Phân tích nhân vật Ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông Lão Đánh Cá và Con Cá Vàng.


Văn mẫu lớp 6

Phân tích nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng.

Phân tích nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng.

Hướng dẫn


Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều người nghèo khổ, làm những công việc thấp hèn nhưng họ có những phẩm chất cao đẹp đáng để chúng ta học tập. Ông lão đánh cá trong Ông lão đánh cá và con cá vàng là một người như thế.

Ông lão đánh cá tuy nghèo nhưng có tấm lòng rất lương thiện, cần cù chịu khó. Ngày qua ngày, bất kể nắng mưa, gió mưa, ông vẫn cần mẫn kéo lưới kiếm sống. Đối với những người làm nghề lưới kéo, bắt cá là mục tiêu của họ. Bắt cá không phải là điều dễ dàng đối với ông lão, nhưng khi kéo con cá lên ông phát hiện ra đó là một con cá vàng, trước sự van xin của con cá, ông đã thả con cá vàng trở lại biển, mặc dù cả hai lần kéo lưới chỉ có một con cá vàng. bùn và rong biển. Hơn nữa, nhà ông rất nghèo, chỉ có “cái máng lợn sứt mẻ” và “túp lều rách nát”. Phải kéo theo con lười để lo từng bữa ăn nhưng anh vẫn vui vẻ thả cá vàng trở lại biển. Hành động thả cá về biển của ông lão thật đáng trân trọng, ông thả cá về biển không phải vì lời hứa trả ơn của cá mà xuất phát từ tấm lòng cao cả của con người ông. Quả là một tấm lòng quảng đại, giúp đỡ người khác một cách vô tư, không tính toán hơn thua, không màng ân nghĩa.

Xem thêm: Nghị luận về lòng hiếu thảo


Nhưng trong cuộc sống thường ngày lại có những mâu thuẫn, ông lão có tấm lòng cao thượng là thế nhưng vợ ông lại hoàn toàn trái ngược với ông. Khi biết cá vàng muốn giúp đỡ ông lão, cô đã mắng mỏ, bắt anh phải đi tìm cá và phục vụ ý định của cô. Bị vợ mắng, anh chỉ biết buồn bã ra biển gọi cá vàng cầu cứu theo yêu cầu của vợ, còn bản thân anh chỉ muốn kiếm sống bằng chính sức lao động của mình. Có thể nói lão có phần yếu đuối khi sống bên người vợ bạc bẽo và tham lam, là đàn ông mà lão phải nhẫn nhịn, chịu đựng trước thái độ vô liêm sỉ của vợ. Anh cũng giận, cũng không đồng tình với sự tham lam tột độ của vợ nhưng anh không chống cự mà vẫn làm theo ý cô ta. Phải chăng con người anh quá hiền lành, hay ác độc, lòng tham luôn lấn át sự hiền lành lương thiện. Ngay khi cứu được một chú cá vàng, nếu chú có một điều ước thì chú cá vàng sẽ giúp chú hoàn thành điều ước đó. Nhưng vì bản chất không tham lam, anh ta không quan tâm đến lời hứa của con cá vàng. Năm lần xuống biển, theo yêu cầu của vợ, anh ta nhờ cá vàng giúp, mặc cho vợ mắng mỏ, mắng mỏ, đuổi ra ngoài, coi anh ta như nô lệ. Anh cầu cứu con cá vàng, anh chỉ biết chịu đựng, không kêu ca, không phản ứng trước sự phản bội của vợ. Anh là hình ảnh của những người công nhân trong chế độ cũ – chế độ áp bức, bóc lột. Trong xã hội ấy, cái ác luôn hiện hữu và luôn chèn ép, triệt tiêu cái thiện.

Xem thêm: Tả người công nhân đang quét vôi hay xây nhà, sơn cửa.

Dưới góc độ truyện cổ tích, ông lão là một nhân vật văn học tượng trưng cho cái thiện và lòng nhân đạo. Nhìn từ góc độ thời đại, nhà văn A. Pushkin muốn cảnh báo những người dân Nga dưới chế độ Nga hoàng: nếu nhẫn nhục chịu đựng thì suốt đời sẽ bị áp bức, khốn khổ. Đây là một cảnh báo triết học về xã hội.

Nếu chưa hiểu hết ý nghĩa của truyện, người đọc có thể có đôi chút phê phán tính cách nhu nhược của ông lão, không biết đứng lên đấu tranh cho công lý, chống lại cái ác. Nhưng đặt hoàn cảnh vào xã hội lúc bấy giờ mới hiểu những người nông dân chất phác bị đối xử như thế nào. Truyện có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo cao cả.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#con người #cuộc sống #học tập #công việc #bệnh nhân #phân tích #Puskin #văn học

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông Lão Đánh Cá và Con Cá Vàng. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button