Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân công


Nguyễn Minh Châu với tác phẩm tiêu biểu cả về phong cách và nghệ thuật “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những nhà văn tài năng, ưu tú nhất, mở đường cho nền văn học nước ta hiện nay. Quá trình đổi mới tư duy nghệ thuật từ cảm hứng sử thi lãng mạn sang cảm hứng hiện thực cuộc sống đã được thể hiện rõ nét trong “Chiếc thuyền ngoài xa”. Ở tác phẩm này ông thực sự thành công với nghệ thuật miêu tả nhân vật, ông đã xây dựng được những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc và Phùng là một nhân vật như vậy.

Trong tác phẩm này, nhân vật Phùng là một người rất tôn trọng và say mê với nghề nhiếp ảnh của mình, anh đã được trưởng phòng giao nhiệm vụ chụp bức ảnh thuyền và biển trong sương vào giữa tháng 7 để in trong tập san. lịch hàng năm. sau. Vì muốn tìm cái mới, cái đẹp, Phụng tìm về vùng biển miền Trung, nơi chiến trường xưa.

Để có được những khoảnh khắc và bức ảnh ưng ý, Phụng đã dành cả tuần suy nghĩ, tìm kiếm và mai phục để chụp được bức ảnh ưng ý, một bối cảnh đắt giá cho mình.

Phùng còn là một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp một cách say đắm. Trước vẻ đẹp hoàn mỹ của cảnh vật, tâm hồn người nghệ sĩ trở nên lâng lâng khó tả: “Tôi trở nên bối rối, trong lòng như có cái gì bóp chặt… Tưởng chừng mình vừa tham gia vừa tự mình khám phá. sự thật của sự hoàn hảo, khám phá một khoảnh khắc tinh khiết của tâm hồn. Trong giây phút thăng hoa với cái đẹp, ông cảm thấy cái đẹp chính là đạo đức.” Là người yêu cái đẹp, thấy cái đẹp được chạm vào là một điều tuyệt vời khó tả.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Trong tác phẩm này, anh không chỉ là người yêu cái đẹp, thờ ơ với mọi thứ mà còn là người căm ghét áp bức, bất công, dám đối mặt với cái ác và hành động chống lại cái ác. Sau giây phút ngỡ ngàng khi thấy điều ác diễn ra ngay trước mắt, Phụng đã phản ứng một cách tự nhiên như một người yêu công lý. Anh nhanh chóng ném chiếc máy ảnh xuống đất và chạy đến để ngăn chặn kẻ hành hung.


Là người chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người. Ông vẫn giữ quan điểm từ thời chiến tranh “cái ác phải từ trong giặc” nên đã hiểu lầm “thằng vũ phu đó chắc là ngụy quân”, rồi đặt câu hỏi “ông đi ngụy quân trước à? ở thế kỷ 75?”, ông coi hành động của mình là hành động của một anh hùng, “Ta đánh hắn bằng tay không nhưng không phải cú nào của người đó, không phải bằng tay của một nhà nhiếp ảnh mà ở tay của một người lính đã cầm một khẩu súng trong mười năm”.

Câu chuyện về người đàn bà ở tòa án huyện đã giúp Phùng hiểu ra nhiều điều. Lúc đầu anh phẫn nộ, sau đó cay đắng thương cảm cho số phận của người phụ nữ. Chợt Phùng hiểu rằng đằng sau vẻ đẹp lãng mạn của con thuyền là sự thật đen tối và gai góc của cuộc đời. Cuộc sống luôn chứa đựng những mặt gồ ghề không phải lúc nào cũng màu hồng. Người đàn ông độc ác ấy chỉ là nạn nhân đáng thương của hoàn cảnh, người đàn bà cục mịch, xấu xí ấy mới là người thấu hiểu sâu sắc chân lý cuộc đời. Đồng thời, ai cũng nhận thấy mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, Nghệ thuật không thể tách rời cuộc sống mà phải là chính cuộc sống, gắn bó mật thiết với cuộc sống.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Tự thú (Thuật Hoài) của Phạm Ngũ Lão

Sau khi khắc họa và tạo tình huống cho truyện, Phùng nổi bật với tấm lòng khắc khoải, thương người về con người. Khi hoàn thành nhiệm vụ, anh cầm máy ảnh và lang thang đến tận khuya để suy nghĩ. Năm lớp 11, Phụng nhìn thấy một chiếc thuyền vó đậu giữa đầm trong một cơn bão. Đó là biểu tượng cho sự trăn trở, trăn trở của Phùng về kiếp người, và cũng chính là tấm lòng ấy mà Phùng luôn hướng về. thấy một người phụ nữ luộm thuộm bước ra từ một bức tranh tĩnh vật hoàn toàn. Là một con người luôn có niềm khát khao cháy bỏng đi tìm và khao khát cái đẹp nhưng anh không quay lại mà quay lưng lại với sự thật cuộc đời dù sự thật đó thật phũ phàng và trần trụi. Cái đáng quý nhất ở Phùng là tấm lòng vì người ở đời, cái nhìn của anh về người đàn bà hàng chài và chị em Phát thật thấm đượm sự trân trọng và đồng cảm. Những tưởng câu chuyện chỉ có bề nổi như vậy, nhưng đằng sau đó là cả một dụng ý của tác giả, cũng bao hàm một cách nhìn cuộc sống ở một khía cạnh khác sâu sắc.

Đọc truyện ngắn Phùng hiện lên với vẻ đẹp của một nghệ sĩ say mê cái đẹp, yêu công lý. Qua câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện, ông nhận ra nhiều điều về thực tế cuộc sống và từ đó có những khám phá mới về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Cuộc sống và nghệ thuật có quan hệ mật thiết với nhau.

Xem thêm: Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình.



thẻ:
#Cảm nghĩ #Chiếc thuyền ngoài xa #chiến tranh #con người #cuộc sống #hành động #hiện tại #Nguyễn Minh Châu #phân tích #Phân tích nhân vật Phùng #góc nhìn #thành công #tư tưởng #thời đại #văn chương #Vội vàng

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button