Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm


Lê Minh Khuê là một trong những cây bút nữ tiêu biểu nhất trong thế hệ các nhà văn, nhà thơ trẻ Việt Nam ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước oanh liệt và anh hùng. Các tác phẩm của bà phần nhiều thể hiện tinh thần và ý chí kiên cường của con người đất nước, nhất là thế hê thanh niên. Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm thể hiện sâu sắc cái tình, cái ý đó của nhà văn. Trong tác phẩm, nhân vật chính được xây dựng là Phương Định, một cô nữ thanh niên xung phong mang nhiều phẩm chất và ý chí tuyệt vời của con người thời chiến.

Phương Định là nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử. Cô được miêu tả: “”Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các lái xe bảo: Cô có cái nhìn sao mà xa xăm”, qua những hình dung đó, chúng ta có thể phần nào cảm nhận được nét nữ tính đáng yêu từ nơi cô, cô và đồng đội của mình có nhiệm vụ chính là san lấp những hỗ bom trên những tuyến đường để xe của quân ta có thể băng rừng một cách dễ dàng và không gặp nguy hiểm vì bom rơi và đạn sót. Công việc của các cô rất vất vả, ngày ngày phải thường xuyên bị vùi trong cát bụi nhưng ở họ, tâm hồn và tính cách mãi trường tồn vẻ trẻ trung, yêu đời, yêu cuộc sống, yêu đồng đội và đặc biệt là họ cũng rất yêu công việc của mình.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ trong bài Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Phân tích nhân vật Phương Định

Công việc của Phương Định luôn có những hiểm nguy rình rập. Cô và đồng đội thường xuyên phải chạy lên cao điểm, đó là những nơi trọng điểm bắn phá và thả bom mìn của quân giặc. Sau mỗi lần bom dội, cô và đồng đội phải đến hiện trường, đo và ước tính khối lượng đất đá bị nổ bởi bom, đếm những quả bom chưa nổ và chuẩn bị những tác chiến để phá bom. Công việc này rất khiến thần kinh căng thẳng, là công việc rất mạo hiểm, đòi hỏi kính kiên nhẫn và phải có sự tính toán kĩ lưỡng trước khi hành động. Tuy nhiên, đối với Phương Định và đồng đội, những chuyện này đã quá quen thuộc, bởi thời gian là số lượng lần phá bom thì đối với họ kinh nghiệm đầy mình và trở thành những người phá bom chuyên nghiệp, cho dù thực tế vẫn là: ”Có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng có nhiều quả bom chưa nổ, nhưng nhất định sẽ nổ… Rồi khi xong việc, quay lại nhìn đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang”. Gian khổ vậy đó, nhưng đối với Phương Định và đồng đội, công việc này chính là lý tưởng sống của họ, công việc này tuy phải nói nhiều đến sự đánh cược mạng sống nhưng đối với họ, công việc này mang lại cảm giác của sự cống hiến, bởi vậy, không bao giờ họ cảm thấy nản chí cả.

Xem thêm:  Phân tích những biểu hiện của tư tưởng Đất Nước này là Đất nước Nhân dân trong đoạn thơ Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm)

Phương Định là một cô gái sống rất tình cảm. Cô luôn lạc quan, yêu đời và cũng luôn mang nặng tình nghĩa cùng những người chị em, đồng đội của mình. Cô yêu mến các anh bộ đội, những chiến sĩ cách mạng mà cô luôn coi trọng, luôn nghĩa rằng họ là những người trực tiếp tham gia vào cuộc chiến đấu và cuộc sống của họ gian khổ hơn mình. Đối với Nho và Thao, hai người chị em cùng  sinh hoạt và lao động, Phương Định cũng dành nhiều sự trân quý đến họ vô cùng, luôn quan tâm lo lắng cho họ. Phương Định hiểu sâu sắc tính cách và những tâm tư, tình cảm của những người chị em của mình,  cô cùng với những người chị em của mình cùng tạo nên một đội hình những nữ thanh niên xung phong trẻ trung, nhiệt huyết, yêu đời, yêu cuộc sống, cùng với đó là tinh thần gan góc, kiên cường, không sợ khó, không sợ khổ và không dễ dàng nản chí. Họ mang những nét tính cách và tinh thần tuyệt vời vô cùng.

Phương Định là một cô gái nữ tính mang trong mình nhiều nét hồn nhiên và thơ mộng. Những kỉ niệm cùng gia đình và thành phố thân thương nơi cô sinh ra và lớn lên luôn khiến cho cô cảm thấy bình yêu, thanh khiết mỗi khi nhớ tới. Để rồi cô lại lặng lẽ cho mình chút ít thời gian để suy ngẫm, để hồi tưởng, để cho tâm hồn mình lại được sống trong những khoảnh khắc tuyệt vời của tình yêu thương gia đình, bạn bè và cả một thời thanh thuần đáng nhớ

Xem thêm:  Anh (chị) hãy bình giảng bài thơ Chiều tối (trích Ngục trung nhật ký của Hồ Chí Minh)

Nơi chiến trường gian khổ, khốc liệt là thế những bản chất của Phương Định lại không hề thay đổi. Có chăng cô bé chỉ là thêm lòng dũng cảm và tình yêu đồng đội, yêu cách mạng mà thôi. Cô gái nhỏ bé nhưng mang tinh thần thép. Cô và những người đồng đội đáng yêu, đáng mến của mình đã góp công góp sức to lớn cho sự thành công của cách mạng nước nhà.

Mai Anh


Nguồn bài viết: Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 12

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Về bài ca dao “Tát nước đầu đình”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *