Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê.

Phân công


Có thể nói, thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi vào thơ ca đã có rất nhiều chân dung quen thuộc, đáng yêu và rất đáng ngưỡng mộ như những chú bộ đội lái xe trong “Những bài thơ về chú tiểu đội xe vận tải”. “. không kính” của Phạm Tiến Duật, hay cả những cô gái mở đường trong “Hố bom trời” của Lâm Thị Mỹ Dạ… Còn Lê Minh Khuê, được biết đến như một cây bút thuộc thế hệ tác giả bắt đầu sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ – cũng đã đóng góp cho nền văn học nước nhà một chân dung như vậy và cô gái Phương Định trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”, đó là một nữ chiến sĩ thanh niên xung phong xinh đẹp, trong sáng, đầy dũng cảm, mưu trí và chiến đấu ngoan cường. .

Được xây dựng là cô gái thanh niên xung phong cùng đồng đội san lấp hố bom trên tuyến đường Trường Sơn, ngày đêm đối mặt với khói bụi, bom đạn nhưng Phương Định không vì thế mà mất đi vẻ đẹp của mình. trẻ trung, xinh đẹp của một cô gái mới lớn. Phương Định là một người nhạy cảm và luôn quan tâm đến ngoại hình của mình. Cô cũng tự đánh giá: “Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp. Với người có bím tóc dày, tương đối mềm mại, chiếc cổ cao kiêu hãnh như đài hoa huệ. Còn về đôi mắt, đây là một cô gái có cái nhìn xa xăm”, vẻ đẹp của em đã hớp hồn biết bao chàng trai “các bác xạ thủ, bác tài thường hỏi em”.

Nhưng điều đặc biệt ở nhân vật Phương Định là không bị “sắc đẹp đánh chết”; Ngược lại, dường như cô đã để cho bản lĩnh, sự kiên cường và vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, yêu đời càng tôn thêm vẻ đẹp của mình.

Phương Định và những người bạn của mình đã sống và chiến đấu trên một điểm cao, giữa địa bàn trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Cô phải chạy vào điểm đánh phá của máy bay địch. Và sau mỗi trận bom, Phương Định cùng đồng đội phải lao vào trung tâm, đo đạc, ước lượng khối lượng đất đá do bom địch đào xới, phải kiểm đếm bom chưa nổ, dùng thuốc nổ đặt cạnh. nó để phá vỡ nó. Đó là một công việc mạo hiểm với cái chết luôn cận kề tạo áp lực khiến thần kinh căng thẳng tột độ. Và để làm được điều đó, dường như Phương Định và các đồng đội của mình đã phải cực kỳ bình tĩnh và họ thực sự rất bình tĩnh, bình tĩnh đến lạ thường. Thậm chí đối với họ những công việc đó đã trở nên bình thường đối với những cô gái trẻ xung quanh. “Có nơi nào như thế này không, là hình ảnh chiến tranh trong khói lửa, không khí bàng hoàng, Máy bay ầm ầm lao đi. Có thể thấy lúc này thần kinh phải căng thẳng, tim đập bất chấp nhịp, đôi chân như run lên dù biết rằng còn rất nhiều quả bom chưa nổ nhưng nhất định sẽ nổ…Rồi cho đến khi nó xong. làm việc, nhìn lại con đường một lần nữa, thở phào nhẹ nhõm, chạy về hang”.

Mặc dù, dường như đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngày có thể phải phá tới năm quả bom, nhưng dường như mỗi lần như vậy vẫn là một thử thách khắc nghiệt đối với thần kinh của Phương Định. Có thể thấy từ khung cảnh và bầu không khí đầy căng thẳng cho đến cảm giác các cung thủ phía trên đang dõi theo từng bước di chuyển của cô khiến lòng can đảm cùng với lòng tự tôn của cô được kích thích. chẳng hạn như “Tôi đã đến gần quả bom… bước đi đàng hoàng”. Và khi ở cạnh quả bom, cận kề với cái chết lặng lẽ và bất ngờ, tình cảm của mỗi con người cũng trở nên sắc bén hơn.

Khi sống giữa sự sống và cái chết tranh giành nhau như vậy, Phương Định không để tâm hồn mình bị hao mòn. Cô là người sống rất tình cảm với đồng chí, đồng đội, quê hương và vô cùng lạc quan yêu đời.


Xem thêm: Bình giảng đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trong Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Và cũng như hai người đồng đội trong tổ trinh sát, Phương Định cũng rất yêu quý đồng đội và đơn vị của mình. Đặc biệt, cô gái này yêu mến và ngưỡng mộ tất cả những người lính mà cô gặp hàng đêm trên những con đường trọng yếu ra mặt trận. Phương Định cũng tỏ vẻ lo lắng, sốt ruột khi đồng đội lên đỉnh cao một đi không trở lại. Cô cũng rất yêu quý và gắn bó với bạn bè nên có những nhận xét tốt đẹp, thiện cảm về Nho, và mỗi khi cô phát hiện ra vẻ đẹp dễ thương của bạn “nhẹ nhàng, mát lạnh như que kem trắng”. Cô dường như cũng hiểu và đồng cảm sâu sắc với sở thích và tâm trạng của bà Thảo.

Phương Định là nhân vật có cuộc sống học trò hồn nhiên, vô tư bên người mẹ thân yêu trong căn phòng nhỏ trên một con phố yên tĩnh khi Hà Nội còn yên bình trước chiến tranh. Dường như những ký ức đó luôn ùa về trong cô giữa cuộc chiến ác liệt. Đó có thể là mong muốn xoa dịu tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, ác liệt của chiến trường.

Bước vào chiến trường đã ba năm, khi đã quen với những thử thách nguy hiểm và đối mặt với cái chết hàng ngày, Phương Định vẫn không đánh mất đi sự hồn nhiên và mơ mộng về tương lai. “Tôi thích nhiều bài hát, dân ca quan họ nhẹ nhàng, dân ca Ý giàu chất trữ tình”.

“Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê chân thực và sống động như chính tâm lý nhân vật. Tác phẩm được kể từ ngôi thứ nhất tạo điều kiện cho tác giả miêu tả thế giới nội tâm bằng cách để nhân vật tự thuật về mình.

Phương Định được biết đến là cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường huyết mạch Trường Sơn trong những ngày kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Và có thể thấy rằng qua nhân vật này, dường như chúng ta đã hiểu hơn thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng hào hùng ấy.

Có thể nói, bước chân lên đường đánh Mỹ, những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong ở tuổi đời còn rất trẻ, có em vừa rời ghế nhà trường. Tâm hồn anh chị em trong sáng, đầy ước mơ, khát khao và đặc biệt giàu lý tưởng. Chính những kỉ niệm đẹp về gia đình như kỉ niệm về mẹ trong căn gác nhỏ Phương Đình xưa hay kỉ niệm về bạn bè, về mái trường… là hành trang để các anh, chị mang theo khi ra trận. chiến tranh. Và khi phải sống giữa mũi tên, làn đạn, họ đã chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách ngoan cường và dũng cảm. Ai bảo không có những phút yếu lòng và lo lắng? Ai nói linh hồn của họ là thép và đá? Không. Trái tim họ cũng run lên khi tiếng súng nổ. Thần kinh của họ dường như luôn căng ra khi xem bom… Nhưng điều quý giá nhất đã làm nên sự khác biệt ở họ là họ đã giữ được trái tim trong sáng, giàu tình yêu thương dành cho mình. gia đình, đồng đội, đất nước. Và rồi, có thể thấy, chính những tình cảm cao quý ấy đã trở thành động lực để họ chiến thắng những giây phút chùn bước nguy hiểm. Dường như hình ảnh các anh các chị thật là “…đẹp nhất con người Việt Nam – Biết ghét cũng biết thương” như nhà thơ cách mạng Tố Hữu đã từng ca ngợi. Họ ra đi khi không tiếc tuổi thanh xuân, họ trọn vẹn cống hiến cho Tổ Quốc những gì quý giá nhất:

“Xẻ dọc Trường Sơn đánh Mỹ”

Nhưng trái tim đánh thức tương lai.”

Đọc “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê, người đọc dường như khâm phục và yêu mến Phương Định trước hết bởi những nét tính cách đáng quý của cô. Nhưng không chỉ có vậy, qua nhân vật này ta còn cảm nhận được hình ảnh, tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ hào hùng, gian khổ. Và đây, có thể nói cũng là thành công quan trọng nhất của tác phẩm giàu tính nhân văn này.


Xem thêm: Bình luận đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du


thẻ:
#Thơ về tiểu đội xe không kính #Cách đánh chết mỹ nhân #Cảm nghĩ #chiến thắng #chiến tranh #con đường #con người #dũng cảm #gia đình #hành động #học sinh #kỷ niệm #Lê Minh Khuê #lý tưởng #dũng cảm #trường học #mẹ #Nhân vật Phương Đình #Những ngôi sao xa xôi #Phạm Tiến Duật #phân tích #Phân tích nhân vật Phương Đình #Phương Đình #quê hương #tuổi trẻ #thế hệ trẻ #Tố Hữu #ước mơ #văn học #phân tích văn học

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN PHÂN TÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button