Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo


Các bài văn mẫu lớp 11

Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo

Đề bài: Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo qua tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Phân công


Truyện ngắn “Chí Phèo” là một thành công lớn của Nam Cao. Đọc xong tác phẩm, dường như hình tượng Chí Phèo luôn để lại những ám ảnh nhất định trong lòng người đọc. Tác phẩm viết về yêu sách của nhân vật Chí Phèo, và có lẽ quá trình hồi sinh của nhân vật này luôn là điều mà độc giả luôn hướng tới.

Chí Phèo được biết đến là một nhân vật từng là đứa trẻ bị bỏ rơi. Rồi một hôm, một người anh đánh rơi ống lươn và thấy anh “trần như nhộng, mặc váy xám bên cạnh cái lò gạch trống”. Có thể nói tuổi thơ của hắn trôi qua từ người này sang người khác, khi lớn lên Chí Phèo đi làm canh điền cho Lí Kiến. Chí Phèo ghen với Bá Kiến và bị bắt vào tù. Bảy tám năm sau, nhà tù man rợ của thực dân đã biến người lính gác giản dị thành một tên côn đồ.
Khi Chí Phèo ra tù, hắn tìm đến nhà Bá Kiến để trả thù. Dường như bản chất của một gã đàn ông côn đồ, biến thái được thể hiện qua cách chửi rất “bài bản” mà rất hóm hỉnh: “Anh vừa đi vừa chửi. thiên đường vì không có gì của riêng mình … “.

Từ hình dáng trông đáng sợ: “trông như một tảng đá! Đầu trọc lóc, răng cạo trắng, mặt đen xì nhưng rất hung dữ, cặp mắt trừng trừng, gớm ghiếc.” Độc giả không thể quên hình ảnh “ông mặc quần nái đen áo vàng. Ngực anh ta, đầy những hình chạm rồng và phượng với một vị tướng cầm chùy, cả hai tay, trông thật kinh khủng”… Cho đến cách đánh đập kinh hoàng là cách anh ta cào vào mặt mình bằng một cái chai vỡ. , vừa cào vừa lăn. Từ một gã du côn, chế độ phong kiến ​​mà đại diện ở đây là Bá Kiến đã hoàn thành quá trình tha hóa biến Chí thành ác quỷ của làng Vũ Đại.

Và cùng với những ngày dài đắm chìm trong men say là những ngày ắt hẳn đã phá tan biết bao mái ấm hạnh phúc bình dị, làm chảy máu và nước mắt của biết bao người dân lương thiện. Anh ta dường như đã làm tất cả những điều đó trong lúc say, thậm chí anh ta còn không biết rằng mình đã trượt xuống vực sâu và mọi người đang tránh anh ta và tránh một con vật đáng sợ nào đó. Có thể nói, cuộc đời của Chí cứ trôi đi như thế, tăm tối và mờ mịt. Không ai có thể tin hay nghĩ rằng con quỷ có thể biến trở lại thành người một lần nữa. Vậy mà dường như điều kỳ diệu đã xảy ra, dù ngắn ngủi, dù bất thường, nhưng đó vẫn là một phép màu vĩ đại, một phép màu cũng có thể thay đổi cả một con người.

Xem thêm: Hãy suy nghĩ về câu nói: “Tiếng Anh giúp tôi đi xa, tiếng Việt giúp tôi đến gần”

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa Chí Phèo và Thị Nở không đơn giản chỉ là một cuộc gặp gỡ thể xác. Chỉ đơn giản là bắt đầu, buổi tối bên bờ sông, dưới ánh trăng sáng, dường như chỉ khơi dậy tình yêu thiên nhiên của con người. Có thể nói, sự thức tỉnh của nhân vật thực sự bắt đầu trong những giờ tiếp theo. Và lần đầu tiên Chí như cảm nhận được âm thanh của cuộc sống. “Mặt trời đã mọc và bên ngoài phải sáng. Chỉ đủ biết ngoài kia tiếng chim ríu rít… Tiếng chim hót ngoài kia thật vui! Có tiếng cười của những người đi chợ.”

Chúng ta đều biết rằng những giọng nói quen thuộc ấy không phải ngày nào cũng có, nhưng hôm nay anh đã nghe thấy chúng.,.” Và dường như đây cũng là lần đầu tiên, sau những ngày say sưa triền miên, anh biết thế nào là buồn. và đó là một nỗi buồn mơ hồ mà sâu sắc.Và ở đây,một con người bắt đầu biết nghĩ về lẽ sống nghĩa là cũng biết soi lại chính mình.Còn Chí Phèo dường như đau đớn khi nhận ra mình chỉ là kẻ không hơn không kém.Khi hắn đứng bên kia con dốc cuộc đời, anh biết mình đã già, “Ngoài bốn mươi đầu… Dù sao, đó chưa phải là tuổi người ta bắt đầu chuẩn bị”. Hàng ngày, chồng cày cuốc, vợ dệt vải, giờ thấy trước số phận của mình, Chí Phèo “đói rét, ốm đau, cô đơn” và chi tiết này cho thấy rõ ở Chí Phèo đã có sự thay đổi lớn trong tâm hồn.


Có thể nói, sự biến đổi này đã đánh thức bản năng sống của anh nhưng lại không chỉ cho anh biết làm thế nào để có thể sống lại với hai chữ con người. Và con đường thực sự đã mở ra vào ngày hôm sau khi Thị Nở mang cho Chí Phèo bát cháo hành. Sao một mụ khùng như Thị Nở lại có thể nấu cháo hành ngon đến thế hay tại Chí được cho lần đầu tiên, cũng là lần đầu tiên ăn hành mà thấy ngon. Hình như mùi thơm của cháo hành cứ ám ảnh Chí mãi. Có thể khẳng định bát cháo hành là tình cảm chân thành, là tình người lương thiện đầu tiên mà ông được trao tặng, hoàn toàn tự nguyện. Điều đó dường như đã khiến Chi vô cùng cảm động. Thị Nở dù là người xấu nhưng lại có một tình yêu cao đẹp, thánh thiện, một tình người trong sáng, một sự chân thành không một chút vụ lợi, toan tính. Có thể thấy bóng dáng của anh cùng với mùi cháo hành thơm lừng cũng đã dẫn nhân loại trở về trong hình hài của một con quỷ, như đánh thức ước mơ tuổi trẻ, đánh thức khát khao lương thiện. như thể nó đã chết trong Chí Phèo từ lâu lắm rồi.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương

Và quan trọng hơn, nó dường như đã đánh thức trong Chí niềm hi vọng, khát vọng được trở lại kiếp người. Khao khát được họ chấp nhận. “Trời ơi! Nó muốn thật thà làm sao, nó muốn làm hòa với mọi người làm sao! Thị Nở sẽ mở đường cho nó. Thị Nở còn có thể chung sống hòa bình với nó, tại sao những người khác lại không thể. Và bây giờ họ sẽ nhận ra rằng anh ta cũng không thể làm hại họ.Họ sẽ lại tiếp nhận Chí Phèo vào cái xã hội bằng phẳng và rất thân thiện của những con người lương thiện.Dường như chính tình người chân thành có sức cảm hóa lớn lao, không những thế, nó còn dường như đem lại cho con người sức sống và sức sống mới, và cả ở những kẻ tưởng chừng “nan y” như Chí Phèo. Chí Phèo lúc này đã thực sự thức tỉnh.

Dù cuối cùng, cánh cửa trở lại xã hội loài người được mở ra bằng tình người nhưng lại thuộc về một người phụ nữ xấu số. Và trong một xã hội tăm tối ngột ngạt khép vội. Và khi nhân gian trở lại, Chí không thể tiếp tục cuộc sống của một con quỷ, càng không thể trở lại làm người một lần nữa. Dường như bi kịch đã bị đẩy đến mức chỉ còn một giải pháp cuối cùng là cái chết. Chí Phèo đâm chết Bá Kiến và cũng tự kết liễu đời mình. Nếu không có tình yêu, cuộc sống sẽ chỉ là tăm tối và bất hạnh.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) của Hồ Chí Minh

Có thể nói tình yêu là hạnh phúc của con người cũng như tâm hồn con người cũng giống như một khu vườn mà ở đó tình yêu là cơn mưa tưới mát làm cho khu vườn thêm tươi tốt, và dường như đã vươn cao. căng tràn sức sống dù trước đó có một thời héo úa, khô héo. Và chúng ta cũng đã được chứng kiến ​​nhiều câu chuyện cảm động về sức mạnh của tình yêu thương… Tình yêu giúp con người chiến thắng số phận. Và trong lúc khó khăn như bừng tỉnh Chí Phèo. Và chỉ khi có tình người trong sáng, vị tha thì nó mới luôn tỏa sáng. Tình yêu không chỉ giúp thay đổi quan niệm mà còn có sức mạnh cảm hóa to lớn, phá vỡ tất cả những gì là bóng tối, là chướng ngại vật để con người sống gần người hơn.

Tình yêu trong cuộc sống cần thiết như ánh sáng và không khí trên Trái đất này. Dường như con người không thể sống thiếu tình yêu. Ý thức được điều đó, mỗi chúng ta cần vun đắp trong mỗi mình tấm lòng nhân hậu, bao dung. Và phải nuôi dưỡng tình yêu thương đối với mọi người, để được cho và được nhận. Hãy để tình yêu trong sáng và chân thành được bao bọc khắp thế giới và mỗi con người sẽ tràn ngập tình yêu thương.

Nhân vật Chí Phèo là một trong những nhân vật ám ảnh nhất, đặc biệt là quá trình từ một anh nông dân hiền lành đến khi bị nhân quyền áp đảo hoàn toàn sẽ còn xúc động, và cho người biết. Nhiều suy nghĩ. Qua đó nói lên khả năng cảm thụ, phân tích nhân vật bậc thầy của Nam Cao.


thống kê tìm kiếm

  • phân tích quá trình hồi sinh của chí


thẻ:
#bản thân #áo #Cảm #Chí Phèo #chiến thắng #con đường #con người #cuộc sống #gia đình #hạnh phúc #Nam Cao #ngôi nhà #phân tích #suy nghĩ #Tác phẩm Chí Phèo #tình yêu #tình yêu #ước mơ #văn phân tích #Vội vàng #y tá

Bạn thấy bài viết Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN PHÂN TÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button