Phân tích quan điểm sáng tác của Hồ Chí Minh


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích quan điểm sáng tạo của Hồ Chí Minh

Phân tích quan điểm sáng tạo của Hồ Chí Minh

Phân công


Hồ Chí Minh là lãnh tụ cách mạng đồng thời là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Ông không chỉ là người lính trên mặt trận quân sự mà còn là người lính trên mặt trận văn học. Bằng chứng là ông đã để lại một kho tàng văn học đồ sộ với số lượng tác phẩm khổng lồ. Các nhà văn, nhà thơ trước hết nhận thức văn học là vũ khí sắc bén chống lại kẻ thù, là phương tiện tuyên truyền cách mạng thuận lợi. Nhưng đôi khi, trước vẻ đẹp thiên nhiên và vẻ đẹp con người, những bài thơ được viết ra với mục đích giải thích và thỏa mãn niềm yêu thích của những người yêu thiên nhiên.

Trước hết, nhiệm vụ và lý tưởng cách mạng là một trong những mục tiêu sáng tạo lớn nhất trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo của Hồ Chí Minh. Vì vậy, trước khi đặt bút viết, Bác thường đặt câu hỏi: Bác viết để làm gì? Viết cho ai? Làm thế nào để viết? Mỗi bài viết của Bác đều nhằm phục vụ một mục đích cụ thể, một đối tượng cụ thể nên văn phong của Bác vô cùng linh hoạt, đa dạng. Các tác phẩm được viết mang một ý nghĩa lớn. nội dung và mục đích rõ ràng.

Trải qua nhiều biến cố, đổi thay trong cuộc đời cũng như trong sự nghiệp sáng tác của mình, tùy theo hoàn cảnh mà các tác phẩm của nhà văn viết ra cũng có những thay đổi cho phù hợp với tư tưởng hình thức và lối viết. Bác thay đổi luôn cho phù hợp. Điều đó tạo nên nét phong phú, đa dạng trong sự nghiệp văn học của Bác.

Bác sống và hoạt động giữa sào huyệt của địch (Paris) Suốt mấy chục năm đầu thế kỷ XX. Bác đã viết một số tác phẩm bằng tiếng Pháp (Vi Vio, Câu đố của Varen và Phan Bội Châu, Lời than thở của bà Trưng Trắc…). Các tác phẩm này đều được viết theo phong cách văn xuôi hiện đại châu Âu, nhằm tố cáo âm mưu thâm độc, xảo quyệt của thực dân Pháp và bản chất xấu xa, hèn hạ của triều đình phong kiến ​​nhà Nguyễn. lầm đường bán nước. Đối tượng Bác Hồ hướng tới là nhân dân Pháp và những người nước ngoài biết tiếng Pháp. Các tác phẩm trên đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận thời bấy giờ và có ảnh hưởng lớn trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm: Thuyết minh về nhà dài của người Ê Đê

Văn học là phong cách chủ yếu của Hồ Chí Minh. Đó là những tác phẩm với những vấn đề Bác đề cập, không ngoại trừ nội dung giáo dục, tuyên truyền cách mạng tiêu biểu như: Bản án chế độ thực dân Pháp, Tuyên ngôn độc lập, Con đường đưa tôi đến với chủ nghĩa Lênin, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. .. với lập luận sắc bén, dẫn chứng cụ thể, tác phẩm có sức thuyết phục sâu sắc.


Không chỉ vậy, phải kể đến thơ ca chiếm một số lượng khá lớn. Bác làm thơ chữ Hán, quốc ngữ và nhiều thể loại khác nhau (tứ tuyệt, ngũ ngôn, lục bát, song thất lục bát.. trong đó “Nhật ký trong tù” là nhật ký viết bằng chữ Hán, thuộc thể thơ lục bát). , ghi lại cụ thể sự kiện mười bốn tháng Bác Hồ sống trong ngục tù của chính quyền quân phiệt Tưởng Giới Thạch từ năm 1942 đến năm 1943. Nó vừa là một tư liệu lịch sử vô giá, vừa là một tác phẩm văn chương lớn, nội dung toát lên vẻ đẹp khác thường của một vĩ nhân cái tâm, cái chí lớn, cái dũng lớn, chính vì thế mà mỗi khi nhắc đến Nhật ký trong tù, người ta vẫn có cái nhìn đa chiều về chế độ, về cuộc sống, về cuộc sống và tư tưởng của con người.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác còn sáng tác nhiều bài hát có vần để giác ngộ quần chúng: Bài ca chiến sĩ, Bài ca sợi chỉ, Bài ca đoàn kết… Bác viết rất dễ hiểu. , dễ nhớ để người trình độ thấp dễ tiếp thu. Còn người đã phê phán lối hành văn cầu kỳ, dùng từ hay dài dòng, “dây dưa không phù hợp với đông đảo quần chúng nhân dân”. Bằng kiến ​​thức của bản thân, anh dần thay đổi cách nhìn về văn học.

Xem thêm: Suy nghĩ của bạn về phong trào tình nguyện Mùa hè xanh.

Bước vào cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp gian khổ, ác liệt; Người phải gánh vác trách nhiệm cứu nước cứu dân; nhưng không vì thế mà anh quên văn chương. Người sáng tác những bài thơ vừa hiện thực sâu sắc, vừa thấm đẫm chất lãng mạn cách mạng: Cảnh khuya, Cảnh rừng Việt Bắc, Cảnh Pác Bó, Đi thuyền trên sông Đáy, Rằm tháng giêng, Tin thắng trận, Lên núi, Về với ông Bùi… với nội dung chủ yếu ca ngợi cuộc kháng chiến, qua đó thể hiện niềm tin tưởng sâu sắc vào thắng lợi tất yếu của cuộc kháng chiến, ca ngợi lòng trung kiên thủy chung giữa quần chúng nhân dân với cách mạng, đồng thời vẽ đẹp hình ảnh thiên nhiên:

Trăng tròn mùa xuân tràn ngập ánh trăng,

Nước suối sắc trời thêm xuân.
Giữa cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự,
Trăng khuya lấp thuyền.
(Rằm tháng giêng)

Thông qua những tác phẩm, những vần thơ của mình, ông muốn khẳng định một cách riêng tư rằng không có thơ ca nào nằm ngoài đời sống của toàn dân tộc và hiện thực hào hùng của cuộc kháng chiến là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ. :

Trăng vào cửa hỏi thơ,

Quân bận xin chờ hôm sau.
Tiếng chuông chợt thức mùa thu,
Đó là tin thắng trận của Liên Khu.
(Tin chiến thắng)

Hay bên cạnh đó còn có những câu thơ tả cảnh hoạt động kháng chiến:

Xem thêm: Khuynh hướng sử thi trong truyện ngắn “Rừng xà nu” (Nguyễn Trung Thành).

Xem sổ chim rừng ngoài cổng

Ôn văn hoa núi học soi

Tin mừng chiến mã thắng trận

Nhớ em, thơ xuân đưa bài.
(Gửi anh Bùi)

Mặc dù văn học là một phần không thể thiếu khi nói đến Hồ Chí Minh và những sáng tác của Người đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm và ý nghĩa sâu sắc. Là người làm văn trước hết phục vụ cách mạng, nhưng khi sáng tác, Bác rất say mê, nghiêm túc nên đã vô tình để lại trong kho tàng văn học Việt Nam những tác phẩm có giá trị lớn về mặt nội dung. nội dung và nghệ thuật và hình thức thể hiện.thẻ:
#Bản án chế độ thực dân Pháp #Cảnh khuya #cảnh đời #con đường #con người #đời sống #giáo dục #hiện đại #Hồ Chí Minh #lý tưởng #mục đích #Nhật ký trong tù #niềm tin #Phan Bội Châu #phân tích #Phân tích quan điểm của tác giả # ý kiến ​​#Rằm tháng giêng #tả cảnh #Theo tả cảnh Pác Bó #văn chương #Việt Bắc

Bạn thấy bài viết Phân tích quan điểm sáng tác của Hồ Chí Minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button