Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao


Các bài văn mẫu lớp 11

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao.

Phân công

Trong các tác phẩm văn học hiện thực phê phán, Chí Phèo – Nam Cao được coi là tác phẩm sinh sau đẻ muộn nhưng khi bước chân vào làng văn đã gây được ấn tượng mạnh với người đọc và trở thành tác phẩm làm nên tên tuổi của nhà văn Nam Cao.


Truyện khắc họa hình ảnh người nông dân trước Cách mạng tháng Tám vô cùng khổ cực, nhỏ bé và bị áp bức. Tuy nhiên, khác với những tác phẩm hiện thực phê phán cùng thời, không chỉ nói về cái nghèo về vật chất của người nông dân, Nam Cao còn nêu bật cái nghèo về tâm hồn của họ, những con người nhỏ bé bị xã hội bất công áp bức, khiến họ bị tha hóa, đày đọa. quyền con người của họ và đại diện cho những người đó là Chí Phèo.

Mở đầu truyện rất ấn tượng khi Nam Cao để Chí Phèo xuất hiện với một lời nguyền: Hắn nguyền rủa trời, đời, cả làng Vũ Đại; nguyền rủa ai không nguyền rủa nhau với anh ta, nguyền rủa đứa con đã chết đã sinh ra xác anh ta. Dường như Chí Phèo cô đơn tột cùng khi ngay cả cách giao tiếp thấp kém nhất cũng trách mắng Thậm chí không ai mắng anh ta. Và, mở đầu mâu thuẫn đó cho thấy Cách dẫn chuyện vô cùng tài tình của Nam Cao lôi cuốn người đọc theo dõi câu chuyện đến những chi tiết cuối cùng.

Trở về cội nguồn Chí Phèo, Chí là người không có nguồn gốc, Một anh đi thả lươn ống, một buổi sáng trong lành thấy anh cởi trần, xám xịt trong chiếc váy bỏ lò gạch bỏ hoang., Chí không cha không mẹ, bị bán hết người này đến người khác, bị khinh rẻ, phải đi ở đợ. Và nhục nhã hơn nữa, Chí bị Bá Kiến – một địa chủ trong làng ghen tuông đẩy vào ngục tối. Những bất công, khinh miệt của xã hội thối nát đã khiến Chí tha hóa, trở thành ác quỷ.

Bảy tám năm sau khi ra tù, Chí Phèo đã thay đổi cả về tính cách lẫn con người. chạy đến nhà Bá Kiến rạch mặt, chửi người thân Bá Kiến. Nhưng chỉ sau vài lời ngon ngọt và vài đồng bạc lẻ của Ba, Chí Phèo đã trở thành tay sai cho Bá Kiến, làm tay sai cho chính kẻ thù của mình, kẻ thù của những người cùng cảnh ngộ với mình. . Chính nghịch lý này một lần nữa khẳng định tài năng của Nam Cao, ông xây dựng hình tượng Chí Phèo như một tiếng kêu đau đớn trước cảnh con người bị tha hóa, mất tỉnh táo, đồng thời. cũng tố cáo sắc bén giai cấp thống trị xảo quyệt và tàn ác.

Xem thêm: Soạn bài Lời ấy của Tố Hữu

Bi kịch thay, một con người bị ruồng bỏ khỏi vòng xã hội, bị xa lánh, bị tước đoạt quyền giao tiếp, quyền làm người. Chính sự xa lánh sợ hãi của người dân làng Vũ Đại đã ngày càng đẩy Chí vào con đường tha hóa, trở thành nô lệ cho đồng tiền, nô lệ xứng đáng cho ách thống trị tàn ác.

Ác quỷ chỉ có thể nguôi ngoai trước tình thương, và thật may, một lần tình cờ gặp Thị Nở trong đêm đã biến Chí từ một con quỷ trở lại thành người. Thị Nở cũng như Chí Phèo quỷ dữ ghét quỷ. Nhưng phải chăng Nam Cao gửi đến chúng ta thông điệp: Đôi khi vẻ đẹp của một người không chỉ là vẻ bề ngoài mà còn là vẻ đẹp sâu bên trong. Thị Nở và Chí Phèo, hai con người thấp bé dưới đáy xã hội, tình cờ gặp nhau và trao nhau tình cảm, như hai con vật nhỏ sưởi ấm cho nhau. Vì vậy, bát cháo hành của Thị Nở đóng một vai trò rất quan trọng trong tác phẩm. Bát cháo hành chính là biểu tượng của tình yêu thương và giá trị nhân đạo của tác phẩm. Nó không những làm Chí Phèo không ốm mà còn đánh thức tâm hồn lương thiện ẩn sâu trong con người Chí, khiến Chí như bừng tỉnh. Lần đầu tiên sau nhiều cơn say, Chí “tỉnh”. Lần đầu tiên sau một thời gian rất dài, anh nghe thấy tiếng chim hót vui tai, nghe thấy tiếng các bà đi chợ, của người đánh cá khua mái chèo đuổi cá. Âm thanh của cuộc sống yên bình Chí từng mong ước. Và, Chí bắt đầu thấy buồn và bất lực, ái ngại khi nhìn về tương lai phía trước, khi Chí đã già yếu và đơn độc. Đúng vậy, Chí Phèo sợ nhất là cô đơn, và sự xuất hiện của Thị Nở chính là cơ hội để Chí trở lại làm người.


Phân tích tác phẩm Chí Phèo

Nhận bát cháo của Thi, anh chạnh lòng. Tiếc vì chưa từng có ai quan tâm đến mình, cho mình cái gì, muốn có thì phải cướp. Xấu hổ cho hiện tại nghiệt ngã, khi anh đã trở nên hư hỏng và sai lầm đến tận cùng. Anh cảm thấy tủi nhục khi nhớ lại quá khứ khi còn sống, phải bóp chân cho Ba Ba chứ chẳng yêu đương gì, có lẽ đây là lúc anh tỉnh táo nhất, để lấy lại ý thức con người, để nhớ lại. Giấc mơ anh từng mơ thấy chồng đi cuốc đất, vợ ở nhà dệt vải, cuộc sống bình dị khi anh về với mọi người, ai cũng chào đón.

Xem thêm: Cảm nhận bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Hay về đây sống với em cho vui – mệnh đề đơn giản và đơn giản của những người nhỏ bé. Thế là Thi và Chi về ở với nhau. Và có lẽ, những ngày ngắn ngủi ở bên Thi là những ngày hạnh phúc nhất trong đời Chí, anh không còn uống rượu mà cố uống một chút, những ngày trên Chí đã thực sự tỉnh táo để sống, để yêu thương, để vun đắp cho tổ ấm mà Chí hằng mong ước. .

Tuy nhiên, những lời lẽ cay nghiệt của người dì, đại diện cho sự hà khắc, khinh bỉ của xã hội đương thời đã làm tan vỡ hạnh phúc mới mong manh của Chí Phèo, khiến Chí và thị không thể đến được với nhau. . Nghe Thị Nở nhắc lại lời dì, anh sững người. Sau bao nhiêu lần nghe người ta chửi bới, đây là lần đầu tiên anh chết lặng. Và khi tiễn Thị Nở ra về, anh Thi sửng sốt, đứng dậy đuổi theo Thi, nắm lấy tay Thi. Cái níu kéo của Chí không phải chỉ là níu kéo Thị ở lại, anh ta đang níu kéo tình yêu, níu kéo những con người cho anh ta niềm hy vọng cuối cùng để anh ta được sống lương thiện. Nhưng Thị Nở đã từ chối, như một sự từ chối, từ chối Chí, từ chối cơ hội để Chí trở lại làm người.

Chí hiểu rằng cánh cửa cuộc đời đã khép lại, Chí lại phải trở về với bóng tối của sự tha hóa thê lương. Rồi Chi lại uống. Nhưng càng uống, anh càng tỉnh. Chi ôm mặt khóc. Một người đã mất ý thức quá lâu đến nỗi không còn hiểu thế nào là đau khổ. Chí không thể diễn tả nỗi đau khổ của mình, và Chí đã khóc. Khóc lóc, Chi lấy dao, định đâm chết. Nhưng, như ý thức cuối cùng mách bảo, Chí không đến nhà Thị Nở mà đến thẳng nhà Bá Kiến, đâm chết hắn rồi đâm cổ tự vẫn. Chí trả thù, trả thù kẻ đã hủy hoại cuộc đời Chí, kẻ độc ác và xảo quyệt. Chí tự đâm chết mình, như một sự giải thoát, giải thoát Chí khỏi cuộc đời đau khổ, để Chí có cơ hội được làm người một lần nữa. Ai cho tôi lương thiện? – thật đau đớn, một con người đã mất tất cả, mất hết quyền làm người, ngay cả sự lương thiện của mình cũng không có quyền được bày tỏ. Cái chết của Chí là giải pháp tốt nhất, còn vết đâm của Bá Kiến là biểu tượng của sự phản kháng quyết liệt của những người nông dân nghèo bị giai cấp thống trị tàn bạo kìm kẹp. Chính những cuộc biểu tình này đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Tiễn biệt của Thâm Tâm

Và ở cuối truyện, khi Thị Nở thoáng nghĩ đến cái lò gạch cũ, phải chăng một Chí Phèo sắp chào đời? Và liệu anh cũng sẽ giống như cha mình, sống một cuộc đời đầy bất công và bị xa lánh? Chính cái vòng luẩn quẩn của con người đã được thể hiện rõ nét qua ngòi bút hiện thực và sắc sảo của Nam Cao. Từ đó làm minh chứng hùng hồn để Người kêu gọi nông dân đứng lên đánh đuổi bọn tay sai địa chủ, để được sống tự do, hạnh phúc.

Có thể nói, qua tác phẩm Chí Phèo, Nam Cao đã vô cùng thành công khi không chỉ vạch trần bộ mặt gian xảo, độc ác của giai cấp thống trị – điển hình là Bá Kiến, mà còn khắc họa rõ nét hiện thực đau khổ của những người dân bị áp bức, chịu đựng. nhiều. Từ đó, cảm thông và đồng cảm sâu sắc với sự xa lánh của con người, đồng thời ngợi ca đức tính trung thực không gì thay đổi được ẩn sâu trong mỗi con người.

Ánh Nguyênthẻ:
#Chí Phèo #cơ hội #con người #cuộc đời #Nam Cao #nhà văn Nam Cao #phân tích tác phẩm Chí Phèo #thời gian #uống rượu #văn

Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button