Phân tích tác phẩm Đô-xtoi-ép-xki – Bài văn đặc sắc của cô giáo Thu Hà chuyên văn

Phân tích tác phẩm Dostoy-Epski – Bài văn đặc sắc của cô giáo Thu Hà chuyên văn

Hướng dẫn


Tác phẩm Dostoyevski của nhà văn Stephen Svaigh đã xây dựng thành công chân dung nhà văn tài hoa nhưng có số phận bất hạnh với tư tưởng về tự do, dân chủ cho nhân dân. . Anh chị em vui lòng phân tích tác phẩm của Dostoevski để nhìn rõ bức chân dung này.

I. Dàn ý chi tiết để phân tích tác phẩm của Dostoyevski

1. Mở bài

Đôi nét về tác giả Stephen Svaigh, tác phẩm và nhà văn Dostoyevski: Trong số đó có bức chân dung Dostoyevsky, một bức ký họa cho ta hiểu rõ về số phận của nhà văn khốn khổ

2. Cơ thể

  • Cuộc đời bất hạnh, đau khổ của nhà văn Dostoyevsky: Vì những tư tưởng đòi tự do, dân chủ, ông đã từng bị Nga hoàng kết án tử hình, sau đó phải sống lưu vong.
  • Những lần đạt đến đỉnh cao vinh quang của Dostoyevsky: Quá trình lao động bền bỉ và mãnh liệt này đã cho ra đời một khối lượng đồ sộ các tác phẩm văn học của thế kỷ XIX.
  • Đám tang Dostoyevsky và đoàn kết dân tộc: Sau đám tang Dostoyevsky, cách mạng nổ ra, đã đến lúc xóa bỏ chế độ phong kiến

3. Kết luận

Ý nghĩa tác phẩm và hình tượng nhà văn Dostoyevsky: Qua bài viết của Svaigo chúng ta có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về một nhà văn lớn.

Các bài viết liên quan đến tác phẩm của Dostoyevski:

>>Về nhà văn Stephan-Svaig – Tác giả của đoạn trích Dostolyevesti

>>Giới thiệu tác phẩm Dostoyevski của nhà văn Stephen Svaigh

Xem thêm: Đặc sắc nghệ thuật trong văn bản Sông nước Cà Mau

II. Người giới thiệu

nhà văn Áo Stephen Svaiger, ngoài các tác phẩm văn học, ông còn phác họa chân dung các nhà văn bậc thầy của thế giới. Qua ký họa của mình, chân dung và phong cách của các nhà văn này hiện lên trong lòng người đọc một cách rõ nét và gần gũi. Trong số đó có bức chân dung Dostoyevsky, bức ký họa cho ta thấy rõ số phận của nhà văn Nga khốn khổ nhưng cũng vinh quang.

Được nhắc đến Dostoevski, là nhắc đến một thiên tài tâm lý, một nhà nhân văn sâu sắc và một nghệ sĩ lớn. Ông đã để lại cho nhân loại những tác phẩm được coi là di sản văn hóa, với câu nói nổi tiếng “Cái đẹp cứu thế giới”, ông đã khẳng định giá trị của nghệ thuật trên con đường nhân bản hóa cuộc sống của con người. Mọi người. Bài viết của Svaigh đã phác họa rõ nét chân dung của Dostoyevski và những cú sốc lớn mà ông đã gây ra cho thời đại của mình.


Mở đầu là hình ảnh cuộc sống cơ hàn, nghèo khó của Dostoyevski khi ông sống lưu vong ở nước ngoài. Vì những tư tưởng tự do và dân chủ, ông đã từng bị Nga hoàng kết án tử hình, sau đó phải sống lưu vong. Cuộc sống của anh lúc bấy giờ là một cuộc sống len lỏi, cô đơn và tủi nhục, anh sống như một kẻ vô danh, không ai quen biết, không ai trò chuyện cùng. Cuộc sống của anh ta tuyệt vọng vì thiếu thốn: hàng ngày chờ đợi ở ngân hàng để lấy tấm séc một trăm rúp, trở thành khách hàng siêng năng của hiệu cầm đồ. Anh sống trong sự giễu cợt và nhạo báng khi bọn chủ ngân hàng bước ra giễu cợt kẻ điên tội nghiệp là anh, trong sự chờ đợi vĩnh hằng của anh. Sống mà cứ phải cúi đầu đau khổ, van xin và than thở “thót ruột, tuyệt vọng” thì thật khó nghĩ, hơn nữa đó là cuộc sống luôn ở trong tình trạng tốt nhất. hoàn cảnh bất an, đầy thương tâm khi hoàn cảnh vợ con nhỏ, ốm đau bệnh tật triền miên. Đây quả thực là cuộc đời đày đọa chứ không phải là cuộc sống, sự dày vò nơi đất khách quê người, giữa lũ rận, cuộc đời Dostoyevski ngột ngạt, khốn khổ như trong tù.

Xem thêm: Trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm

Thành quả của sự đau khổ và tuyệt vọng của anh đã mang đến đỉnh cao vinh quang mà cội nguồn là tình yêu Tổ quốc. Svaige đã khẳng định về Dostoyevski rằng: “Trái tim ông chỉ đập vì nước Nga”, nước Nga là tiếng gọi muôn thuở trong nỗi tuyệt vọng của ông, ông luôn cố gắng và khao khát. được ngày về nước. Anh làm việc cả đêm trong khi vợ anh ở phòng bên cạnh đang rên rỉ vì đau đẻ, lúc đó lao động đối với anh là sự giải thoát cả về vật chất lẫn tinh thần, sự giải thoát khỏi sự đày ải và tìm ra con đường đi. trở về nước. Lao động đã đem lại niềm vui sướng, say mê cho cuộc đời anh, là thứ rượu ngọt ngào làm anh ngất ngây, là niềm vui sướng, lạc thú lớn nhất của anh. Quá trình lao động bền bỉ và mãnh liệt đó đã cho ra đời một khối lượng đồ sộ các tác phẩm văn học của thế kỷ XIX, mà theo Svaiger, đó là: Tội ác và Trừng phạt, Ác quỷ ám ảnh, Nhật ký của một nhà văn, Anh em nhà Karamazov – một cuốn sách nghệ thuật hoàn hảo . Cuối cùng, Dostoyevsky trở về Nga khi ông 52 tuổi, sự nghiệp và giá trị các tác phẩm của ông được cả nước Nga công nhận, ông đã vươn lên và tỏa sáng rực rỡ.

Xem thêm: Cảm nhận bài thơ “ánh trăng” của Nguyễn Duy

Tuy nhiên, giây phút nhận vinh quang của Dostoyevsky trôi qua nhanh chóng bởi ông cũng nhanh chóng đi về cõi vĩnh hằng. Khắp nước Nga, người ta thương tiếc anh, giây phút đau thương câm lặng lan tỏa thành làn sóng yêu thương cuồng nhiệt, người ta lấy hết hoa trong đám tang anh làm kỷ niệm. Sau đám tang của Dostoyevski, cách mạng nổ ra, chế độ phong kiến ​​phải bị xóa bỏ, phải chăng những tư tưởng về tự do, dân chủ và đoàn kết của Dostoyevsky cũng góp phần? tham gia vào cuộc cách mạng đó.

Qua bài viết của Svaigo, chúng ta có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về một đại văn hào, đó là một con người không vì những gian khổ mà quên tổ quốc, một con người luôn canh cánh trong tim. đập cho Tổ quốc và cho vận mệnh của con người. Những tác phẩm và tư tưởng của nhà văn lớn đã chạm đến những vấn đề con người, nhân văn và những vấn đề chung mà mọi người đều có thể đồng cảm và chia sẻ.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm Đô-xtoi-ép-xki – Bài văn đặc sắc của cô giáo Thu Hà chuyên văn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button