Phân tích tác phẩm “Ông già và biển cả” của Hê-Minh-Uê


Văn Mẫu Văn Mẫu Lớp 12

Phân tích tác phẩm “Ông già và biển cả” của Hemingway

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Ông già và biển cả” của Hê Minh-Uê

Phân công


Những truyện viết về cuộc chinh phục thiên nhiên của con người đã trở thành một trong những đề tài được đánh giá cao, là sự hăng say tìm tòi, sáng tạo, hư cấu trong một cách nhìn mới về thế giới. người tự do. Hemingway một nhà văn lớn người Mỹ của thế kỷ 20, cũng là một người cởi mở, một nhà văn của cái mới, ông chọn đề tài này để khám phá thêm, ở một con người không chỉ nổi bật về khả năng trong cách viết truyện, ông cũng bảo vệ quan điểm của mình về nguyên lý “tảng băng trôi” đầy triết lý nhân sinh, được thể hiện hết qua tiểu thuyết nổi tiếng “Ông già và biển cả”.

Đoạn trích nằm gần cuối tác phẩm Ông già và biển cả, kể lại quá trình ông lão đứng giữa biển khơi, cuộc đấu tranh chinh phục con cá khổng lồ đã thành công. Phần này được chia thành hai phần rõ rệt: Phần một từ đầu đến nước bắn tung tóe vào cả ông già và con thuyền kể về quá trình chinh phục con cá kiếm khổng lồ và vẻ đẹp tuyệt vời của con vật. Phần hai: phần còn lại của câu chuyện, kể về Ông Già Noel đem đàn cá về sau bao ngày vùng vẫy trên biển.

Khởi đầu của một cuộc đi săn luôn là sự khám phá cẩn thận. Trong khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, lão ngư mang theo mình nhiều kinh nghiệm đi biển, vững vàng chèo thuyền ra giữa biển khơi tìm nguồn cá nhưng lại khá thất vọng vì mãi không được. Đập vào mắt anh lúc này là hình ảnh một con cá kiếm, anh như bắt được vàng, trong thâm tâm anh luôn mong muốn bắt được con cá này, giống như ước mơ ấp ủ bao đêm của anh là làm được một con cá. việc lớn. Đến với phần đầu, như bước vào một khung cảnh hùng vĩ giữa mây nước, sau khi đã đạt được mục đích, ông lão không vội vàng mà từ từ chăm chú quan sát đối thủ. Quan sát kỹ đến mức như thể ông lão hiểu rõ từng vòng lượn của con cá kiếm dưới mặt nước, xa gần đều cảm nhận được. Vòng câu lớn, dây câu nặng trĩu bóp chặt tay khiến anh nhiều lúc muốn bỏ cuộc. Ở mỗi hiệp, cứ bình tĩnh chậm rãi, giữ sức, rồi lại vùng vẫy ra xa, đầy quyết liệt, thể hiện sự dữ dội trước bài toán đời theo bản năng sinh tồn. Nó luôn cố gắng không bỏ cuộc để thoát khỏi sự cưỡng ép của ông già, không chịu đầu hàng ông ta. Vẻ oai vệ, to lớn và đẹp đẽ của con cá cũng được ông miêu tả tỉ mỉ như “con cá khổng lồ có chiếc đuôi màu xanh sẫm, thân rộng, con cá khổng lồ mà cả đời ông mơ ước”, chiếc đuôi to hơn cả thân mình. lưỡi hái lớn”, cả những sọc dọc thân mình. Sức mạnh của con vật ấy sống giữa thiên nhiên đầy uy nghiêm. Con cá ở đây là biểu hiện chân thực, sống động của thiên nhiên hùng vĩ trước mắt – con người nhỏ bé .

Xem thêm: Đọc văn bản Chuyện Hai Cây Gạo và trả lời các câu hỏi sau

Nhưng liệu anh sẽ để con cá chiến thắng mình, hay anh sẽ dũng cảm, dùng sự kiên trì, dùng trí thông minh của mình để chiến thắng con cá, dùng sức mạnh của một người đi biển lâu năm để kìm hãm, giành giật? sức mạnh của cá. Anh đứng trên bờ chăm chú nhìn vào câu chuyện, câu chuyện không có gì kịch tính, tình huống đáng nói. Một hình ảnh đẹp được tác giả tập trung khai thác, một người mạnh mẽ trong chiếc thuyền kia, một con cá lớn dưới nước, được nối với nhau bằng lưỡi câu. Công cuộc chinh phục thiên nhiên cũng được bắt đầu ngay sau mối liên hệ ấy. Sau khi con cá mắc câu, nó kéo thuyền ra xa biển trong ba ngày hai đêm. Anh đã có những lúc một mình với con cá kiếm “đừng có cá nhảy”, “cá ơi, mày chết đấy. Mày muốn tao chết với mày à”, “đừng giết tao cá”. Khi mệt nó sẽ đi loanh quanh để hồi sức, với hàm ý nó luôn trằn trọc tìm cách thoát khỏi vòng vây của ông già .thất bại trước con vật to lớn kia, bởi có lần nó làm nó “mệt quá, “hoa mắt”, hoa mắt, chóng mặt, tái mét mặt mày” cũng phải dùng mưu, mới áp sát được con cá, vì lúc này cả hai đều đã thấm mệt “Ông lão cứ kéo sợi dây, giữ lấy sợi dây rồi buông ra.

Xem thêm: Phân tích truyện Những câu chuyện cười hay là Varen và Phan Bội Châu


Anh ta cũng nuôi dưỡng những suy nghĩ thông minh, không có ý định bỏ cuộc, chỉ đợi con cá mệt mỏi rồi bắt đầu hành động quyết liệt hơn. Luôn dùng những suy nghĩ và độc thoại nội tâm để nhắc nhở bản thân không được bỏ cuộc. Khi cảm thấy thời cơ đã đến, anh đi sát con cá, nghĩ rằng chỉ còn cách làm là cố gắng hết sức. Mình phải đâm nó mới mong thắng nó, dồn hết sức lực, tất cả nỗi đau, niềm tự hào của mình vào đòn quyết định, nhấc ngọn giáo xuống phía con cá”, con cá chủ quan, khi nhận ra điều đó. Khi nguy hiểm cận kề thì đã quá muộn, mũi dao đã đâm trúng anh “mang nỗi mỏi trong lòng, anh tung mình lên cao trên mặt nước, phô diễn hết tầm vóc khổng lồ, sức mạnh và vẻ đẹp của nó”. , nhưng ông cũng ân hận vì đã giết nó Ta thấy được tâm lí và tầm vóc trong tư tưởng vĩ đại của con người, sánh vai với cả vũ trụ, với đại dương, ý chí và sự cố gắng của cả hai đều được tác giả ghi nhận nhưng đã in đậm ở trên ý chí Cũng có thể hiểu đó là hình ảnh của một con người lao động bình thường nhưng có nghị lực phi thường, ca ngợi anh cũng chính là ca ngợi thế hệ con người trước thiên nhiên vô tận.

Hình ảnh ông lão vất vả vớt con cá sau bao ngày dài là biểu hiện của lý tưởng sống cao cả, không chịu bỏ cuộc, tiếp tục kiên trì với những gì mình đã lập kỷ lục, khi nhìn lại thành quả của mình. Giây phút anh trải nghiệm cuộc chiến đấu không hề dễ dàng chút nào với đàn cá, dùng hết sức lực anh có, anh mệt nhoài, có lúc cơ thể đói, lưng đau,.. nhưng bằng bản lĩnh, bằng kinh nghiệm của mình. đã giúp anh vượt qua hết thử thách này đến thử thách khác mà đàn cá tạo ra, anh luôn tự nhủ, tự động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu không ngừng nghỉ của mình.

Xem thêm: Thơ Xuân Quỳnh đậm vẻ đẹp nữ tính, là tiếng nói của một tâm hồn giàu lòng nhân ái, nhân hậu, thật thà và luôn khắc khoải trong khát vọng về một hạnh phúc giữa đời thường.

Có thể thấy trong truyện có sự phù hợp, phù hợp, gợi liên tưởng đến nguyên lý tuyệt vời của nhà văn Hemingway “tảng băng chìm” nơi con cá là bề nổi của vấn đề là hành trình vượt qua của cải. bằng sức mạnh của ông già lần này. . Hãy cùng chúng tôi nhìn nhận rằng con đường đi đến thành công sẽ đầy rẫy những khó khăn và không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn có niềm tin bất diệt vào bản thân, kiên trì theo đuổi đến cùng thì chắc chắn sẽ thành công. Có thể thấy trong truyện có những lúc cá và người hiểu nhau, buông bỏ nhau, cùng nhau chia sẻ gian khổ qua câu nói “Em chưa từng thấy ai mạnh mẽ, duyên dáng, điềm tĩnh, cao thượng hơn anh, anh à. !”, mà còn là một đối thủ tài năng không kém. Hay nói rộng ra, có lẽ đó là hình ảnh thiên nhiên luôn gần gũi với con người, nó là nơi ươm mầm giúp con người nuôi dưỡng trong mình khát vọng chinh phục, như những khó khăn, thử thách mà con người phải vượt qua, để tiến bộ, vươn lên. nhận được kết quả,

Đoạn trích chính là điển hình cho một lối viết của nhà văn Hemingway, sử dụng hai hình ảnh con cá kiếm và ông lão với tính biểu tượng sâu sắc, mang nhiều tầng ý nghĩa của tác phẩm, đặt con người vào vị trí độc tôn. vào hành trình của chính mình, chiến đấu, chiến thắng bản thân vì một khát vọng lớn lao, mới chứng minh được một chân lý rằng “con người thì luôn sống hết mình với ước mơ của mình, phải luôn có niềm tin, theo đuổi mục tiêu đến cùng thì nhất định sẽ thành công”, và “con người có thể bị phá hủy, nhưng không thể bị đánh bại”.thẻ:
#Hạ-minh-uê #Ông già và biển cả #phân tích #Sâm Tâm #phân tích

Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm “Ông già và biển cả” của Hê-Minh-Uê có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN CHỨNG MINH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button