Phân tích tính bi kịch tinh thần của nhân vật Hộ trong truyện ngắn Đời thừa


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích bi kịch tinh thần của nhân vật Hộ trong truyện ngắn Di sản

Phân tích bi kịch tinh thần của nhân vật Hộ trong truyện ngắn Di sản

Phân công


Nhà văn Nam Cao xứng đáng là nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học nước ta. Ông không chỉ thành công với đề tài về cuộc sống tha hóa, mất nhân tính của người nông dân mà ông còn thành công với đề tài bi kịch của người trí thức. Có thể nói, trong xã hội đó, những người lương thiện, ngay thẳng như nông dân, trí thức có cuộc sống éo le. Tiêu biểu cho những bi kịch của người trí thức ta biết đến nhân vật Hộ trong Di sản để đời của Nam Cao. Có thể nói bi kịch đời sống tinh thần của ông là bi kịch chung cho giới trí thức ngày nay. Qua tấn bi kịch đó, nhà văn thể hiện tư tưởng nhân đạo mới.

Nhân vật Hộ là một trí thức vướng vào bi kịch đó. Anh ấy là một nhà văn và anh ấy coi trọng tình yêu hơn tất cả. Cả đời ông chỉ muốn viết một tác phẩm, nhưng tác phẩm đó phải đoạt giải Nobel. Nhưng cuộc sống xã hội đã khiến anh phá vỡ những quy tắc của chính mình và đẩy anh vào bi kịch tinh thần.

Đầu tiên là bi kịch của sự nghiệp văn chương. Trước khi lấy Tú làm vợ, Hồ là một nhà văn độc thân, coi cơm ăn áo mặc là chuyện phụ. Anh tâm huyết với nghề viết văn của mình. Hộ cho rằng một tác phẩm phải “khơi nguồn chưa khơi, khơi nguồn chưa khơi”. Không những thế, một tác phẩm văn học đích thực phải vượt qua mọi giới hạn, nó làm cho người gần người hơn. Và nhất là văn chương không cần những người thợ khéo làm theo những khuôn mẫu có sẵn, mà văn chương chỉ cung cấp những con người biết sáng tạo. Chính những quan niệm văn học hết sức tích cực đó mà Hồ mong muốn và quyết định cả đời chỉ viết một tác phẩm, nhưng tác phẩm đó phải vượt qua các tác phẩm cùng thời, được giải Nobel và được dịch sang tiếng Anh. nhiều ngôn ngữ khác nhau. Và đó là lý do tại sao Hồ rất cẩn thận trong sự nghiệp viết lách của mình. Ông tin rằng văn bản không nên cẩu thả. cẩu thả trong bất cứ ngành nghề nào cũng là đê tiện, nhưng cẩu thả trong văn chương là hèn hạ nhất, khốn nạn nhất.

Xem thêm: Nhàn cư vi bất thiện

Tuy nhiên, cuộc đời đã không giúp anh toại nguyện khi Tú bước vào đời anh. Cuộc sống với gánh nặng cơm áo gạo tiền đã đè nặng lên vai anh. Ông không viết sách được nữa, phải viết nhiều để có tiền chữa bệnh cho con trai. Lấy tiền chăm sóc vợ và mẹ già. Từ đó trở đi, anh phải sống trong một màn kịch tinh thần giằng xé lẫn nhau. Có hai con người trong anh tồn tại cùng một lúc. Một con người của văn chương, một con người của tình yêu. Và thế là anh phải viết thứ văn chương sền sệt khiến người ta đọc rồi quên. Nhiều lần anh đọc những bài viết của mình trên báo và cảm thấy xấu hổ và tự gọi mình là một tên khốn hèn hạ. Tóm lại, Hồ đã phải sống một cuộc đời thực sự đau khổ trong tấn bi kịch văn học đó. Anh tự nguyền rủa mình là một thằng khốn nạn. Khi gặp bạn bè, anh cũng xấu hổ vì mình chưa làm được điều gì như họ. Văn chương, nghệ thuật là lẽ sống của anh, nay lại phải chà đạp lên nó thì đúng là bi kịch của đời anh.


Trước khi đến với Từ Hoảng, anh là người rất si tình, luôn coi tình yêu là trên hết. Chính vì thế, Hồ đã không ngần ngại dang tay cứu sống Tú. Cô là một cô gái nhẹ dạ và cả tin nên đã bị một người đàn ông lừa có thai rồi bỏ trốn một cách vô trách nhiệm. Từ ở một mình với mẹ già bị mù, hoàn cảnh rất đáng thương. Nhà văn yêu thương kia đã đến với cuộc đời Tú và quyết định bảo vệ cậu, nhận Tú như con ruột của mình và nuôi nấng cả ba mẹ con. Động lực khiến Hồ làm nhanh không chút do dự chính là lòng yêu thương con người.

Xem thêm: Hãy suy nghĩ về câu nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu trước, đó là nhân tài, và chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu kính trọng, đó là lòng nhân ái”.

Tuy nhiên, trước cảnh cơm áo gạo tiền, con cái trong gia đình ngày càng phải chi tiêu nhiều hơn nên gia đình phải kiếm tiền để con không ốm đau. Đó là lý do tại sao anh ấy phải viết những điều đi ngược lại với quan điểm của mình. Anh không chỉ rơi vào bi kịch của văn học nghệ thuật mà anh còn rơi vào bi kịch của tình yêu. Nếu trước đây anh coi tình yêu là trên hết thì giờ đây anh đã chà đạp lên chính những tình yêu đó. Như chúng ta đã biết, Hồ rơi vào bi kịch văn nghệ nên nhảy vào nhậu nhẹt. Và mỗi lần uống rượu, anh Tú lại trở thành kẻ vũ phu đánh vợ. Lúc đó, anh không thể kiểm soát được bản thân mình nữa, nhưng rượu đã làm thay anh. Nỗi đau đó cần một cái gì đó để trút bầu tâm sự. Và thế là anh ta đánh vợ. Vợ tôi cũng chỉ biết cắn răng chịu đựng cho chồng đánh. Vì anh là người đã cứu Tú còn cô lại nghĩ mình là nguyên nhân khiến anh đau khổ. Sau mỗi lần như vậy, Hồ nhìn thấy những vết bầm tím trên người Tú, thấy tủi thân nên xin lỗi vợ. Nhưng lần uống sau, anh ta đánh Tú. Đó là bi kịch của tình yêu.

Xem thêm: Nghĩ về một lần bạn phạm sai lầm

Ở đây ta thấy nhân vật Hộ coi trọng văn chương, coi trọng tình nghĩa nhưng trong xã hội ngày nay, ông lại rơi vào bi kịch chà đạp lên tất cả những giá trị mà mình đã đặt ra. Qua đó, nhà văn Nam Cao đã thể hiện tư tưởng nhân đạo mới của mình. Ông cảm thông ngậm ngùi cho số phận cuộc đời của những người trí thức lúc bấy giờ nói chung và họ Hồ nói riêng. Nhà văn đã thể hiện sự đồng cảm sâu sắc đó qua những câu văn thể hiện sự day dứt lương tâm của cụ Hồ. Không chỉ vậy, qua tác phẩm của mình, nhà văn còn thể hiện những nét đẹp của người trí thức, yêu văn nghệ với quan điểm sáng tác vô cùng tích cực và tấm lòng yêu thương con người.

Như vậy, qua đây ta thấy được bi kịch của cụ Hồ nói riêng và bi kịch của người trí thức nói chung trong những năm kháng chiến chống Pháp. Bi kịch nghệ thuật và bi kịch tình yêu khiến họ đau khổ. Nhà văn Nam Cao đã thấu hiểu và bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc với những con người này.thẻ:
#mình #người #đời #Đời #Nam Cao #mẹ #nhà văn Nam Cao #Ông Đồ #phân tích #ý kiến ​​#uống rượu #văn chương #xin lỗi

Bạn thấy bài viết Phân tích tính bi kịch tinh thần của nhân vật Hộ trong truyện ngắn Đời thừa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button