Phân tích tính cách cô Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích tính cách cô Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải

Phân tích tính cách cô Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải

Phân công


Nguyễn Khải được coi là nhà văn khá nổi tiếng của nền văn xuôi tháng tám nước ta. Sáng tác văn học của Nguyễn Khải phản ánh sinh động và khá chân thực sự vận động của cả nền văn học từ thời chiến sang thời bình. Trong các sáng tác trước 1977, Nguyễn Khải chủ yếu quan tâm đến các vấn đề chính trị đương thời. Còn những sáng tác của ông từ 1978 trở đi, ông quan tâm đến cuộc sống đời thường nhiều hơn. Ông phản ánh và phân tích sâu sắc những diễn biến tâm lý khá phức tạp nhưng rất hợp lý thời hậu chiến. Một người Hà Nội rút ra từ tập truyện Hà Nội trong mắt tôi là tác phẩm tiêu biểu cho ngòi bút Nguyễn Khải trong chặng đường sáng tác thứ hai. Trong truyện Một người Hà Nội, Nguyễn Khải đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật bà Hiền – một nhân vật khá tiêu biểu cho người Hà Nội.

Một người Hà Nội nói riêng và cả tập truyện Hà Nội nói chung, trong mắt tôi chứa đựng một tình yêu Hà Nội sâu sắc cùng với những hiểu biết sâu sắc, tinh tế của Nguyễn Khải về vẻ đẹp của cảnh vật và con người Hà Nội. Nội địa.

Cô Hiền xuất thân trong một gia đình khá giả, lương thiện, có học thức, yêu văn thơ. Cô Hiền xinh đẹp, thông minh, được cha mẹ cho mở phòng tiếp thu văn chương, vẻ đẹp của cô Hiền là vẻ đẹp khá toàn diện được tác giả thể hiện qua nhiều góc độ khác nhau, từ việc chọn bạn trăm năm. thu xếp việc nhà, sinh con, nuôi con.

Về hôn nhân, chị Hiền đã vượt qua những thói đời thường của con người, chị không tham danh, lợi, cơ hội, không tham lính. Cô ấy có quan điểm rất nghiêm túc về hôn nhân. Là một phụ nữ có nhan sắc và yêu văn chương, thời con gái bà tiếp xúc nhiều với giới văn nghệ sĩ nhưng không sống theo lối lãng mạn, viễn vông. Cô cũng không hứa hẹn gì với giới nghệ sĩ, văn nghệ sĩ, tuổi trẻ đùa giỡn thế là đủ. Cô chọn người bạn đời của mình không phải quan lại mà là một cô giáo tiểu học, hiền lành, chịu khó khiến cả Hà Nội ngỡ ngàng. Hiền luôn đặt trách nhiệm làm vợ, làm mẹ lên trên tất cả những thú vui khác. Cô coi việc chăm chồng, chăm sóc chồng con là niềm vui và hạnh phúc của mình. Trong quán xuyến gia đình, chị Hiền luôn chủ động, tự tin và xác định rõ vai trò quan trọng của người vợ trong gia đình. Theo bà: “Nếu phụ nữ không làm tướng thì gia đình không tốt”. Vì vậy, bà Hiền chỉ trích cháu trai quá đáng “ăn hiếp vợ”. Bà là người sớm có ý thức về “nam nữ bình quyền”.

Xem thêm: Ghi nhớ, ghi chép. Sau này khi chết phải nói với con cháu: Chúng cầm súng, mình cầm giáo.

Về việc dạy con, chị Hiền dạy con từ khi còn nhỏ, dạy từ những việc hàng ngày trong gia đình như tư thế ngồi ăn, cách cầm bát, cầm đũa, múc canh… do chị dạy. coi đó là một loại hình văn hóa. : văn hóa ẩm thực, văn hóa sống… và hơn thế nữa, đó là văn hóa của người Hà Nội. Theo cô, người Hà Nội phải sống đúng chuẩn mực: “Đã là người Hà Nội thì đi đứng, nói năng phải chuẩn mực, không được sống tùy tiện, xuề xòa”.


Về việc sinh con, bà Hiền cũng có quan điểm rất tiến bộ so với những người cùng thời. Cái thời người ta thích đông con để sau này có “con cháu” cho vui cửa, vui nhà và coi đó là niềm hạnh phúc. Họ thích đẻ nhiều mà ít quan tâm đến việc nuôi nấng, dạy dỗ con cái đến nơi đến chốn vì quan niệm xưa “trời sinh voi, trời sinh cỏ”. Cũng ở thời đại đó nhưng bà Hiền đã có nhận thức đúng đắn, tiến bộ. Bà không tin vào chuyện “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, và bà có một quyết định khá dứt khoát: dừng sinh con ở tuổi tứ tuần, để có điều kiện nuôi dạy con cái cho chu đáo. họ có thể “tự lập”, không lệ thuộc, sống có phẩm cách, có lễ độ. Tình thương con của chị Hiền là tình cảm khôn ngoan của một người mẹ có nhân cách, lòng tự trọng cao, suy nghĩ sâu sắc, đúng đắn, có tầm nhìn rộng.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa hiện thực cuộc sống và tác phẩm nghệ thuật, cảm nhận của người nghệ sĩ trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Một nét đẹp ở cô Hiền khiến chúng tôi khâm phục, kính trọng đó là “lòng tự trọng” rất lớn của cô. Lòng tự trọng không cho phép con người ích kỷ, hèn nhát. Vì lòng tự trọng cao, bà Hiền sẵn sàng để đứa con trai cả Dũng ra trận dù trong lòng rất đau vì “không muốn cháu sống trên sự hy sinh của bạn bè”. Tiếp đó, bà Hiền để em trai Dũng nối gót anh mình, “bảo nó tìm cách sống để bạn bè phải chết, đó cũng là một cách giết nó”. Lòng tự trọng ấy cũng chính là lòng yêu nước, ý thức cộng đồng sâu sắc mà không nề hà của bà Hiền.

Chị Hiền là người chuẩn mực, có bản lĩnh và tự tin vào bản thân. Cô Hiền có lối sống và ngoại hình tư sản, nhưng cô không bao giờ đi cải tạo vì cô không bóc lột ai, cô chỉ sống bằng nghề làm hoa giấy. Cô Hiền là người đậm chất Hà Nội. Chất Hà Nội của bà Hiền thể hiện ở cách sống thanh lịch, sang trọng. Điều này thể hiện rất rõ ngay tại phòng khách của cô. Phòng khách của chị dường như lưu giữ cái hồn của Hà Nội: cổ kính, quý phái và tinh tế mà “mấy chục năm không thay đổi”. Chất Hà Nội của bà Hiền thể hiện ở thái độ ung dung, tự tại trước những đổi thay của thời cuộc: không sợ cách mạng thắng lợi, không vui mừng thái quá. Câu trả lời của bà đối với câu hỏi hơi gay gắt của cháu trai bà:

“Sao không phải học tập cải tạo. Anh có giỏi giấu giếm không?”

“Tôi có bộ mặt rất tư sản, lối sống rất tư sản, nhưng không bóc lột ai thì làm sao thành tư sản được? “

Hoặc:

– “Đất nước độc lập vui quá phải không anh?”

Xem thêm: Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Tô Hoài viết Vợ chồng A Phủ, sau 1975, Nguyễn Minh Châu viết Chiếc thuyền ngoài xa.

– “Vui vẻ quá, nói hơi nhiều, phải tính chuyện làm ăn à?” đã thể hiện khá rõ bản chất ung dung của bà Hiền.

Hơn nữa, chất Hà Nội ở cô Hiền còn được thể hiện qua sự uyên bác, sâu sắc khi cô nói về lý tuần hoàn: “Trời đất có chu kỳ, tạo hóa khôn lường’’, hay cách diễn đạt của cô về niềm tin vào tương lai vào vẻ đẹp của Hà Nội vẫn trường tồn mãi, cho dù vẻ đẹp mỗi thời mỗi khác: “Thế hệ nào cũng có một thời vàng son. Ở Hà Nội thì không. Nó luôn đẹp, một vẻ đẹp độc đáo của một thời đại.”

Nhìn chung ta thấy chị Hiền là người phụ nữ không chỉ có nhan sắc mà còn có vẻ đẹp tinh thần cao cả. Bà Hiền là một người phụ nữ mẫu mực, yêu chồng thương con, có lòng tự trọng cao, có nhiều quan điểm rất tiến bộ như trong việc sinh nở, dạy dỗ con cái, nếp sống thanh lịch, điềm đạm, luôn giữ tác phong của một người Hà Nội, nghĩa tình. Hà Nội lắm, hãy tin rằng vẻ đẹp của Hà Nội không bao giờ mất đi. Nói cách khác, cô Hiền là đại diện cho cái đẹp của người Hà Nội.thẻ:
#cha mẹ #chiến tranh #cơ hội #con người #cuộc sống #gia đình #giáo dục #hạnh phúc #confetti #học tập #lối sống #lòng tự trọng #tinh thần yêu nước #Người Hà Nội #mẹ #Nguyễn Khải #niềm tin #phân tích #ý kiến ​​#suy nghĩ #tình yêu #tình yêu #tự tin # văn chương

Bạn thấy bài viết Phân tích tính cách cô Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button