Phân tích tình huống tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích tình huống tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Em hãy phân tích tình huống tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân.

Phân công


Ta có thể thấy truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân viết về cuộc sống ngột ngạt, bức bối của nhân dân ta năm 1945. Và có thể thấy nạn đói khủng khiếp cướp đi sinh mạng của hơn hai triệu đồng bào từ Bắc chí Trung Bộ. . Tác giả Kim Lân viết truyện này ngay trong nạn đói. Và đã hơn nửa thế kỷ trôi qua nhưng dường như tác phẩm vẫn xứng đáng là một trong những truyện ngắn hay nhất của văn xuôi Việt Nam hiện đại.

Có thể nói, yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm chính là nhà văn Kim Lân đã tài tình khi đã tạo ra một tình huống truyện đặc sắc, một tình huống trớ trêu trớ trêu đầy kịch tính. nhưng lại chứa đựng ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc.

Có một cốt truyện đơn giản là có một người nghèo, độc thân, già và xấu xí làm nghề kéo xe bò thuê, chỉ với vài câu nói đùa và vài bát bánh tẻ mà anh ta bỗng nhiên kiếm được. người vợ nhặt. Còn đây là một cô gái đang sống dở chết dở vì đói. Họ dường như đã trở thành vợ chồng giữa khung cảnh đen tối vì đói. Và đặc biệt là đêm tân hôn của họ diễn ra âm thầm trong bóng tối âm u, lạnh lẽo và như được ghi nhận bởi những tiếng kêu yếu ớt của những ngôi nhà có người chết đói trong gió. Trong mâm cỗ cưới của họ có cháo loãng, rau chuối thái rối và muối. Mẹ chồng đãi con dâu con dâu chè nấu cám. Chúng tôi dường như đã thấy bữa ăn diễn ra trong tiếng trống thúc thuế. Có thể thấy câu chuyện của ba mẹ con xoay quanh việc Việt Minh hô hào nhân dân không đóng thuế và tổ chức phá kho thóc Nhật chia cho dân nghèo.

Có thể thấy, cảnh ông Tràng đưa vợ về nhà là một tình huống lạ, tạo nên sự bất ngờ, thích thú nhưng cũng là sự ngạc nhiên cho cả xóm giềng và xa lạ ngay cả với hai mẹ con. Trảng. Có vẻ như ở Tràng khi đưa một người đàn bà lạ về nhà lúc chập tối, nó hả hê lắm. Hai người như lạc vào một khu dân cư tồi tàn, rồi xập xệ bên bờ sông. Khi đó, nhà cửa hai bên đường lúp xúp, tối om, không một ánh đèn, không một ngọn lửa, chẳng khác nào những nấm mồ hoang. Và dường như cái đói cũng làm cho khung cảnh lúc bấy giờ trở nên ảm đạm.

Xem thêm: Thảo luận về ý kiến ​​sau: “Đến đúng giờ là một nghĩa cử cao đẹp”

Tình huống tìm vợ trước hết là xa lạ với những người hàng xóm. Cảnh Trang ó dường như đi phía trước với vẻ mặt tự mãn khác thường và người phụ nữ đi phía sau ba bốn bước với vẻ rất e thẹn khiến mọi người tò mò kéo nhau xem. Điều đầu tiên có thể nhìn thấy là những đứa trẻ, chúng như một lũ ngồi ủ rũ vì đói, chúng bất chợt nói cười đùa giỡn và trêu chọc anh Trang rằng “Anh Trang, vợ chồng diễn viên hài” Và cả xóm sinh sống. Thấy ồn ào, họ kéo nhau ra xem rồi xì xào bàn tán. Chà, họ dường như đã hiểu và khuôn mặt của họ đột nhiên tươi lên. Có lẽ từ trong sâu thẳm tâm hồn họ vẫn còn le lói một niềm vui. Họ thấy thú vị khi nghĩ đến việc anh Tràng đột ngột có vợ và thật lòng họ dường như muốn chia sẻ niềm vui với anh. Có lẽ xóm sống đang hấp hối chờ chết này bỗng bừng lên sức sống. Nhưng vui mà cũng như nơm nớp lo. Họ cũng bênh vực Trang và than thở: “Trời ơi! Thế gian này còn mang nợ đời, biết nuôi nhau mà sống qua kiếp này không?”. Chúng ta có thể thấy rằng họ lo lắng về cuộc sống phải đối mặt với cái chết và nuôi hy vọng vượt qua cái chết.


Và ngay cả bà cụ, bà mẹ 4 con cũng ngạc nhiên khi thấy một cô gái lạ ngồi trên giường của con trai mình. Và cô rất bất ngờ, nhất là khi được gọi bằng u, cô không hiểu tại sao. Cho đến khi nghe Trang nói rằng “Nhà mình có cô đón đấy”… dường như lúc này cô mới ngộ ra được nhiều điều. Lúc này, lòng người mẹ tội nghiệp mới thấu hiểu biết bao điều, bà Tư có vẻ vừa xót xa vừa thương cho số phận của chính đứa con mình… Hóa ra đây là con trai tôi đã đi lấy vợ. và mang nó về nhà. Tâm trạng bà cụ lúc buồn, vui, lo. Bà buồn vì làm cha làm mẹ mà không làm tròn trách nhiệm với con cái và cũng vì nghèo mà không lấy được vợ cho con. Bà cũng rất vui vì tự nhiên con trai có vợ, dù là vợ nhặt. Bà lão cũng lo lắng vì tự hỏi: “Không biết chúng nó có nuôi nhau được qua cơn đói này không?” Dường như càng nghĩ, bà cụ càng thấy thương người con trai và cô gái xa lạ ấy, chi tiết vô cùng ẩn ý đầy ẩn ý của nhà văn “Hai dòng nước mắt chảy dài giữa mi”.

Xem thêm: Chứng minh rằng: Đoạn Gà trống đánh nhau với cai lệ là một đoạn văn thông minh

Và điều này, ngay chính ông Trang cũng bất ngờ không kém. Tràng dường như vừa ngỡ ngàng vừa ngạc nhiên, Tràng không tin đó là sự thật và khi “Nhìn cô ấy ngồi giữa nhà mà đến bây giờ anh còn nghi ngờ như không. Và mọi chuyện dường như đang diễn ra, anh không ngờ, chỉ là phù phiếm, không đến hai lần mà đã trở thành vợ chồng thực sự… Cho đến hôm sau, khi tỉnh dậy, nhìn chị dọn vườn, Tràng vẫn thẫn thờ. không thể tin được mình đã có vợ, mọi chuyện tưởng như lại diễn ra như trong mơ nhưng người phụ nữ bằng xương bằng thịt đó không ai khác chính là vợ anh, mặc dù chưa có gia đình.

Có thể thấy, tình huống mà Kim Lân đặt ra trong truyện ngắn này là một tình huống trớ trêu, trớ trêu, không biết nên buồn hay nên vui. Bản thân Tràng lúc đầu cũng thấy vui vì nghiễm nhiên có vợ, nhưng rồi lại nghĩ: “Không biết chừng này gạo nuôi cả thân, lại còn đèo bòng”. Và cả xóm ai cũng lo cho anh và nhất là người mẹ già lo lắng, đau lòng. Tác giả Kim Lân đã miêu tả đêm tân hôn của vợ chồng Tràng bằng những chi tiết ấn tượng và hàm chứa ý nghĩa sâu sắc với câu văn “Chàng Trương chỉ dám thắp đèn một lúc rồi tắt. Hai người nằm lặng lẽ bên nhau trong bóng tối kinh hoàng, bị khủng bố bởi tiếng khóc nức nở yếu ớt vang vọng từ những ngôi nhà của những người chết đói.

Xem thêm: Người soạn: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Trích Truyện Lục Vân Tiên – Nguyễn Đình Chiểu)

Mới thấy được chút ít hạnh phúc, còn dường như chính cái mong manh của họ đang bị cái đói, cái chết bủa vây. Nhưng con đường như cuộc sống là bất tử. Ta có thể thấy rằng từ cái chết, sự sống vẫn sinh sôi và nảy nở. Bi kịch hoặc cực đoan biến thành bạo lực. Có thể nhìn thấy chính sự sống bất chấp cái chết, điều đó chứng tỏ ý chí con người và quy luật của cuộc sống mạnh mẽ biết bao!

Khi đặt nhân vật vào hoàn cảnh éo le ấy, nhà văn Kim Lân đã thực sự làm nổi bật ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tác phẩm. Tuy nhà văn không trực tiếp nói đến thực dân Pháp, phát xít Nhật và chính quyền phong kiến, nhưng qua câu chuyện người vợ nhặt, dường như vẫn thể hiện sự tố cáo mạnh mẽ tội ác ghê tởm của chúng. gây ra nạn đói thảm khốc có một không hai trong lịch sử nước ta năm 1945. Quan trọng hơn hết, truyện cũng thể hiện thành công vẻ đẹp tinh thần ẩn chứa trong dáng vẻ teo tóp vì đói khát. của người nghèo. Và có thể nói, trong cuộc sống không đáng gọi tên ấy, họ vẫn nhen nhóm niềm tin và hy vọng vào một sự đổi đời, vào một tương lai tươi sáng. Đó không gì khác chính là giá trị nhân văn làm nên sức sống lâu dài của tác phẩm.thẻ:
#bản thân #con người #đời sống #hàng xóm #hạnh phúc #hiện đại #Kim Lân #người mẹ #nhà văn Kim Lân #niềm tin #phân tích #tác giả Kim Lân #văn phân tích #Vợ nhặt #di chúc

Bạn thấy bài viết Phân tích tình huống tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN BIỂU CẢM

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button