Phân tích truyện ngắn Chất làm gỉ

Khát vọng về một cuộc sống hòa bình, tự do được tác giả Ray Brettner thể hiện trong tác phẩm Rust cũng là khát vọng chung của mọi người trên thế giới. Taimienphi.vn xin gửi tới các bạn bài viết Phân tích tiếng gỉ, Ngữ văn 7, Cánh diều học kì I dưới đây. Cùng theo dõi để tìm thêm những gợi ý khi viết bài nhé.

Phân tích truyện ngắn Rỉ sét

Phân tích tác phẩm Rust

I. Đề cương Phân tích Rỉ sét:

1. Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm.
2. Thân bài:
2.1. Nội dung chính của truyện:
– Nội dung chính của truyện: kể về sự kiện chàng trung sĩ phát minh ra chất đánh rỉ để kết thúc chiến tranh nhưng không ai tin vào điều đó cho đến khi anh ta biến nó thành sự thật.
2.2. Phân tích giá trị của tác phẩm:
một. Nội dung: Khát vọng về cuộc sống thanh bình được thể hiện qua ý gỉa:
* Đặc điểm của rỉ sét:
– Gỉ được phát minh trên cơ sở cấu tạo nguyên tử xác định.
– Trung sĩ đã sử dụng hơi nước với mong muốn làm gỉ kim loại. Anh ấy muốn tìm cách nào đó để tạo ra hiệu ứng “sốc thần kinh” trong thép.
=> Ý tưởng về gỉ được phát minh, được thực hiện dựa trên khoa học.
=> Thể hiện lí tưởng, khát vọng và mong muốn của người nghĩa sĩ về một cuộc sống không có chiến tranh.
* Tác động của rỉ sét:
– Theo suy nghĩ của trung sĩ, gỉ sét có khả năng vô hiệu hóa súng, đạn, xe tăng, máy bay chiến đấu, tàu thủy.
Khi điều ước trở thành sự thật, rỉ sét có tác dụng mạnh mẽ:
+ Biến chiếc bút có vỏ đạn của viên đại tá thành những mảnh gỉ sét vàng đỏ rơi xuống trang giấy.
+ Tạo nên cảnh tượng hãi ​​hùng, choáng ngợp trước mắt lính canh.
=> Thay đổi suy nghĩ và nhận thức của đại tá đối với trung sĩ. Thể hiện bản lĩnh của kẻ sĩ khi dám ước mơ và dám làm dù không được người khác ủng hộ.
b. Mỹ thuật:
– Trí tưởng tượng phong phú của nhà văn, thể hiện ở những chi tiết về tác dụng của gỉ và các hợp chất có khả năng hủy diệt vũ khí chiến tranh.
– Nhân vật được khắc họa chủ yếu qua lời nói và hành động.
2.3. Thúc giục:
– Về nội dung: Qua đoạn trích, tác giả gửi gắm bài học và thông điệp:
Hãy khen ngợi trung sĩ vì lòng dũng cảm và tình yêu hòa bình của anh ấy.
+ Ông hy vọng rằng khoa học có thể phát minh ra một loại hóa chất có khả năng phá hủy máy móc và vũ khí chiến tranh.
+ Thể hiện khát vọng về cuộc sống thanh bình.
+ Lên án, phản đối bạo lực, chạy đua vũ trang của một số nước trên thế giới.
Về nghệ thuật: ca ngợi trí tưởng tượng, hiểu biết sâu rộng về khoa học của tác giả.
3. Kết luận: Khẳng định giá trị của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu phân tích rỉ sét:

Truyện ngắn “Rust” là một trong những truyện ngắn đặc sắc và hay nhất của tác giả Ray Bretbury. Truyện đã đề cập đến những vấn đề nóng hổi, ​​mang tính thời đại của nhân loại là chiến tranh và hòa bình. Đọc truyện ngắn, người đọc không khỏi khâm phục, khâm phục vốn hiểu biết sâu rộng và trí tưởng tượng phong phú của nhà văn.

Tác phẩm kể về sự kiện một trung sĩ đã phát minh ra chất rỉ sét để kết thúc chiến tranh, nhưng không ai tin cho đến khi ông biến nó thành hiện thực. Tình yêu thương con người, khát vọng về một cuộc sống hòa bình không súng đạn trong nhân vật người lính trung sĩ cũng là chủ đề của toàn bộ tác phẩm.

Khát vọng đó được thể hiện chủ yếu qua ý tưởng về gỉ. Vết rỉ sét trong tâm trí người trung sĩ có khả năng ăn mòn kim loại. Nó được phát minh trên cơ sở một cấu trúc nguyên tử xác định. Trong phần trình bày với đại tá, chúng ta có thể thấy rằng rỉ sét được hình thành dựa trên nghiên cứu và điều tra về chất gây ra sự ăn mòn và rỉ sét trong khí quyển, đó là nước. Ông ấy muốn tìm cách “bằng cách nào đó” gây ra hiệu ứng “sốc thần kinh” trong thép. “Sau đó, hơi nước sẽ phát tác và phá vỡ cấu trúc của bề mặt kim loại. Rỉ sét chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng và hư cấu, nhưng nó có giá trị về mặt khoa học, thể hiện lý tưởng, nguyện vọng và mong muốn của một trung sĩ về một cuộc sống không có chiến tranh.
Phân tích trò chuyện làm gì?

Phân tích truyện ngắn Rỉ sét

Mục đích của việc phát minh và sản xuất gỉ sắt có khả năng vô hiệu hóa súng, đạn, xe tăng, máy bay chiến đấu, tàu thủy. Trong thâm tâm, ông muốn nó trở thành một công cụ hữu hiệu để lập lại hòa bình trên thế giới. Viên đại tá nghĩ rằng anh ta là một kẻ ngốc, hoang tưởng và viển vông. Anh lấy bút viết lên một tờ giấy dòng chữ: “Tôi muốn bạn đến gặp bác sĩ Metthiu sau bữa trưa hôm nay để ông ấy khám cho bạn. Ý tôi không phải là bạn bị bệnh mà là tôi cảm nhận được bạn. Bạn cần sự giúp đỡ của bác sĩ.” Dù vậy, anh vẫn kiên nhẫn chứng minh ý kiến ​​của mình là đúng và nói ra những dự định, kế hoạch trong tương lai. Viên đại tá gạt nó sang một bên và yêu cầu anh đến gặp bác sĩ Metthiu để điều trị. Để chứng minh quyết định của mình là sai lầm, sau khi rời văn phòng, viên trung sĩ đã kích hoạt chất rỉ khiến nó có tác dụng cực mạnh lên mọi thứ xung quanh. Nó biến cây bút dính đạn của viên đại tá thành một thứ bột bắn tung toé trên mặt giấy. Đồng thời, tạo nên một khung cảnh hãi hùng, choáng ngợp trước mắt người lính gác: “Khẩu súng biến thành sắt gỉ vàng, máy bay nát vụn thành bụi xám bị gió thổi bay đi. , chỉ còn lại lốp xe”. Tác động của tác nhân giết người bằng vũ khí đã thay đổi suy nghĩ của đại tá và nhận thức của trung sĩ. Đồng thời thể hiện bản lĩnh của kẻ sĩ dám ước mơ dám làm ngay cả khi không được người khác ủng hộ.

Để làm nên thành công của tác phẩm, ngoài sự độc đáo về nội dung, chúng ta không thể bỏ qua một số yếu tố đặc sắc về mặt nghệ thuật. Đó là trí tưởng tượng phong phú, đa dạng của nhà văn về hợp chất hủy diệt cỗ máy chiến tranh và các chi tiết về tác dụng của nó. Phép tu từ so sánh “như quái vật thời tiền sử”, “như quái vật thời tiền sử từng rơi xuống hố nhựa đường” càng nhấn mạnh và nhấn mạnh sức tàn phá của chất. rỉ sét. Ngoài ra, nhân vật được tác giả khắc họa chủ yếu qua lời nói và hành động cụ thể. Ngôn ngữ đối thoại góp phần thúc đẩy cốt truyện và bộc lộ phẩm chất, tính cách của nhân vật.

Qua tác phẩm, tác giả muốn ca ngợi người nghĩa sĩ dũng cảm, yêu chuộng hòa bình. Đồng thời, bày tỏ mong ước về một loại hóa chất có khả năng hủy diệt máy móc và vũ khí chiến tranh. Từ đó, thể hiện khát khao, ước mơ về một cuộc sống hòa bình và lên án, phản đối bạo lực, chạy đua vũ trang của một số nước trên thế giới. Đặc biệt hơn, chúng ta cần khen ngợi và khâm phục trí tưởng tượng và sự hiểu biết sâu sắc về khoa học của nhà văn.

Như vậy, qua ý tưởng gỉ, tác giả đã cho ta thấy khát vọng của người nghĩa sĩ về một cuộc sống hòa bình, không có chiến tranh nói riêng và của toàn nhân loại nói chung. Những vấn đề nhân văn, nhân văn sâu sắc mà Người gửi gắm vẫn còn nguyên ý nghĩa trong xã hội ngày nay.

————————–CHẤM DỨT———————– –

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-truyen-ngan-chat-lam-gi-72172n.aspx
Trên đây là dàn ý và bài văn mẫu mà các em không thể bỏ qua khi học văn bản Gỉ sắt. Để hiểu rõ hơn về văn bản này, mời các bạn tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7 khác:
Soạn bài Rỉ sét
Rust: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện ngắn Chất làm gỉ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button