Phân tích truyện Ra ma buộc tội


Văn Mẫu Văn Mẫu Lớp 10

Phân tích câu chuyện mà Rama buộc tội

Đề bài: Anh chị hãy phân tích câu chuyện Ra-ma buộc tội

Phân công


Ra Ma yana là một trong hai bộ sử thi rất nổi tiếng của người dân Ấn Độ, có ảnh hưởng lớn trong nền văn học thế giới, như mang lại sức sống cho tinh thần, đạo đức của người Ấn Độ, thể hiện ở đó những nhân vật có nhân cách cao quý được khắc họa một cách lý tưởng nhất. Và trong đoạn trích Ra Ma buộc tội, nếu như mọi hình ảnh về người anh hùng sử thi, người chồng Ấn Độ với đầy đủ những phẩm chất cao quý trong công cuộc gìn giữ hạnh phúc gia đình ở Ra-ma, thì Xi-ta cũng chứng tỏ mình xứng đáng với hình tượng người vợ thủy chung ấy. hoàn toàn phù hợp với anh ấy.

Đoạn văn này có thể được chia thành hai phần:

Phần 1: Từ đầu đến cuối “Tôi không thể chịu đựng được lâu”: Với nội dung cơ bản là những lí lẽ và bằng chứng để Ra-ma buộc tội Xita.

Phần 2: Tất cả còn lại, là lời biện hộ, tự biện hộ của Sita, và hành động dứt khoát của Rama.

Đoạn trích này là hành động áp chót của câu chuyện. Mở đầu phần một, chúng ta có thể thấy rõ cảnh vợ chồng đoàn tụ sau cơn hoạn nạn, xuất phát từ việc giải thoát được vợ, khỏi tay quỷ vương Ravana, sau bao ngày xa cách và cuộc sống. Cuộc chiến gian khổ đưa Xi Ta đến đó là minh chứng cho sự kiên cường, tài năng và bản lĩnh của một người anh hùng. Ra Ma đã trả thù được đội quân gian ác, lẽ ra chàng phải rất vui mừng, nhưng lúc này, Ra Ma phải đối mặt với sự thật rằng: Xã hội không quan tâm đến tình cảm đằng sau khoảng cách của cả hai, mạnh mẽ ra sao, nhưng giờ đây là lúc họ phải có tiếng nói về luân lý, đạo đức của mình để bảo vệ danh dự của mình trước cộng đồng nên họ ăn nói dứt khoát nhưng vẫn kính trọng với người vợ cả. mọi người: “Thưa quý cô, tôi đã đưa cô đến đây sau khi đánh bại kẻ thù. Tôi đã làm mọi thứ trong khả năng tốt nhất của mình. Tôi đã trả thù những kẻ xúc phạm tôi và cơn giận của tôi đã cạn. Hôm nay mọi người đã thấy tài năng của tôi. Tôi đã thực hiện lời hứa của mình và bây giờ không liên quan gì đến bản thân. Nàng bị tên Ravana bội bạc bắt đi khi ta vắng mặt, bởi số phận nàng không may, nhưng ta đã giải thoát nàng khỏi những lời vu khống”. thật lạnh lùng và tàn nhẫn, bởi vì những người thuộc tầng lớp này buộc phải hành xử như vậy.

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Từ ấy” của nhà thơ Tố Hữu

Vì lúc này Rama có hai địa vị, một là của một vị Vua, chấp nhận mọi điều kiện danh dự cá nhân luôn gắn liền với danh dự cộng đồng, bảo vệ danh dự cá nhân là việc làm đúng đắn để bảo vệ nó. danh dự dòng tộc. Thứ hai là người chồng bị người khác cướp vợ, anh không khỏi xót xa, nghĩ đến vợ, lo lắng, trăn trở nhưng trước thiên hạ, anh mở lòng về vợ mình với họ. làm chứng, cách nói không thể giống như khi đối thoại giữa hai người. Bởi chỉ có như vậy mới gỡ được những dằn vặt trong lương tâm trước sự nghi ngờ về sự chung thủy của người vợ, dù anh rất mực yêu thương. Anh ấy còn biện minh thêm cho suy nghĩ của mình: “Không phải nhờ cô ấy mà tôi đã đánh bại kẻ thù của mình nhờ sự giúp đỡ của bạn bè. Tôi làm vì danh dự của mình, để xóa đi nỗi ô nhục của mình, để bảo vệ thanh danh cho gia đình mình… Tôi không thuộc về một gia đình bình thường. Bây giờ tôi nghi ngờ tính cách của cô ấy, vì cô ấy đã ở quá lâu trong nhà của một người lạ. Bây giờ, cô ấy đang đứng trước mặt tôi, nhưng nhìn thấy cô ấy, tôi không thể chịu được, giống như một tia sáng cho người đau mắt. Nên tôi nói với cô ấy, cô ấy muốn đi đâu là tùy cô ấy…


Bởi vì Rama cũng là con người “…xuất thân cao quý, làm sao một người vợ từng sống ở nhà người khác, khi nàng bị con quỷ quấy rối, đôi mắt thèm thuồng của hắn nhìn khắp người nàng. cô ấy, thì làm sao tôi có thể chấp nhận cô ấy khi nghĩ về gia đình quyền quý đã sinh ra tôi?…”. Ẩn sâu trong câu nói là sự nghi ngờ về trinh tiết của người phụ nữ mà Ra Ma thân cận nhất, dù có yêu thật lòng người vợ hiền thục xinh đẹp của mình đến đâu thì chàng cũng phải từ chối dứt khoát vì không thể nói ra. bảo vệ cô trước những bằng chứng bày ra trước mặt mọi người, cũng như khó lòng vượt qua sóng gió dư luận trong thời điểm khó khăn này.

Xem thêm: Hãy nghĩ đến việc những thứ “giả tạo” ngày càng tràn lan trong xã hội

Loạt cảnh thứ hai nhường chỗ cho sự bộc lộ sự trong trắng của chính Sita với tư cách là vợ của Rama, dù nàng phải ngậm ngùi ngậm ngùi ra đi, đón nhận sự thay đổi đột ngột của trạng thái, khi lời nói của Rama như một lời buộc tội gai nhọn khiến tim nàng rỉ máu, “nàng đau đớn cho đến khi cô ấy chết ngạt, giống như một cây nho bị vòi voi nghiền nát,” vì ngay trước đó không có niềm vui. không thể diễn tả được vì chính chồng cô đã giải thoát anh khỏi nhà tù đó. Sita bẽ mặt trước những lời buộc tội của người chồng rất kính trọng nàng giữa mọi người. Nhưng nàng không thể chấp nhận điều đó, nàng không cho phép mình chịu đựng sự nghiệt ngã xuất phát từ sự hiểu lầm của chồng, bởi con người nàng không phải dòng dõi bình thường mà là của thần linh: “Tên tôi là tên tôi. Tôi là Janaki vì tôi’ m…chỉ là vợ lẽ”. Xuất thân ấy danh giá gấp nhiều lần Rama, Sự so sánh khéo léo này đã cho thấy Sita là người có ý thức, có học thức, biết bảo vệ danh dự dòng tộc, không vì lợi ích của mình. ảnh hưởng.

Xi Ta với tư cách là bị cáo cũng đưa ra những lý lẽ dựa trên đạo đức cộng đồng để thuyết phục, kiên quyết phản bác hết sức “tại sao lại dùng từ đồng tính?” cay nghiệt không thể tả với tôi, giống như một người đàn ông thấp hèn nguyền rủa một người phụ nữ thấp hèn? Tôi không phải là người mà anh ấy nghĩ! Tôi có thể thề với địa vị của mình, tin vào danh dự của tôi… Nếu bạn có biết, xin hãy bỏ sự nghi ngờ vô căn cứ đó…”. Khi mọi chuyện đổ dồn về người đàn bà thấp cổ bé họng, nỗi tuyệt vọng khôn nguôi trước thái độ không thể lay chuyển của nhà vua, cô đã phải tự nguyện đi đến cái chết để chứng minh mình vô tội.Chỉ những người có niềm tin mãnh liệt vào bản thân và tinh thần trách nhiệm cao mới dám đối mặt với lửa, nhưng chính vì thế, cô hiểu được giá trị của mình nên đã xin thần lửa A. Nhi để minh oan cho mình: “Nếu tôi luôn một lòng một dạ với Rama, tôi cầu trời hãy tìm cách che chở cho tôi, Ra Ma coi trinh nữ là kẻ dối trá, nhưng nếu tôi trong trắng, xin cho Ah Nhi phù hộ cho tôi.” Rồi nàng nhảy vào đống lửa đang cháy Hình ảnh nàng mãi sáng ngời anh hùng tiêu biểu cho tấm lòng son sắt khiến mọi người khâm phục không sao tả xiết trước hành động chủ động và suy nghĩ sâu sắc của nàng Trước sự tiếc thương của mọi người ngàn giọt nước mắt đã rơi Nhưng cũng như thôi trong truyện sử thi bao giờ cũng có sự tham gia của các lực lượng thần linh, họ đồng cảm với nhân vật, lòng dũng cảm của nàng đã cảm động “thần lửa đã dẹp pháp thành công, đưa nàng sống lại. về”, mọi người đều cảm thông và hóa giải hoàn toàn số phận bất hạnh của cô.

Xem thêm: Viết bài: Ôn tập, kiểm tra phần Tiếng Việt

Có thể thấy, các tác phẩm sử thi luôn có sức hấp dẫn lớn, thông qua việc đặt các nhân vật trước thử thách đối lập, đòi hỏi sự lựa chọn quyết liệt, qua đó bộc lộ sâu sắc bản chất của từng nhân vật. nhân vật, không chỉ xây dựng thành công hình tượng người anh hùng của dân tộc mà còn không quên sự công bằng khi không bỏ qua những người phụ nữ với lòng trung thành rạng ngời của phụ nữ Ấn Độ. Họ đại diện cho Cặp đôi lý tưởng trong câu chuyện sử thi nổi tiếng của Ấn Độ.thẻ:
#bản thân #cá nhân #con người #dũng cảm #gia đình #hành động #hạnh phúc #lý tưởng #can đảm #niềm tin #phân tích #Rama buộc tội #suy nghĩ #Yêu vợ #văn học #phân tích văn học

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện Ra ma buộc tội có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN PHÂN TÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button