Phân tích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Tham khảo dàn ý và bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Nhắm mắt mở cửa sổ, Ngữ văn 7, Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống, học kì I để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài viết, đồng thời nắm chắc kiến ​​thức trọng tâm của văn bản.

Phân tích Nhắm mắt và mở cửa sổ

Phân tích tác phẩm Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

I. Phân tích dàn ý Đoạn văn Nhắm mắt mở cửa

1. Mở bài:
Giới thiệu tác giả và đoạn trích.
2. Nội dung:
2.1. Chủ đề và nội dung chính của truyện:
– Chủ đề: tình yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống.
– Nội dung chính: kể những câu chuyện xoay quanh người cha và nhân vật “tôi”. Bố dạy “tôi” cách gọi tên các loài hoa bằng cách nhắm mắt đưa tay sờ hoặc ngửi mùi hương. Bố cũng đã dạy cho “tôi” một bài học ý nghĩa về vẻ đẹp của những món quà. Cuối cùng, sự chỉ dạy từ bố đã giúp “tôi” hiểu ra nhiều điều.
2.2. Phân tích giá trị của tác phẩm:
một. Nội dung:
* Tình yêu thiên nhiên:
– Nhân vật người bố: thích trồng hoa -> truyền cảm hứng, tình yêu thiên nhiên đến cậu con trai qua lời dạy.
– Nhân vật “tôi”:
+ Đoán đúng tên các loài hoa khi nhắm mắt sờ hoặc ngửi thấy mùi hương.
+ Hãy coi khu vườn là món quà bất tận của mình, mỗi bông hoa là một món quà nhỏ, vườn hoa là một món quà lớn.
+ Nhận ra rằng những bông hoa là người chỉ đường cho bạn trong khu vườn rộng lớn.
* Tình người sâu nặng:
– Nhân vật người cha:
+ Dành tình yêu thương bao la, vô bờ bến cho nhân vật “tôi”: dạy cho “tôi” những bài học ý nghĩa, luôn động viên, an ủi khi con gặp khó khăn.
+ Luôn quan tâm đến mọi người xung quanh: cứu Tí ở bến sông.
– Nhân vật “tôi”: luôn nghe lời cha dạy, coi ông là món quà “lớn”.
* Tình yêu cuộc sống được thể hiện qua:
– Nhân vật cha và “tôi”: trân trọng vẻ đẹp của những món quà trong cuộc sống, thích nghe những âm thanh diệu kỳ của những cái tên.
b. Mỹ thuật:
– Sử dụng ngôi kể thứ nhất “tôi” -> giúp bộc lộ tâm tư, tình cảm của nhân vật; biến câu chuyện thành hiện thực.
– Nghệ thuật xây dựng nhân vật: khắc họa nhân vật qua lời nói, hành động, suy nghĩ.
– Sử dụng hình ảnh quen thuộc, giản dị.
c. Thúc giục:
– Về nội dung: Qua đoạn trích, tác giả gợi nhắc bài học về tình yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống tươi đẹp.
– Về nghệ thuật: Ca ngợi ngòi bút sáng tạo của tác giả trong việc thể hiện thành công chủ đề tác phẩm.
3. Kết luận: Khẳng định giá trị của tác phẩm.

Thong diep Vua dung nham, vua tu vong,

Phân tích tác phẩm Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Những tác phẩm của Nguyễn Ngọc Thuần thường mang đến cho người đọc một thế giới trong trẻo, hồn nhiên và tươi sáng. Trong đó truyện “Nhắm mắt mở cửa sổ” được coi là tác phẩm tiêu biểu. Truyện đã thể hiện cái nhìn sâu sắc của tác giả về tình yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống.

Những câu chuyện thú vị xoay quanh người cha và nhân vật “tôi” được khắc họa khéo léo trong tác phẩm. Người cha đã dạy “tôi” cách đặt tên cho loài hoa bằng cách nhắm mắt và đưa tay chạm vào hoặc ngửi mùi hương. Bố cũng đã dạy cho “tôi” một bài học ý nghĩa về vẻ đẹp của những món quà. Từng lời chỉ dạy sâu sắc của bố đã giúp “tôi” hiểu ra nhiều điều. Từ đây, nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần dường như muốn khẳng định giá trị to lớn mà tình yêu mang lại.

Trước hết, điểm nổi bật trong đoạn trích “Vừa mở cửa sổ vừa nhắm mắt” xuất phát từ tình yêu thiên nhiên. Điều này được thể hiện rất rõ qua hai nhân vật là người cha và “tôi”. Bố – một người thích trồng hoa. Sau giờ làm việc đồng áng vất vả, bố không nghỉ ngơi mà chăm chỉ ra vườn tưới hoa. Bố dạy “tôi” cách gọi tên từng loài hoa bằng cách nhắm mắt và đưa tay ra để chạm vào hoặc ngửi hương thơm. Tình yêu hoa lá, cỏ cây của bố đã truyền cảm hứng cho nhân vật “tôi”. Vì vậy, đứa trẻ cũng mang trong mình một tình yêu thiên nhiên. Sau nhiều ngày cố gắng luyện tập, “em” đã có thể đoán đúng tên các loài hoa ngay khi vừa nhắm mắt. “Tôi” cũng coi khu vườn ngoài kia như một món quà vô tận của bản thân và “mỗi bông hoa là một món quà nhỏ, vườn hoa là một món quà lớn”. Với tấm lòng trân trọng và nâng niu vẻ đẹp của thiên nhiên, “tôi” cũng nhận ra rằng hoa chính là “lối đi” cho mình trong khu vườn rộng lớn.

Bên cạnh tình yêu thiên nhiên, tác giả còn gửi gắm bài học ý nghĩa về tình yêu thương. Đó chính là tình yêu bao la, vô bờ bến mà bố dành cho “em”. Bố nhiệt tình chỉ bảo, dạy dỗ “em” về mọi thứ xung quanh. Khi “con” gặp khó khăn, bố luôn nhẹ nhàng động viên, an ủi “Con nói sai bao giờ cũng được. Nhưng bố nói không sao, dần dần con sẽ nói đúng”. Không chỉ dành tình yêu thương cho các thành viên trong gia đình, bố còn luôn quan tâm, chú ý đến mọi người. Lúc biết có người gặp nạn bên bờ sông, người cha đã vội “vứt bát cơm chạy ra vườn”. Bố đã không ngần ngại lao xuống nước, kịp thời cứu sống Tí – một người bạn của “tôi”. Lớn lên từ sự phù hộ của cha, “tôi” cũng rèn luyện cho mình tính nhân hậu, biết yêu thương. “Tôi” luôn kính trọng và biết ơn bố, coi bố là món quà “lớn nhất” của mình.

Cuối cùng, qua đoạn trích, nhà văn cũng không quên nhắn gửi mỗi người hãy yêu thương cuộc sống. Cuộc sống yêu thương có thể bắt đầu từ điều đơn giản nhất: trân trọng vẻ đẹp của mỗi món quà. Người cha trong công việc luôn biết nâng niu những món quà dù lớn hay nhỏ. Tôi nhận thấy mỗi món quà đều chứa đựng một ý nghĩa riêng biệt. Hay yêu cuộc sống là thích lắng nghe âm thanh tuyệt diệu của từng cái tên. Nhân vật “tôi” nhiều lần gọi tên bạn mình chỉ vì âm thanh quá tuyệt vời. “Tôi” cũng nhớ lời cha dạy “tên nào cũng là âm thanh kỳ diệu. Người càng gần mình âm thanh đó càng kỳ diệu”.

Có thể thấy, đặc sắc nghệ thuật là yếu tố quan trọng góp phần làm nổi bật chủ đề tác phẩm. Đầu tiên, tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất “tôi”, chọn điểm nhìn từ người con trai khiến câu chuyện của người cha và “tôi” trở nên vô cùng sinh động và chân thực. Nó cũng giúp nhân vật dễ dàng bộc lộ tâm tư, tình cảm. Bên cạnh đó, tác giả còn thành công trong việc xây dựng nhân vật qua lời nói, hành động, cảm xúc. Mỗi nhân vật hiện lên chân thực với cá tính riêng biệt. Ngoài ra, cách sử dụng những hình ảnh quen thuộc, giản dị cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Bằng ngòi bút sáng tạo độc đáo và ngôn từ nhẹ nhàng, nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã gợi cho chúng ta một bài học về cội nguồn của tình yêu. Mỗi người phải biết bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống.

Đoạn trích “Mở cửa sổ khi nhắm mắt” sẽ mãi in sâu trong lòng người đọc bởi những giá trị và ý nghĩa tốt đẹp của nó. Tình yêu thiên nhiên, con người, cuộc đời của các nhân vật là lời nhắc nhở chúng ta hãy sống bao dung, nhân ái hơn. Xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã mang đến một tác phẩm đặc sắc như vậy.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – CHẤM DỨT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-vua-nham-mat-vua-mo-cua-so-72162n.aspx
Sự phân tích trên đã cung cấp cho em những kiến ​​thức quan trọng về nội dung và nghệ thuật của đoạn văn Nhắm mắt và mở cửa sổ. Các em có thể luyện viết và xem nhiều bài văn mẫu lớp 7 như: Phân tích đoạn trích Người thầy đầu tiênChúc các bạn đạt nhiều kết quả tốt trong học tập.

Bạn thấy bài viết Phân tích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button