Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh.


Văn mẫu lớp 6

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh.

Hướng dẫn


Truyện Thạch Sanh tiêu biểu cho vẻ đẹp của trí tuệ, tài năng và tâm hồn của con người Việt Nam. Thông qua câu chuyện, cha ông ta muốn nhắc lại một chân lý đúng là cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người tốt luôn chiến thắng kẻ xấu.

Thạch Sanh là câu chuyện kể về chàng dũng sĩ chân chất mộc mạc nhưng có sức mạnh phi thường có thể chém yêu tinh, giết đại bàng và cứu người bị nạn. Ngoài sức mạnh phi thường ấy, tiếng đàn của chàng còn có thể vạch mặt bọn vô ơn, làm yên lòng quân xâm lược.

Thông qua các nhân vật trong truyện, truyện thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân ta về đạo lí, công bằng xã hội, lí tưởng nhân nghĩa hoà bình. Truyện có nhiều chi tiết độc đáo, ý nghĩa (như sự ra đời kì lạ của Thạch Sanh, cung tên vàng, cây đàn cầm thần, hũ gạo thần…). Có thể nói, trong số những nhân vật chính mà truyện cổ tích Việt Nam xây dựng, Thạch Sanh là nhân vật tiêu biểu và đẹp nhất.

Người ta cho rằng xuất thân của chàng Thạch Sách thật kỳ lạ. Xét về xuất thân, Thạch Sanh không phải là người bình thường. Theo lời kể, họ Thạch (ở Cao Bằng), tuổi cao nhưng không có con. Thấy họ tốt bụng, Ngọc Hoàng đã cho thái tử xuống trần gian đầu thai làm con. Người mẹ mang thai nhiều năm mới sinh ra Thạch Sanh. Lớn lên, ông được các vị thần dạy cho tất cả các loại võ thuật và tất cả các loại phép lạ. Như vậy, Thạch Sanh là “người của trời”.

Chi tiết Thạch Sanh sinh ra và lớn lên khác thường có ý nghĩa làm nổi bật bản chất cao đẹp kì lạ của nhân vật lí tưởng, làm tăng sức hấp dẫn của truyện. Người ta tin rằng một nhân vật sinh ra và lớn lên một cách kỳ lạ như vậy sẽ có những khả năng, phẩm chất phi thường và sẽ lập được nhiều chiến công lừng lẫy.

Xem thêm: Kể một câu chuyện đáng nhớ

Thạch Sanh là người trời, nhưng khi làm con trong một gia đình nông dân, chàng trở thành người phàm, có cha mẹ, họ tên, quê quán, nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng. Cuộc đời và số phận của Thạch Sanh rất gần gũi với nhân dân.

Thạch Sanh mồ côi cha từ khi còn trong bụng mẹ, rồi mồ côi mẹ từ khi còn nhỏ. Anh đã sống một mình từ nhỏ. Đó là đặc điểm chung của các nhân vật chính trong truyện cổ tích thần kì. Ngoài đặc điểm đó, nhân vật Thạch Sanh còn mang tính chất của nhân vật thần thoại, nhân vật anh hùng trong truyền thuyết.

Thạch Sanh sống trong túp lều cũ dưới gốc cây đa. Toàn bộ gia tài chỉ còn một lưỡi rìu do cha ông để lại. Yêu cô, nên cô, anh phải chịu đựng bao khó khăn, thử thách của cuộc đời. Anh kết bạn với Lý Thông và coi mẹ con Lý Thông như người nhà của mình. Tuy nhiên, ông đã được mẹ con Lý Thông lừa là người gác đền cứu mạng. Bằng tài năng của mình Thạch Sanh đã tiêu diệt được yêu tinh.


Sau đó là câu chuyện công chúa bị đại bàng khổng lồ mang đi. Thạch Sanh xuống hang tiêu diệt đại bàng cứu công chúa. Ông bị Lý Thông cố tình hãm hại, bịt cửa hang. Trong lúc tìm đường thoát thân, ông đã cứu được con trai vua Thủy Tề và được tặng cây đàn thần. Trở về gốc đa, bị yêu tinh và đại bàng báo thù, bị Thạch Sanh giam cầm. Sự bất công của anh ta được giải quyết. Hai mẹ con Lí Thông độc ác bị trừng phạt và biến thành con bọ hung. Thạch Sanh cưới công chúa. Hoàng tử của mười tám nước chư hầu vốn được gả cho công chúa nay vô cùng tức giận họp nhau kéo quân sang đánh. Thạch Sanh lấy đàn ra chơi, quân mười tám nước rút chạy. Thạch Sanh và công chúa từ đó sống hạnh phúc.

Xem thêm: Phân tích bài thơ: Ngẫm mình có nhớ ta….. Ai nhớ câu hát ân tình chung thủy, trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Những khó khăn trở ngại với Thạch Sanh cứ tăng dần lên, thử thách sau bao giờ cũng khó hơn thử thách trước. Thạch Sanh đã vượt qua tất cả bằng tài năng, phẩm chất và sự trợ giúp của phép thần thông. Điều đó thể hiện sự khẳng định rằng cái ác dù có âm mưu xảo quyệt đến đâu cũng không thể đánh bại được cái thiện.

Thạch Sanh được xây dựng là một chàng trai nghèo, ban đầu có đủ ba thứ quý giá: sức khỏe, nghị lực và tài năng; có công cụ và quê hương để từ đó làm nên tất cả. Ở nhân vật Thạch Sanh, yếu tố bình thường gắn liền với yếu tố phi thường, sức người kết hợp với sức mạnh thần thánh một cách chặt chẽ, hài hòa. Một lần bị Lý Thông và yêu quái hãm hại, Thạch Sanh không được sự giúp đỡ của tiên Phật mà lại có trong tay phương tiện thần kỳ là cung vàng và bàn thờ. Điều này thể hiện tư tưởng nhân dân sâu sắc, tài năng của ông là tài năng của con người kết hợp với sức mạnh của thần thánh.

Tiếng đàn vô cùng kỳ diệu đã giải oan cho Thạch Sanh, vạch mặt Lý Thông, khiến công chúa ngẩn ngơ, khiến quân xâm lược của mười tám nước phải mềm lòng, bỏ giáo xin hàng. Đó là tiếng nói của nhân nghĩa và công lý, đại diện cho những điều tốt đẹp và tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân.

Xem thêm: Kể chuyện người đánh cá và kẻ xấu

Với cây đàn thần trên tay, Thạch Sanh được miêu tả là một nghệ sĩ tài ba, một anh hùng trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, cái ác để bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người.

Giặc đành chấp nhận rút lui, được Thạch Sanh đãi một bữa ăn. Nồi cơm thần của Thạch Sanh cứ đầy ắp khiến quân lính mười tám nước thoạt khinh thường, giễu cợt, sau kinh ngạc, thán phục. Nồi cơm thần ấy tượng trưng cho sức mạnh tiềm tàng và tính nhân văn cao cả của dân tộc ta.

Kết thúc có hậu của câu chuyện đã đáp ứng được ước vọng đổi đời của nhân dân ta đối với những người dân nghèo nhưng có tấm lòng lương thiện. Đó là thành quả xứng đáng sau những khó khăn, thử thách mà mọi người đã trải qua. Câu chuyện một lần nữa khẳng định triết lý sống ngàn đời của cha ông ta rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác, ở đâu gặp lành gặp lành.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#Cảm xúc #chiến thắng #con người #cuộc sống #niềm tin #biểu hiện cảm xúc #Thạch Sanh #ước mơ

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button