Phương pháp chứng minh 2 đường thẳng song song trong hình học

Nếu các em còn lúng túng vì chưa biết cách vận dụng kiến ​​thức lý thuyết cũng như các Phương pháp chứng minh 2 đường thẳng song song trong hình học cho linh hoạt và đúng đắn vào bài tập thì có thể tham khảo. Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi để hoàn thành bài tập một cách nhanh chóng, chính xác và dễ dàng.

1. Khái niệm hai đường thẳng song song
– Hai đường thẳng không có điểm chung gọi là hai đường thẳng song song.
– Kí hiệu: m//n.

2. Dấu hiệu nhận biết
– Khi đường thẳng p cắt hai đường thẳng m và n thì trong các góc tạo thành có một cặp góc đồng vị bằng nhau hoặc một cặp góc so le trong bằng nhau => m // n.

3. Phương pháp chứng minh 2 đường thẳng song song
– Cách 1: Tìm hai góc kề bù trong cùng một cặp.
– Cách 2: Tìm hai góc so le trong thì bằng nhau.
– Cách 3: Tìm các góc đồng vị bằng nhau.
– Cách 4: Áp dụng tiên đề Ơclit về đường thẳng song song: “Qua một điểm nằm ngoài đường thẳng có duy nhất một đường thẳng song song với đường thẳng đó”.
– Cách 5: Tìm hai đường thẳng phân biệt cùng vuông góc với đường thẳng thứ ba.
– Cách 6: Tìm hai đường thẳng phân biệt song song với đường thẳng thứ ba.

4. Một số ví dụ cụ thể chứng minh hai đường thẳng song song
Bài tập 1: Cho tam giác ABC, M là trung điểm của BC. Trên tia đối của MA lấy điểm D sao cho MA = MD. Chứng minh: AB // CD.
Hướng dẫn giải:
phương pháp tổng quát hóa 2 thang song song trong hình học
Bài tập 2: Cho tam giác ABC, M, N lần lượt là trung điểm của AB, AC. Trên tia đối của tia MC lấy điểm D sao cho MD = MC. Trên tia đối của tia NB lấy điểm E sao cho NE = NB. Chứng minh: DE // BC.
Hướng dẫn giải:
phương pháp tổng quát hóa 2 thang song song trong hình học 2
phương pháp tổng quát 2 thang song song trong hình học 3
Bài tập 3: Cho tam giác ABC cân có AB = AC. Trên các cạnh AB, AC lần lượt lấy các điểm D, E sao cho AD = AE. Chứng minh: DE // BC.
Hướng dẫn giải:
phương pháp tổng quát 2 thang song song trong hình học 4

https://thuthuat.taimienphi.vn/phuong-phap-chung-minh-2-duong-thang-song-song-trong-hinh-hoc-52767n.aspx
Hi vọng với bài viết chia sẽ các phương pháp chứng minh 2 đường thẳng song song trong hình học trên đây của chúng tôi đã phần nào hỗ trợ các em hoàn thành bài tập dễ dàng hơn. Nếu bạn có bài tập nào hay hay những cách giải toán nhanh, đơn giản, sáng tạo, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé! Bạn cũng có thể đọc các bài viết khác của chúng tôi: Cách chứng minh hai góc bằng nhau?Phương pháp chứng minh hai đường thẳng bằng nhau Cách chứng minh hai tam giác bằng nhauPhương pháp chứng minh 2 tam giác đồng dạng,…

Bạn thấy bài viết Phương pháp chứng minh 2 đường thẳng song song trong hình học có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Môn Toán Học

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button