Qua các văn bản” Chiếu dời đô” và ‘Hịch tướng sĩ”, hãy nêu suy nghĩ về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước – Bài văn hay lớp 8

Qua các văn bản “Chiếu dời đô” và “Hịch tướng sĩ”, em hãy suy nghĩ về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh của đất nước – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn


Vai trò của các nhà lãnh đạo

Phân công

Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn sáng bóng tên tuổi những vị anh hùng dân tộc vĩ đại. Khi một quốc gia xảy ra một cuộc khủng hoảng, sự sáng suốt của những người lãnh đạo đó là vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến vận mệnh của cả đất nước.

Khi đất nước có việc hệ trọng, người lãnh đạo bao giờ cũng là người có lòng nhiệt huyết và lòng yêu nước cao. Vì yêu nước nên họ mới trăn trở, suy nghĩ để tìm cách bảo vệ đất nước. Trong Nấc tướng, Trần Quốc Tuấn bày tỏ tình cảm và suy nghĩ chân thành trước cảnh đất nước sắp lâm trận. Vì lòng yêu nước, ông không thể làm ngơ trước hành vi ngang ngược của kẻ thù. Ông lo cho vận mệnh nước nhà đến quên ăn quên ngủ, trằn trọc “nửa đêm vỗ gối, nước mắt lưng tròng…”. Ông đã phát nguyện hy sinh thân mình để đổi lấy vận mệnh của quốc gia: “Dù cho trăm xác này phơi cỏ khô, nghìn xác này bọc trong da ngựa, trẫm cũng bằng lòng”. Rất dứt khoát và mạnh mẽ, người anh hùng, vị tướng cầm quân cần phải có ý chí như vậy mới tạo nên sức mạnh đẩy lùi giặc ngoại xâm. Trần Quốc Tuấn thực sự là người nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp của đất nước. Nếu Nấc tướng Viết trong thời kỳ đất nước có chiến tranh loạn lạc với khí chất của một dũng tướng Dự án dời đô lại khác. Hai văn bản tuy có mục đích khác nhau nhưng đều thể hiện rõ tấm lòng của những bậc lãnh tụ anh minh. Dự án dời đô Không có từ “yêu nước” nhưng ta vẫn thấy một tấm lòng yêu nước của Lý Công khanh. Mục đích dời đô của nhà vua là để mưu việc lớn, để nhân dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Có vốn bền vững thì Đại Việt mới cường thịnh được. Đây chẳng phải là việc vì dân, vì nước hay sao? Như vậy, yêu nước không nhất thiết phải cầm quân ra trận, nói những lời hùng hồn, mà yêu nước còn có thể là một việc làm ích nước lợi dân.

Xem thêm: Cảm nghĩ khi đọc phần đầu của Bình Ngô Đại Cáo – Đề và bài văn mẫu 8

Người lãnh đạo cũng phải có tài, có cái nhìn sâu sắc và có tầm nhìn xa. Có như vậy mới nắm bắt được thời cơ, đón đầu những thuận lợi để đưa đất nước ngày càng phồn vinh. Mặt khác, họ cũng lường trước được nguy cơ bị xâm lược và từ đó có sách lược chống lại kẻ thù. Trần Quốc Tuấn đã nhìn thấu quân xâm lược Nguyên – Mông và bày binh bố trận Quân Thư Ngắn Gọnrèn luyện võ nghệ cho bộ đội, chuẩn bị tinh thần đánh giặc. Và Uẩn của Lý Công

Rõ ràng là Đại La có nhiều lợi thế. Ông nhận thấy vị trí đắc địa ở cửa thành Đại La nên “rồng cuộn hổ ngồi”, hướng “tựa sông nhìn núi”, khắp cả nước không thể nào nhìn ra được. Thực sự là một minh chủ có tài nhìn xa trông rộng. Bởi lịch sử đã chứng minh đây là nước đi khôn ngoan và đúng đắn. Trong khoảng thời gian từ ngày ấy đến nay là 1000 năm, kinh thành Thăng Long (Đại La cũ) xứng đáng là kinh đô của đế vương muôn đời.


Là người chủ sáng suốt, họ còn thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, quyết tâm dám nghĩ dám làm, thuyết phục được nhân dân. Đối mặt với biến cố, họ luôn giữ vững lòng yêu nước và tinh thần vững vàng. Họ hiểu rằng họ được chọn, đại diện cho một dân tộc. Những quyết định của họ liên quan đến vận mệnh của đất nước, của toàn dân. Muốn dân yêu nước thì cũng phải yêu nước, hiểu lòng dân, thương dân. Có như vậy thì người dân mới đồng tình, đồng lòng tin tưởng. Trong Nấc tướng, Trần Quốc Tuấn đã khôn khéo nuôi nấng các tướng sĩ: Ai không có áo mặc, ai không có cơm ăn, ta cho ăn v.v… Nhưng bên cạnh đó, anh cũng thẳng thắn phê phán những người ngoài cuộc chỉ biết hưởng thụ mà bỏ qua kẻ thù. Chính lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm cao của ông đã thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh vì nước trong lòng các tướng sĩ lúc bấy giờ. Trong Dự án dời đô, ta thấy Lý Công uẩn có một quyết tâm rất lớn. Nếu không dũng cảm và quyết tâm thì làm sao viết được bài thuyết trình với ngôn từ chặt chẽ, thuyết phục như vậy? Vì dời đô là việc hệ trọng, đất nước thịnh hay suy là nhờ việc này, mà lòng dân đồng lòng thì mới hiệu quả. Vì vậy, Lý Công uẩn cũng đã khéo léo quyết tâm chuyển thế. Trí tuệ đó ​​thật thông minh, lòng tốt đó thật tuyệt vời. Đọc chúng tôi thấy tràn đầy nhiệt huyết, không một lời gượng ép mà rất dân chủ, tình cảm khiến toàn dân tin tưởng, làm theo.

Xem thêm: Phân tích thông điệp về tấm lòng nhân hậu của nhà văn trong Cô bé bán diêm

Bằng trí tuệ của mình, các nhà lãnh đạo luôn đưa đất nước đi đến bờ thắng lợi trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Trong bất cứ hoàn cảnh hỗn loạn nào cũng có những thủ lĩnh ưu tú xoay chuyển tình thế, tạo ra bước ngoặt quan trọng mang lại thắng lợi cho nhân dân. Anh hùng Trần Quốc Tuấn đã lãnh đạo nhân dân ta đánh thắng quân Nguyên – Mông được coi là hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Vậy tại sao chúng ta, quốc gia, có thể đánh bại họ? Ngoài sức mạnh đoàn kết của toàn dân còn có tài cầm quân, mưu lược khôn ngoan của vị tướng đời Trần này. Lịch sử còn ghi ở đó, như Nguyễn Trãi đã từng viết:

“Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời dựng nền độc lập,

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng một đê

Dù mạnh mẽ hay yếu đuối theo thời gian,

Nhưng thiên tài nào cũng có…”

Đất nước chúng ta tự hào vì có những đồng minh như vậy. Những gì Thái Tổ Lý Công Uẩn làm cho đến ngày nay vẫn là một việc làm đúng đắn, tất cả vì dân, vì nước. Thủ đô Hà Nội vẫn xứng đáng là nơi hội tụ tinh hoa ngàn năm.

Trải qua bao cuộc chiến tranh, bao thăng trầm của thời cuộc, chúng ta càng nhận thấy vai trò của những người lãnh đạo và những người đồng chí yêu nước quan trọng biết bao. Một đất nước hưng thịnh hay suy vong phần lớn phụ thuộc vào những nhà lãnh đạo như vậy.

Xem thêm: Lập dàn ý thuyết minh về con trâu

Mai Thế Nghĩa

(THCS Yên Hòa)

>> Xem thêm Văn học và tình yêu tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Vai trò của người lãnh đạo

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Qua các văn bản” Chiếu dời đô” và ‘Hịch tướng sĩ”, hãy nêu suy nghĩ về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button