Review sách Dấu Chân Trên Cát – Nguyên Phong

Những ai đã từng theo dõi và yêu quý tác giả Nguyên Phong qua các phóng tác viết về đề tài tôn giáo, triết học rất hay như “Hành trình về Phương Đông”, “Đường mây qua xứ tuyết”. Và cuốn sách “Dấu chân trên cát” – Đây là cuốn tiểu thuyết không thể bỏ qua với những người đam mê tìm hiểu văn hóa, tâm linh và giá trị cuộc sống có ý nghĩa.

Hãy xem bài viết Review sách Dấu Chân Trên Cát – Nguyên Phong để  trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc nhé!

 

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xuất xứ tác giả của sách

Mika Waltari là tác giả chính cuốn “The Egyptian” (tạm dịch: Dấu Chân Trên Cát, được xuất bản năm 1945). Ông là một nhà soạn kịch Phần Lan nổi tiếng và được xem là một trong những nhà văn viết nhiều nhất trong thời đại của mình, với hơn 80 kịch bản cho sân khấu Broadway.

 Review sách Dấu Chân Trên Cát - Nguyên Phong

Đây là một trong những cuốn sách có số lượng phát hành rất lớn trên thế giới và liên tục được tái bản. Tại Việt Nam, Dấu Chân Trên Cát phổ biến dưới bản phóng tác của Nguyên Phong (tên thật: Vũ Văn Du) là một dịch giả nổi tiếng với loạt sách về văn hóa, tâm linh phương Đông. Bằng cảm nhận sâu sắc và kiến thức uyên thâm về văn hóa, vị chuyên gia cao cấp đã mang đến các bạn một bản dịch giàu với muôn màu cảm xúc.

Review sách Dấu Chân Trên Cát - Nguyên Phong

Bên cạnh đó, Nguyên Phong là kỹ sư cao cấp tại Boeing hơn 20, một nhà khoa học của Đại học Carnegie Mellon và Đại học Seattle (Mỹ).

Xem thêm: Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh – Nguyên Phong

Khám phá nhan đề “Dấu chân trên cát”

Khi nhìn nhan đề cuốn sách, các bạn sẽ nghĩ nội dung cuốn sách dẫn dắt đến điều bí ẩn, mới lạ mà các nhà khoa học tìm kiếm được trong hành trình khám phá Ai Cập cổ đại. Nhưng các bạn càng đọc thì đây thực sự là một quyển sách quá hay và truyền cảm hứng đến mọi người.

Dấu chân trên cát là tác phẩm được dịch giả Nguyên Phong phóng tác kể về xã hội Ai Cập thế kỷ thứ XIV trước CN, qua lời kể của nhân vật chính – Sinuhe. Mặc dù là tiểu thuyết lịch sử về xã hội Ai Cập cổ đại, song nhiều vấn đề được nêu ra trong tác phẩm vẫn có ý nghĩa thời sự trong thế giới ngày nay. Đó là lý do khiến cho tác phẩm giữ được sự cuốn hút đối với bạn đọc Việt Nam và bạn đọc rất nhiều nơi trên thế giới trong hơn nửa thế kỷ qua.

Xem Thêm:   Review Sách Đừng Để Nước Đến Chân Mới Nhảy - Jocelyn K.Glei

Review sách Dấu Chân Trên Cát - Nguyên Phong

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đúc kết các bài học quý báu

Nội dung cuốn sách Dấu chân trên cát mang đến cho các bạn về giá trị tâm linh, văn hóa và cuộc sống xã hội phương Đông. Đồng thời, cuối cuốn sách là kết thúc mở đã để lại cho người đọc những suy ngẫm đáng quý dù cho xã hội hiện đại khác xa với nền văn hóa Ai Cập cổ đại xưa.

Dấu chân trên cát đã cho chúng ta một bài học rằng trên đời này không có cái gì là tuyệt đối. Những bài học thực sự thấm nhuần và đều đúng với mọi người khi ta tự ngẫm lại những gì đã qua, những gì mình đang nghĩ, đang làm và sẽ nghĩ, sẽ làm.

Thứ nhất, Khi bạn hiểu được vạn vật, vũ trụ là lúc bạn hiểu chính bản thân mình

Vũ trụ, vạn vật vô cùng rộng lớn, có thể thấu hiểu toàn bộ những gì trong vũ trụ là điều không thể trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng hãy tìm hiểu những thứ ở xung quanh ta bắt đầu bằng câu hỏi “vì sao”, để kiến thức của chúng ta ngày càng lớn dần và đừng bao giờ ngạo mạn và coi mình là trung tâm của vũ trụ. Vì thế bạn nên nhớ rằng nếu không hiểu được những thứ xung quanh thì việc hiểu chính bản thân mình cũng như cát bụi giữa sa mạc.

Thứ hai, Đừng bao giờ cố gắng thay đổi thế giới, thay đổi người khác mà hãy thay đổi cố gắng chính mình

Mỗi người đều có những suy nghĩ, lối sống, tính cách và quan điểm sống khác nhau. Cũng giống như Sinuhe và Horemheb trong câu chuyện là bạn thân từ nhỏ nhưng mỗi người đều chọn cho mình một lối sống khác biệt để thực hiện ước mơ và khiến cho người khác phải tôn trọng và kính nể.

Xem Thêm:   Review Sách Cứ Cười Thôi, Mặc Kệ Đời - Gari

Review sách Dấu Chân Trên Cát - Nguyên Phong

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tuy nhiên, hai người muốn tìm cách để thay đổi đối phương là vô cùng khó khăn. Hay việc thay đổi xã hội theo một đường lối mới khác hoàn toàn so với trước đây của Pharaoh Amenophis vô cùng khó khăn, gặp phải sự phản đối của cả xã hội, quan lại thâm chí là cả mẹ đẻ và em gái ruột

Do đó, thay vì thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình để tạo ra những bước đi đầu tiên để người khác hiểu được sự thay đổi của mình là tốt hay xấu. Từ đó, họ sẽ tự thay đổi để nhận về những điểm thuận lợi cho chính họ. Bởi chỉ có bản thân các bạn mới hiểu được mình cần những gì và mong muốn gì ở cuộc sống. Nên chúng ta không nên quá nghiêm khắc bắt buộc người khác phải thay đổi theo ý mình mà hãy học cách để hiểu, để thông cảm, để yêu thương và cùng song hành để cả hai cùng thay đổi.

Thứ ba, Thất bại là điều để giúp chúng ta trưởng thành, để biết chân lý cuộc sống

Trong cuốn sách Dấu Chân Trên Cát cũng đã đề cập đến một chi tiết sau nhiều lần thất bại từ việc yêu cô nàng Nefer xinh đẹp, ghen tuông và thù hận với anh bạn thân Horemheb. Mà Sinuhe đã sang tân Palestine để trốn tránh và mang lòng báo thù trong tương lai.

Như vậy, thông qua hình ảnh của Sinuhe làm các bạn nhận ra rằng thù hận chỉ khiến cho cuộc sống đau khổ, cậu cần có cái đầu lạnh để suy nghĩ chín chắn hơn và tìm hiểu căn nguyên của vấn đề hơn là cứ phản ứng lại tất cả mọi thứ xảy.

Thứ tư, Dù ở trong xã hội nào thì giáo dục luôn là một phần quan trọng của cuộc sống

Mỗi chúng ta đều khao khát có một cuộc sống tốt đẹp hơn, văn minh hơn. Để hiện thực hóa khát vọng trên, giáo dục là cầu nối giúp các bạn làm điều đó, có sự hiểu biết về tình yêu thương đối với mọi người xung quanh. 

Hơn nữa, cả quá trình giáo dục tốt một đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ còn giúp chúng có đủ sức đương đầu với những thử thách sau này. Và đó là cách để chúng giữ lửa cho một đức tính cao thượng, tốt bụng trong mỗi con người. Tuy nhiên, bạn nên nhớ giáo dục là một tiến trình tổng quát và linh động, chứ không thể gò bó trong những quy luật cứng ngắc hay các giáo điều, vì nó là một nghệ thuật được phát triển từng ngày, từng giờ, từng phút.

Xem Thêm:   Review sách Tớ thích cậu hơn cả Harvard

Thứ năm, Sự bình đẳng xã hội là yếu tố để đất nước phát triển.

Trong lịch sử và văn hóa Ai Cập, có rất nhiều triều đại họ trị vì đất nước thông qua chế độ giai cấp, chia để trị, từ đó cuộc sống của từng thành phần trong xã hội có sự khác biệt rất lớn. Chính vì sự phân biệt trong giai cấp mà cách suy nghĩ của từng cá nhân rất khác nhau, gây ra những cuộc chiến tranh đẫm máu, gây những tổn thất to lớn cho những người dân vô tội.

Vì vậy, mỗi người nên được đối xử bình đẳng với nhau, ai ai cũng có cơ hội học hỏi và phát triển cá nhân theo một cách tốt nhất.

Review sách Dấu Chân Trên Cát - Nguyên Phong

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Review sách Dấu Chân Trên Cát – Nguyên Phong đã phác họa và gợi mở cho các bạn có nhiều góc độ nhìn nhận khác nhau, để lại nhiều bài học quý giá về cách sống, cách suy nghĩ và cả hành động trong cuộc sống hàng ngày. Mặt khác, cuốn sách cũng giúp các bạn mở mang những kiến thức về một nền minh triết Ai Cập vẫn ẩn chứa nhiều điều huyền bí chưa được khai phá. Để trải nghiệm trọn vẹn thông điệp của phóng tác Nguyễn Phong gửi gắm, các bạn sở hữu ngay cuốn sách Dấu chân trên cát – Hãy đọc để hiểu, để thay đổi. Bạn nhé!

Xem thêm:

  • Review Sách Nhẹ Tênh Giữa Chênh Vênh
  • Những Cuốn Sách Hay Nhất Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh
  • Review Sách Nhân Sinh Muôn Vẻ Đừng Vội So Đo

Nguồn bài viết: Review sách Dấu Chân Trên Cát – Nguyên Phong Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Review sách Văn Học Tiểu Thuyết

#reviewsach #vanmauhay #sachhay #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *