Review sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya – Higashino Keigo

Review sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya – Higashino Keigo

Nếu ai đã từng đọc những tác phẩm của Keigo, sẽ biết ông là một nhà văn tài năng, không bị đóng khung trong một thể loại. Quả là ông nổi tiếng với những tác phẩm trinh thám li kì, hấp dẫn nhưng với ngòi bút sáng tạo không ngừng ông luôn có những cốt chuyện mới lạ mang tính nhân văn sâu sắc. “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya” là câu chuyện giả tưởng về một lỗ hổng thời gian kết nối quá khứ và tương lai, tập hợp các câu chuyện của những người tưởng xa lạ lại có một sợi dây nhân duyên vô hình với mối liên hệ xoay quanh Tiệm tạp hoá Namiya và Trại trẻ mồ côi Marumitsu.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Mặc Kệ Thiên Hạ Sống Như Người Nhật

Lòng trắc ẩn – ai cũng có tâm thiện

Khác với “Bí mật của Naoko”, văn phong trong “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya” mang chút hài hước, tươi sáng. Câu chuyện ngay lập tức cuốn hút người đọc vào một tình huống oái ăm khi ba thanh niên đi ăn trộm trở thành người tư vấn bất đắc dĩ thay ông chủ của tiệm tạp hoá nơi ba người đang lẩn trốn.

Rơi vào một tình huống bất ngờ, khi cả Atsuya, Shota và Kouhei cũng đang rối trí vì mắc kẹt trong chính vấn đề của mình nhưng họ đã không bỏ mặc “tiếng lòng” của người khác. Tạm gác lại vấn đề của bản thân để trăn trở cho vấn đề của những người hoàn toàn xa lạ. Duy trì đưa ra lời khuyên cho những con người không quen biết sống cách mình hơn 30 năm về trước đã không chỉ tác động đến cuộc sống, tâm tư của những con người ở thời quá khứ mà còn tác động biến chuyển nội tâm của ba chàng đạo chích.

Bằng giọng văn hóm hỉnh của tác giả, người đọc ban đầu mỉm cười trước sự lúng túng trong cách đưa ra lời tư vấn của ba anh chàng. Rồi nín lặng trước việc ba người đã tận dụng lợi thế biết trước tương lai của mình để đưa ra lời tư vấn tốt nhất cho những người ở quá khứ, thậm chí cố gắng thay đổi sự sống chết của một người. Nếu lời tư vấn của ông chủ tiệm tạp hoá Namiya có phong cách nhẹ nhàng, từ tốn thì lời tư vấn của ba anh chàng tuy có sự nóng nảy, vụng về nhưng chân thật và thẳng thắn.

Vì đâu mà những tên trộm, những người đang làm việc xấu lại có thể thành tâm trong việc gỡ rối cho người khác, quan tâm đến khúc mắc của người khác. Phải chăng, lòng trắc ẩn bên trong họ đã được đánh thức. Và họ muốn chia sẻ, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Lòng trắc ẩn bắt nguồn cho sự tốt bụng. Nhân chi sơ tính bản thiện. Lòng tốt luôn ở sâu thẳm trong trái tim của mỗi người. Ngay cả với một người đã từng làm nhiều việc xấu xa, có lẽ vẫn còn lương tri ở một vài khía cạnh, trong một vài mối quan hệ để họ có những hành động tốt đẹp. Những tên trộm – được coi là thành phần bất hảo của xã hội, nhiệt tình đề ra hướng giải quyết rắc rối cho những người khác. Cuộc sống này vẫn có tồn tại những điều đẹp đến bất ngờ như thế.

Xem Thêm:   Review Sách Nghệ Thuật PR Bản Thân

Review sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Tóm tắt & Review sách Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng

Lòng tốt gieo lòng tốt

Đọc truyện mới thấy rằng khi được tin tưởng để người khác chia sẻ nỗi lòng của họ thì chúng ta cần có trách nhiệm với điều đó. Đừng vội vàng đưa ra lời tư vấn cho người khác khi bạn chưa suy nghĩ thấu đáo, đôi khi đó chính là sự vô cảm. Với mỗi người, những vấn đề của bản thân mình có những lúc còn khiến thần kinh chúng ta ngã quỵ, huống chi phải gánh thêm những vấn đề của người khác. Liệu có mấy ai có đủ tâm, đủ trí để suy nghĩ, trăn trở cho câu chuyện của người khác, mà lại là những người xa lạ.

Ông chủ tiệm tạp hóa – Namiya Yuji ở cái tuổi “gần đất xa trời” vẫn tận tâm  trả lời những lá thư yêu cầu tư vấn từ những người không biết là ai một cách chân thành và nghiêm túc, nghiêm túc ngay cả với những lá thư trêu chọc, phá rối. Ông đã bỏ tâm huyết suy nghĩ cả đêm, cẩn trọng từng câu từng chữ trong thư trả lời, băn khoăn phải tư vấn như thế nào, lời tư vấn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người nhận, lo lắng nếu có người nghe theo mình mà trở lên bất hạnh. Rồi việc ông trả lời thư tư vấn đúng hẹn hay việc ông tôn trọng một cách tuyệt đối không xem mặt người gửi thư cho thấy sự chân thành trong việc là người “gỡ rối tơ lòng” của ông. Dù ông không nhận được một lợi ích gì từ việc đó. Nhưng ông không thể phớt lờ tiếng lòng của người khác được. Sự tận tình trong từng câu chữ trước khi đặt bút xuống viết đã đem đến những lời khuyên đầy cảm thông, thấu hiểu cho mỗi nhân vật, mỗi số phận, mỗi hoàn cảnh.

Phải nói thêm về hình thức hộp thư tư vấn – đây là một kiểu trao đổi xưa cũ nhưng tạo cảm giác gần gũi, và độ chân thành cao khi những lời tư vấn được viết tay. Khi viết tay, người viết thường sẽ suy nghĩ kỹ càng hơn, thấu đáo hơn. Bây giờ thời đại công nghệ thông tin bùng nổ chỉ cần ngồi sau màn hình, gõ tạch tạch trên bàn phím là rất nhanh những câu chữ ngay lập tức được gửi đi. Dần dần chúng ta trở lên vô cảm, vô tâm và vô trách nhiệm cho chính những gì chúng ta “bình luận” trên internet.

Yếu tố xuyên không trong câu chuyện không mang quá nhiều tính thần bí mà thực chất lại là dụng ý đầy tính nhân văn của tác giả. Yếu tố xuyên không giúp cho ông chủ tiệm tạp hoá có thể nhìn được kết quả của “việc tử tế” mà ông đã kiên trì và nỗ lực gieo. Những lá thư cảm ơn đến từ tương lai là một niềm an ủi dành cho ông. Dù họ hiểu và vận dụng lời tư vấn từ ông vào cuộc đời họ theo cách nào – những gì ông tư vấn đều mang đến giá trị cho họ. Để rồi chính sự tốt bụng chân thành của ông đã truyền cảm hứng cho những người nhận được lời tư vấn của ông sống tốt, sống tử tế và giúp đỡ người khác, có sức mạnh khơi gợi lòng tốt, lòng trắc ẩn cho ba anh đạo chích sống cách ông hơn 30 năm sau.

Xem Thêm:   Review sách Đợi Đi... Vết Thương Nào Rồi Cũng Lành

Quả thật, lòng tốt luôn đem lại niềm vui. Và lòng tốt sẽ gieo lòng tốt.

Xem thêm: Review sách Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác – David J Pollay

Lòng can đảm theo đuổi đam mê và ước mơ

Với sự khéo léo trong việc kể chuyện bằng hình thức truyện lồng truyện, sự nhảy cóc giữa các mốc thời gian và không gian, với tuyến nhân vật dày đặc, đan xen câu chuyện của mỗi nhân vật tưởng chừng như riêng rẽlại là tạo thành một kết cấu chặt chẽ và logic rất tỉ mỉ. Thế giới rộng lớn nhưng lại hình tròn, mỗi người chúng ta dường như điều có mối liên hệ kì diệu nào đó với nhau theo sự sắp xếp của vũ trụ.

Mỗi một người nhờ tư vấn mang một câu chuyện khác nhau, về tình yêu, về sự nghiệp, về gia đình. Nhưng ở họ có một điểm chung khao khát được sống tốt, sống hết mình. Cuộc sống không yên ả đã xô đẩy họ vào những ngã ba đường, khiến họ mất phương hướng và không có cản đảm để chọn lựa. Con người, không ai có thể tồn tại đơn độc, không ai có thể đủ mạnh mẽ tự vượt qua tất cả sóng gió trong cuộc đời. Ai cũng sẽ có những phút yếu lòng, mất phương hướng như các nhân vật trong truyện và cần một người để chia sẻ. Những lúc như vậy, có một trái tim đồng cảm biết lắng nghe ở bên, đưa ra lời khuyên chân thành sẽ khơi gợi những khát vọng bên trong, truyền động lực, để họ tự tin vững bước trong cuộc sống.

Nhưng mỗi nhân vật đạt được thành công hay mãn nguyện với cuộc sống đều là vì họ đã dũng cảm dám đương đầu và bước tiếp. Như ông chủ tiệm tạp hoá đã nói : “Câu trả lời của bố có tác dụng là bởi ý chí của bản thân người đó chứ không phải vì thứ gì khác. Nếu bản thân họ không muốn sống tốt, sống hết mình thì dù có nhận được câu trả lời nào cũng thế thôi”. Mọi lời khuyên đều mang tính chủ quan từ người đưa ra lời khuyên. Mỗi người ở vào hoàn cảnh khó khăn, sẽ có sẵn những một định đoạt riêng cho bản thân mình, có điều còn phân vân. Khi ấy nếu may mắn nhận được lời khuyên, lời chỉ dẫn có thể vận dụng lời khuyên đó vào hoàn cảnh thực tế của mình. Có lẽ sẽ có những lựa chọn không theo ý muốn của bạn, cũng có thể không phải lựa chọn tốt nhất nhưng chắc chắn vào thời điểm, hoàn cảnh ấy, nó lại là lựa chọn phù hợp nhất. Và quan trọng không được bỏ cuộc. Một lời khuyên sẽ chỉ hữu dụng khi bạn thực sự vượt qua được khó khăn, và để có thể vượt qua mọi chuyện chỉ có thể dựa vào chính bản thân bạn. Nên đừng bao giờ từ bỏ và hãy tiếp tục theo đuổi đam mê và ước mơ, hướng tới cuộc sống tốt đẹp. Có như vậy, dù chưa thể khẳng định cuộc sống chúng ta sẽ giàu sang hay nghèo khó nhưng sẽ hạnh phúc theo cách mà ta mong muốn nhất.

Xem Thêm:   Sống mòn - Nam Cao: Đọc để hiểu thêm về giá trị sống

Xem thêm: Review sách Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi – Takeshi Furukawa

Lòng biết ơn một mỹ đức

Đã qua hơn 30 năm vậy mà những người nhậnđược lời tư vấn vẫn nhớ đến ông chủ tiệm tạp hoá, đồng loạt gửi những lá thư cảm ơn. Và những lá thư đó được ông Namiya Yuji  coi như bảo vật của mình, dặn dò người con phải giữ gìn cẩn thận. Chi tiết giả tưởng về lỗ hổng thời gian giúp ông có thể nhận được sự tri ân từ những người mà ông đã tư vấn. Việc bày tỏ lòng biết ơn thật sự quan trọng. Chính nó cũng đã giúp ba chàng đạo chính nhận ra giá trị của bản thân và có hành động tích cực. Lòng biết ơn thực sự là sự lan toả và duy trì lòng tốt. Giúp lòng tốt được nhân lên nhiều hơn nữa. Khi bạn biết ơn việc tốt đã đến với mình, bạn sẽ thực hiện nhiều việc tốt như thế. 

Câu chuyện kết thúc với sự ấm áp và màu sắc tươi sáng. Một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng vô cùng hấp dẫn, với triết lý nhân sinh đậm tình người chẳng thế mà “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya” đã bán được hơn hàng triệu bản trên khắp thế giới.

Xem thêm: Review sách Cuộc sống không giới hạn của tác giả Nick Vujicic

Mua sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya ở đâu?

Trên thị trường cuốn sách “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya” có giá bìa là 105.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo đặt mua sách online với giá ưu đãi trên các trang thương mại điện tử và nhà sách online như: Fahasa, Newshop, Shopee, Tiki,…

  • Ưu tiên số 1: Mua sách “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya” giá ưu đãi 20% trên Fahasa tại đây
  • Ưu tiên số 2: Mua sách “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya” giá ưu đãi 20% trên Newshop tại đây

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Mèo Mun

Nguồn bài viết: Review sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya – Higashino Keigo Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Review sách Văn Học Tiểu Thuyết

#reviewsach #vanmauhay #sachhay #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *