Review Sách Sự An Ủi Của Triết Học – Alain De Botton

Thế giới này không chỉ có những niềm vui mà còn là sự tồn tại của nỗi buồn. Chúng ta ôm những nỗi buồn đau, thống khổ về sự thất vọng, thiếu thốn, khó khăn về cả mặt thể xác lẫn tinh thần để có thể chung sống một cách hài hòa nhất với thế giới này. Hãy trò chuyện cùng triết học để xoa dịu những nỗi đau này qua cuốn sách “Sự an ủi của triết học” nhé!

  • Những tựa sách hay nhất dành cho bạn trẻ yêu khoa học
  • Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Alain de Botton sinh ngày 20/12/1969, là nhà văn, triết gia người Thụy Sĩ, là tác giả của nhiều tiểu luận về nhiều chủ đề như tình yêu, du lịch, kiến trúc, văn chương,…như The Romantic Movement, Kiss and Tell, On Love, The News: How Proust Can Change Your Life, The Art of Travel, … Các tác phẩm của ông đã được dịch ra hai mươi ngôn ngữ. Ông sống ở Washington, D.C., và London, nơi ông là Trợ lý Nghiên cứu sau tiến sĩ trong Chương trình Triết học của Trường Nghiên cứu tiên tiến thuộc Đại học London.

Xem thêm: Review sách Sapiens – Lược sử loài người

Cảm nhận về sách

Cuốn sách gồm 6 chương. Mỗi chương là một niềm an ủi về một nỗi buồn: niềm an ủi khi không được yêu thích, niềm an ủi khi không có đủ tiền, niềm an ủi cho nỗi thất vọng, niềm an ủi cho sự thiếu thốn, niềm an ủi cho trái tim tan vỡ, niềm an ủi cho khó khăn. Bằng lối kể chuyện gần gũi, Alain de Botton đã chia sẻ tư tưởng của 6 nhà triết gia vĩ đại và đưa triết học đến với cuộc sống của con người một cách đơn giản để chúng ta sống cuộc đời của chính mình. 

Sự an ủi của triết học hay những hữu ích của triết học trong cuộc sống

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Niềm an ủi khi không được yêu thích

Khi không được sự yêu mến của mọi người bạn hoàn toàn có thể tìm đến Socrates. Nhà triết học đã chỉ cho chúng ta hai con đường thoát khỏi hai ảo tưởng lớn lao: “Một là ta luôn luôn nên nghe theo sự phán xét của công luận; hai là không bao giờ”. Con người dễ bị tác động bởi lời nói của người khác, chúng ta dễ dàng òa khóc lên khi bị chỉ trích mà quên mất rằng giá trị thật sự của sự chỉ trích phụ thuộc vào quá trình tư duy logic của người nói chứ không phải địa vị của họ. Với lối tư duy phản biện, Socrates chỉ ra rằng tư duy theo đám đông khiến chúng ta dễ lầm đường, lạc lối.

Xem Thêm:   Review sách Sisu Vượt Qua Tất Cả - Nghệ Thuật Sống Của Người Phần Lan

Niềm an ủi khi không có đủ tiền

Nếu cuộc sống của bạn đầy rẫy khó khăn về mặt vật chất thì hãy trò chuyện cùng Epicurus. Ông khẳng định sự giàu có ít khi làm cho người ta khốn khổ nhưng nếu có nhiều tiền mà không có bạn bè và tự do, một cuộc sống đúng nghĩa thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể hạnh phúc. Epicurus lập nên một danh sách điều cần thiết để hạnh phúc. Trong số các mong muốn, có cái tự nhiên và cần thiết. Có những cái khác tự nhiên nhưng không cần thiết. Và có những mong muốn không tự nhiên cũng không cần thiết. Có thể chúng ta mua một chiếc xe jeep nhưng với Epicurus, tự do là thứ mà ta đang tìm kiếm. Có thể thứ ta mua là rượu khai vị, nhưng với Epicurus điều mà ta tìm kiếm lại là tình bạn. Giá trị vật chất không phải là nhân tố quyết định sự hạnh phúc của bạn. Vì vậy đừng để cuộc sống trôi qua trong phiền muộn, bất an vì chúng ta không giàu có mà hãy nhìn vào những giá trị tinh thần để biết được đâu mới là cuộc sống mà bạn hằng mong ước? 

Niềm an ủi cho nỗi thất vọng

Seneca sẽ là người chỉ đường dẫn lối cho bạn mỗi khi bạn thất vọng. Con người vẫn thường hay giận dữ khi gặp những trục trặc nhỏ như không tìm thấy chùm chìa khóa, tắc đường… Chúng ta đóng sầm cửa, gào thét lên và tệ hại hơn nữa là chửi mắng những người mình yêu thương. Mọi hành động tệ nhất của con người được thể hiện ra khi họ giận dữ. Nhưng chúng ta cần phải chung sống với những sự hoàn hảo không cần thiết, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi kẻ xấu làm việc xấu, con cái, bạn bè làm chúng ta bực mình. Khi thôi hy vọng ta sẽ không còn thất vọng nữa. Sự can thiệp của định mệnh, dù tử tế hay độc ác, đều mang yếu tố ngẫu nhiên vào số mệnh của con người. Thôi phản kháng những điều không thể thay đổi của số mệnh chúng ta sẽ tìm thấy được sự bình an trong tâm hồn. 

Xem Thêm:   Review “Yêu Một Cô Gái Việt”: Câu Chuyện Tình Yêu Đa Văn Hóa

Niềm an ủi cho sự thiếu thốn 

Hoàn hảo không phải là tính từ dùng để miêu tả cuộc sống của chúng ta. Chính sự thiếu thốn mới khiến con người cố gắng hàng ngày để lấp đầy những khoảng trống. Hãy cùng Montaigne thảo luận về vấn đề này. Niềm tin bị đặt nhầm vào lý trí là nguồn gốc của sự ngu muội. Chúng ta không thể sống chỉ bằng sự thông thái mà còn là sự điên rồ. Montaigne chỉ ra – rằng ta vẫn đầy đủ theo cách nửa khôn ngoan nửa ngu ngốc của riêng mình. 

Niềm an ủi cho trái tim tan vỡ

Hãy chia sẻ với Schopenhauer khi bạn thất tình. Khi tình yêu làm ta đau khổ thì điều an ủi duy nhất chính là hạnh phúc chưa bao giờ nằm trong kế hoạch của tự nhiên. Cuộc sống là chuỗi những đầy rẫy mâu thuẫn, nếu chỉ nhìn vào nỗi đau của chính mình mà không nhìn ra thế giới xung quanh, bạn sẽ không thể thoát khỏi nỗi thống khổ mà tình yêu mang lại. Cái chúng ta có thể làm là biến nước mắt trở thành tri thức,vượt qua chính bản thân mình. 

Niềm an ủi cho khó khăn

Cùng Nietzsche vượt qua những khó khăn bạn đang gặp phải nhé. Khó khăn là điều tất yếu trong cuộc sống, sau cùng điều mà chúng ta mong muốn nhất vẫn là hưởng thụ hạnh phúc nhưng thực tế cho thấy nguồn gốc của niềm vui lớn nhất nằm gần nguồn gốc của nỗi buồn một cách nguy hiểm. Nếu biết hài hòa và chấp nhận những khó khăn thì cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Không việc gì chúng ta phải e ngại khi gặp khó khăn, đáng xấu hổ thay nếu chúng ta không thể trồng bất cứ một bông hoa đẹp đẽ nào trên mảnh đất cằn cỗi mà cuộc sống đem lại. 

Xem Thêm:   Review sách Khéo Ăn Khéo Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Với mong muốn đem triết học đến với cuộc sống của con người một cách đơn giản và chân thật nhất. Alain de Botton đã tiếp thu tư tưởng của 6 nhà triết gia vĩ đại, giúp bạn có những trải nghiệm và tiếp cận triết học một cách đơn giản nhất. Hi vọng mọi người sẽ có những giây phút thư giãn trên những trang sách này nhé. 

Xem thêm: Tại sao phương Tây vượt trội? – Đọc cuốn sách này để tìm câu trả lời

Trích dẫn ý nghĩa trong sách

  • Mỗi người trong số chúng ta giàu có hơn mình nghĩ.
  • Mọi thứ bên ngoài có thể là trại tâm thần cũng chẳng sao, miễn là tâm ta không biến động.
  • Tại sao phải khóc cho phần đời này? Cả đời lúc nào ta chẳng phải khóc.
  • Chúng ta biết rằng cuộc sống toàn là khổ đau và ta càng cố hưởng thụ cuộc sống thì càng làm nô lệ cho nó, do đó, ta [nên] vứt bỏ những điều tốt trong cuộc sống và tập tiết chế.
  • Con người mãi mãi là kẻ thù của một nỗi thống khổ vô nghĩa và phù phiếm, chúng ta để cuộc sống trôi qua trong phiền muộn, trong nỗi lo lắng vô ích vì không nhận thức được giới hạn của vật chất và sự lớn lên của sự hài lòng đích thực.

Review sách Sự An Ủi Của Triết Học - Alain De Botton

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Hành trình về Phương Đông – Khám phá văn hóa phương đông

Lời kết

Trò chuyện cùng triết học để làm dịu đi những khó khăn mà chúng ta phải đối diện hàng ngày. “Sự an ủi của triết học” không phải là cuốn sách quá khó để đọc nhưng cũng không dễ dàng để hiểu nếu bạn đọc nó một cách hời hợt. Hãy dành thời gian để cuốn sách này giúp bạn thay đổi góc nhìn kì diệu về nỗi khổ đau trong cuộc đời con người nhé. 

Review chi tiết bởi Dương Hà 

Nguồn bài viết: Review Sách Sự An Ủi Của Triết Học – Alain De Botton Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Review sách Công Nghệ

#reviewsach #sachkinhte #sachhay #sachkinhdoanh #tieuhocchauvanliem #sachcongnghe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *