So sánh mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan 2023

So sánh mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan 2023

Mỗi thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với các đặc thù ngành nghề và tiêu chí tuyển chọn khác nhau sẽ có quy định về mức lương, chi phí khác nhau. Hãy cùng japan.net.vn tìm hiểu thông tin này kĩ hơn nhé!
Bảng so sánh mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan

 
Tiêu chí Nhật Bản Hàn Quốc Đài Loan
Mức lương cơ bản 120.000 đến 160.000 Yên/tháng

(tương đương 27- 35 triệu VNĐ/tháng)

1.300.000 won – 1.600.000 won/tháng

 (tương đương 27 – 30 triệu VNĐ/tháng)

21.008 Đài tệ/tháng – 25.000 Đài tệ/tháng
(tương đương 
15-18 triệu VNĐ/tháng)
Mức lương làm thêm 130% lương cơ bản 150% lương làm thêm – Tiền tăng ca 2 tiếng đầu tiên: 117 Đài tệ/giờ
– Tiền tăng ca tiếng thứ 3 trở đi: 146 Đài tệ/giờ
Số tiền thực lĩnh Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 18.000.000 đến 24.500.000 đồng (chưa tính làm thêm) Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Hàn Quốc để ra được 18.000.000 đến 23.00.000 đồng (chưa tính làm thêm) Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Hàn Quốc để ra được 10.000.000 đồng (chưa tính làm thêm)
 
1. Tại sao xuất khẩu lao động Nhật Bản lại có mức lương cao nhất?

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật dao động trong khoảng 120.000 đến 160.000 Yên/tháng.

Mức lương này của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng. Xem chi tiết
 

 
Mức lương XKLĐ Nhật Bản cao nhất
Tính theo tỷ giá đồng Yên Nhật rơi vào khoảng 210-230 đồng/Yên”, tương đương mức lương người lao động nhận được từ 27,6 – 33,5 triệu đồng/tháng (1.200 -1.500 USD/tháng). Xem tỉ giá Yên Nhật hiện tại

Sở dĩ, các chủ doanh nghiệp Nhật Bản lại chi trả mức lương cao cho người lao động là vì 4 nguyên nhân:

1 là Nhật Bản đang cần nguồn lực lao động lớn từ tất cả các ngành nghề: xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, thực phẩm, dệt may… Trong đó, nhu cầu về nguồn lao động ngành xây dựng và cơ khí là cực lớn do Nhật Bản đang gấp rút tái thiết các vùng bị ảnh hưởng bởi sóng thần và xây dựng các công trình phục vụ Olympic Tokyo 2020.
 

so sánh mức lương đi xuất khẩu lao động nhật bàn, hàn quốc, đài loan
 
Nhật Bản cần nguồn lao động lớn ngành cơ khí, xây dựng
2 là mối quan hệ Việt – Nhật rất khăng khít. Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đều hỗ trợ nước bạn trong nhiều hoạt động kinh tế – xã hội. Trong đó, việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản là một vấn đề quan trọng luôn được các nhà nước Việt Nam và Nhật Bản quan tâm. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đều hỗ trợ lao động việc ăn ở, chi trả các phí bảo hiểm… nên người lao động cũng tiết kiệm được số dư khá lớn.

3 là hầu hết lao động Việt Nam đều rất chăm chỉ, khả năng tiếp thu nhanh; cùng với việc Nhật Bản tăng cường hỗ trợ lao động Việt Nam học hỏi kinh nghiệm nên năng suất và hiệu quả làm việc của lao động Việt Nam khá cao. Do đó, Nhật Bản cũng trả công, thưởng cho người lao động xứng đáng.

4 là công việc làm thêm ở Nhật khá nhiều, mức lương làm thêm lại cao. Nhờ vậy, nếu người lao động chịu khó làm thêm vào buổi tối (tăng ca 2h/ngày) hoặc làm thêm và thứ 7, chủ nhật thì mức lương nhận được sẽ rất cao.
 

Năm 2019 được xem là năm triển vọng về XKLĐ Nhật Bản khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho các thực tập sinh Việt. Tham khảo ngay bài viết: Năm 2019 có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

2. Tại sao lương đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khá cao mà ít người đi?

Hiện tại mức lương cho người lao động được ký với doanh nghiệp Hàn Quốc tối thiểu là 1.300.000 won – 1.600.000 won/tháng tương đương 27 – 30 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ đi toàn bộ chi phí người lao động nhận được số lương thực lĩnh là: 800.000 – 1.000.000 won/ tháng.
 

So sánh mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan 2017
 
Lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc khá cao
 
Con số này cho thấy mức lương đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc chỉ thấp hơn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản một chút. Vậy tại sao rất ít lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc? Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do 2 nguyên chính sau đây:

1 là tỷ lệ lao động chui, lao động bỏ trốn về nước tại Hàn Quốc những năm qua khá cao. Điều này khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc mất dần niềm tin với lao động Việt Nam.

Kết quả là Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức cấm  lao động của 58 quận/huyện đi  xuất khẩu lao động Hàn Quốc  năm 2022 (trước đó là 44 quận/ huyện). Theo đó, cơ hội đi xuất khẩu lao động của 58 quận huyện này bị xóa bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, vẫn còn 51 quận huyện nằm trong danh sách bị hạn chế đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Xem chi tiết

2 là việc làm thêm tại Hàn Quốc khá ít. Điều này cũng lý giải tại sao Hàn Quốc lại thực hiện chính sách tăng lương cho lao động làm thêm (150%) để khuyến khích lao động tham gia mà vẫn không được lao động Việt Nam quan tâm. Rất nhiều lao động sang Hàn Quốc sau đó tìm cách lao động chui để kiếm tiền.

3. Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?

Theo mặt bằng chung thì mức lương đi xuất khẩu lao động tại ài Loan sẽ thấp hơn Nhật Bản, Hàn Quốc.
 

So sánh mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan 2017
 
Mức lương xuất khẩu lao động Đài loan thấp hơn Nhật Bản và Hàn Quốc
 
Theo thông báo chính thức của chính phủ Đài Loan thì kể từ ngày 1/1/2017, lương cơ bản của Đài Loan sẽ tăng từ mức hiện nay 20.008 Đài tệ/ tháng lên thành 21.008 Đài tệ/ tháng (tăng 1.000 Đài tệ). Tuy nhiên, con số lương tăng này quá ít, không đủ để thu hút người lao động.

Đối với nhiều người lao động, mức lương cao và việc làm thêm nhiều là một tiêu chí quan trọng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động ở nước nào. Thông thường, các công việc ở Đài Loan khá đều đặn, ít việc làm thêm. Theo đó, mức thu nhập kém xa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Vì vậy, dù chi phí đi Đài Loan khá thấp, chỉ bằng 1 nửa chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng không có nhiều người lao động quan tâm.

Hy vọng những thông tin về mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan sẽ giúp bạn định hình được rõ nhất 3 thị trường xuất khẩu lao động này.

Japan.net.vn chúc các bạn thành công!

V.V

Nguồn bài viết: So sánh mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan 2023 Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Tin Tức Du Học

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   CẦN GẤP 15 Nữ đơn hàng chăn nuôi lợn tại YAMAGATA, Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *