Soạn bài Chiếu dời đô (Thiên Đô Chiếu)


Các bài văn mẫu lớp 8

Soạn bài Thiên Đồ Chiếu (Thiên Đồ Chiếu)

Soạn bài Thiên Đồ Chiếu (Thiên Đồ Chiếu)

Hướng dẫn


Đọc – hiểu văn bản

Câu 1: Đây là đoạn văn nêu tiền đề, làm cơ sở cho các lập luận ở các phần sau. Trong đoạn văn này, tác giả trích dẫn những cuốn sách lịch sử về việc di dời thủ đô của các vị vua cổ đại sang Trung Quốc.

Nhà Thương năm lần dời đô, nhà Chu ba lần dời đô với mục đích mưu đại kế, xây dựng vương triều thịnh trị, mưu kế lâu dài cho đời sau. Việc dời đô vừa thuận theo mệnh trời (tức là thuận theo quy luật khách quan) vừa thuận theo ý dân (phù hợp với ý nguyện của nhân dân).

Kết quả của việc dời đô là làm cho đất nước bền vững và thịnh vượng.

-Lý Thái Tổ dẫn ra những cứ liệu cụ thể về việc dời đô của hai triều Trương, Chu để chuẩn bị cho phần lập luận ở phần sau: Trong lịch sử đã từng có chuyện dời đô và đều mang lại kết quả tốt đẹp. Việc Lý Thái Tổ dời đô không có gì lạ, trái với quy luật.

Câu 2. Nhìn vào sử sách vào tình hình thực tế, nêu nhận xét phê phán việc hai triều Đinh, Lê giữ thành ở vùng núi Hoa Lư. Theo tác giả, việc không dời đô sẽ mắc phải những sai lầm: không theo mệnh trời (không hợp với quy luật khách quan), không học theo lẽ phải của người xưa, nên triều ngắn, dân mất. rồi khổ nỗi, vạn vật không thích nghi, không thể thịnh vượng trong một vùng đất chật hẹp.

Thực tế cho thấy, việc nhà Đinh, nhà Lê vẫn phải đóng đô ở Hoa Lư chứng tỏ thế và lực của hai triều đó chưa đủ mạnh để tiến về vùng đồng bằng, vùng đất bằng phẳng, trung tâm của đất nước, nhưng vẫn phải dựa vào. địa hình đồi núi hiểm trở. Đến thời Lý, trong sự phát triển đi lên của đất nước, việc định đô ở Hoa Lư không còn phù hợp nữa.

Câu 3. Theo tác giả, địa thế thành Đại La có nhiều thuận lợi để được chọn làm kinh đô:


Xem thêm: Soạn bài thực hành kết hợp các thao tác lập luận phân tích, so sánh

Vị trí địa lý: ở trung tâm của trời đất, thông ra bốn hướng Nam, Bắc, Đông, Tây đều có núi sông: đất rộng nhưng bằng phẳng, cao ráo thoáng mát, tránh lũ lụt, dân đông.

-Về vị trí chính trị văn hóa: là đầu mối giao lưu “tứ phương tụ hội”, là vùng đất trù phú “vạn vật sinh sôi, tươi tốt”.

-Về mọi mặt, thành Đại La có đầy đủ các điều kiện để trở thành kinh đô của đất nước.

Câu 4. “Tấm gương kinh đô” là bài văn nghị luận có sức thuyết phục vì biết kết hợp giữa lí và tình.

một. Luận cứ về sự cần thiết của việc dời đô:

– Nêu sử sách làm tiền đề, làm chỗ dựa cho lập luận.

– Soi sáng tiền đề vào thực tế của hai triều đại Đinh, Lê để cho thấy thực tế này không còn phù hợp với sự phát triển của đất nước, cần phải dời đô.

-Kết luận: Thành Đại La là nơi tốt nhất để chọn làm Kinh Đô.

-Kết cấu của 3 đoạn văn trên rất tiêu biểu cho kết cấu của bài văn nghị luận, trình tự lập luận được sắp xếp rất chặt chẽ.

b. Đây là câu mệnh lệnh nhưng có đoạn bộc lộ cảm nghĩ, có những từ như đối thoại, trao đổi. Ví dụ: “Tôi rất buồn về điều đó”, nhất là hai câu cuối của slide thể hiện tính chất đối thoại, trao đổi chứ không mang tính chất độc thoại, một chiều của cấp trên dành cho cấp dưới. Và như vậy, lời ca tạo nên sự đồng cảm sâu sắc giữa lệnh vua và thần dân, ai nấy đều xúc động.

Câu 5. Việc dời đô từ vùng núi Hoa Lư về vùng đồng bằng rộng lớn chứng tỏ triều đình nhà Lý đã chấm dứt được chế độ phong kiến, thế và lực của quân dân Đại Việt sánh ngang với phương Bắc. Định đô ở Thăng Long là để thực hiện nguyện vọng một đời của nhân dân thu giang sơn, nguyện vọng xây dựng một đất nước độc lập tự chủ.

Luyện tập: (xem trả lời 4).


Xem thêm: Kể cho tôi nghe về gia đình bạn vào tối thứ bảy


thẻ:
#dời đô #diễn ngôn

Bạn thấy bài viết Soạn bài Chiếu dời đô (Thiên Đô Chiếu) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN NGHỊ LUẬN

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button