Soạn bài Đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử


Các bài văn mẫu lớp 11

Soạn bài Đây là một làng tuyệt vời của Hàn Mặc Tử

Soạn bài Đây là một làng tuyệt vời của Hàn Mặc Tử

Hướng dẫn


I.Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1. Tâm trạng của tác giả trong khổ thơ đầu (qua hồi tưởng về Cảnh và người thôn Vĩ)

Bao trùm cả khổ thơ là niềm hân hoan, mê đắm, yêu mến và trân trọng vẻ đẹp của cảnh và người thôn Vĩ. Có lẽ tiếng thiếp người thôn Vĩ là một tín hiệu tình cảm tác động mạnh mẽ đến miền kí ức đẹp đẽ trong tâm hồn Hàn Mặc Tử. Vì vậy, hàng loạt hình ảnh, về thôn Vĩ hiện lên rất rõ nét, chân thực, như thể nhà thơ đang đứng trước cảnh sắc thôn Vĩ mà ngắm nhìn, nâng niu.

+ Hình ảnh “mặt trời ló rạng, nắng mới” ở thôn Vĩ mang vẻ đẹp lung linh, trong sáng. Ngắm nhìn nắng mới, trên những lá cau non là khoảnh khắc khó quên.

+ Cảnh quan sân vườn “mượt mà”, “xanh như ngọc” cũng là nét độc đáo của những biệt thự, nhà vườn ở thôn Vĩ. Cây cảnh cần được chăm sóc cẩn thận, không những xanh tốt mà còn mập mạp, bóng bẩy. Một vẻ đẹp thuần khiết khác.

Từ cảm thán “hay quá” bộc lộ trực tiếp sự ngưỡng mộ của nhà thơ. Chứng tỏ Hàn Mặc Tử đang say sưa với dòng hồi tưởng. Thế mới biết, xa thôn Vĩ nhưng tình yêu thôn Vĩ vẫn đong đầy. Đại từ “ai” (ai vườn) tuy tầm thường nhưng vẫn có ý nghĩa hướng về một “ai đó” nào đó trong tâm trí nhà thơ.

+ Người thôn Vĩ chỉ thể hiện chưa đầy nửa câu thơ, không trực tiếp, nguyên dạng mà chỉ thoáng qua lũy tre lá. Gương mặt nhân hậu càng gây ấn tượng bởi sự kín đáo, duyên dáng.

-> Cảnh và người thôn Vĩ đẹp nhưng cũng vừa hoài cổ.

Câu 2. Những hình ảnh gió, mây, sông, trăng vẫn là những nét đẹp của cảnh sắc xứ Huế nhưng đã nhuốm màu tâm trạng của chủ thể trữ tình. Ý thức về sự chia lìa giữa số phận bất hạnh của anh với người dân thôn Vĩ làm cho ý thơ từ vui đến buồn, từ thực đến mộng. Cần phải xuất phát từ logic tâm trạng của nhà thơ mới hiểu được ý nghĩa tượng trưng trong khổ thơ này.

-Thường thì gió cuốn mây bay, cùng một hướng, nhưng ở đây “Gió theo gió, mây theo mây”, ngăn cách đôi ngả. Chắc Hàn Mặc Tử đang nghĩ đến mình ở Quy Nhơn và người thôn Vĩ nay đã xa cách. Trước không đồng bộ, bây giờ khó khớp.

Dòng sông Hương thơ mộng giờ đây cũng “buồn thiu” và những bông ngô đồng rung rinh càng tăng thêm vẻ đìu hiu.

Hình ảnh thơ không còn thực mà nghiêng về gợi nỗi buồn, sự chia ly, chia xa.

+ Đẹp mà khó cảm là hai câu thơ:

“Thuyền ai cập bến sông trăng

Cõng trăng đêm nay?”


Xem thêm: Lập dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Trăng là bạn vong niên của Hàn Mặc Tử, trăng cũng là mỹ nhân. Nơi Hàn Mặc Tử được chữa bệnh là thế giới bên kia, không có “nguyệt nhạc”. Thế giới bên ngoài đầy màu sắc, đặc biệt là vẻ đẹp của Huế. Mong muốn trở thành một ảo mộng. Hình dung sông Hương thành sông Trăng. Mong có một phép màu nào đó để “ai đó” “cõng trăng ngược thời gian” cho Hàn Mặc Tử ở Quy Nhơn. Hình ảnh đẹp nhưng đầy hư ảo, khát khao mãnh liệt nhưng đầy lo âu, tuyệt vọng. Tất cả ý thức con người đang chạy đua với thời gian, với căn bệnh hiểm nghèo.

Câu 3. Tâm trạng của Hàn Mặc Tử trong khổ thơ thứ ba.

Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy

Sương mù ở đây

Bất cứ ai biết in đậm?

-Mang lòng hướng về người thôn Vĩ nhưng cảm thấy xa vời, khó với tới.

+ Cụm từ “lữ khách phương xa” (Huế và Quy Nhơn không quá xa nhau về mặt không gian địa lý. Đây là không gian tâm trạng. Đối với Hàn Mặc Tử, Huế và Quy Nhơn là hai thế giới riêng biệt).

+ Các từ: Xa, trắng quá, khó, mờ, ảnh… làm tăng cảm giác khó nắm bắt.

-Chỉ nằm mơ thôi.

-Lòng đầy nghi hoặc (Làm sao biết “tình ai đậm đà”).

Câu 4. Thể thơ tứ tuyệt và bút pháp của bài thơ.

-Tứ thơ: Mở đầu là niềm vui say sưa, chuyển sang nỗi buồn, sự lo lắng, và cuối cùng là sự hoài nghi. Tất cả những trạng thái tinh thần đó đều bắt nguồn từ lòng yêu đời, sự háo hức với cuộc sống và sự bình yên trước một số phận bất hạnh.

– Bút pháp lãng mạn, tượng trưng, ​​siêu thực.

II.Thực hành

Câu 1. Tìm hiểu ý nghĩa của các câu hỏi trong bài thơ.

Đây không phải là câu hỏi và câu trả lời. Đặt câu hỏi để bày tỏ cảm xúc của bạn. Những câu hỏi xuất hiện ở cả ba khổ thơ đã kết nối mạch cảm xúc của cả bài thơ. Đặc biệt.

+ Câu 1: Câu hỏi “Sao em không về chơi thôn Vĩ?”. Tác giả đang tự cắt lòng mình để tự vấn nhằm bày tỏ niềm mong mỏi tha thiết được về thăm thôn Vĩ nhưng không biết còn dịp nào nữa không.

+ Câu 2: Câu hỏi

“Thuyền ai cập bến sông trăng

Cõng trăng đêm nay?”

Tỏa ra lo lắng hy vọng.

+ Khổ 3. Câu hỏi “Tình ai giàu có biết chăng? Hỏi “Khách đường xa” cũng là hỏi chính mình, thể hiện sự hoài nghi.

Câu 2. Đây là bài thơ nói về tình yêu quê hương hay tình yêu đất nước?

Hai tình cảm ấy hiện diện trong mỗi khổ thơ với những cung bậc khác nhau.

-Đoạn thơ này thể hiện được vẻ đẹp của cảnh và người xứ Huế, qua đó cho thấy tình yêu quê hương tha thiết, thiết tha của tác giả.

Ẩn chứa trong lớp câu, bài thơ còn nói lên tình cảm của Hàn Mặc Tử đối với người thôn Vĩ: khát khao, băn khoăn, ngờ vực, vô vọng.


Xem thêm: Đọc truyện “Tấm Cám”, em có suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong cuộc sống xưa và nay?


thẻ:
#cơ hội #con người #cuộc sống #Đây thôn Vĩ Dạ #Hàn Mặc Tử. # kỷ niệm # thời gian

Bạn thấy bài viết Soạn bài Đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button