Soạn bài lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu


Các bài văn mẫu lớp 11

Soạn bài tiễn biệt khi ra nước ngoài – Phan Bội Châu

Soạn bài tiễn biệt khi ra nước ngoài – Phan Bội Châu

Hướng dẫn


I. Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1. Đọc lời tựa để hiểu hoàn cảnh ra đời của bài thơ là do ảnh hưởng của nước ngoài để hiểu được tâm huyết, sự háo hức, “vượt biển Đông” của tác giả và các đồng chí (những cuốn Tân văn – sách chữ Hán). do các nhà cách mạng Trung Quốc viết hoặc dịch từ tiếng Anh, tiếng Pháp nhằm truyền bá tư tưởng dân chủ tư sản và thành tựu đổi mới của Nhật Bản, Trung Quốc. Độc đáo và duy nhất” đang biến đổi…)

Câu 2. Lẽ sống và khát vọng hành động mới của chí sĩ Phan Bội Châu trong buổi ra đi tìm đường cứu nước (Các em dựa vào cảm nghĩ của tác giả và những hình tượng nghệ thuật trong bài thơ để trả lời câu hỏi này).

-Hai câu:

Là con trai chắc là lạ trên đời

Hãy để vũ trụ tự vận động.

+ Trước hết, nó vẫn nói đến nam tính, một quan niệm sống phổ biến dưới chế độ phong kiến. (Trong xã hội trọng nam khinh nữ, được sinh ra làm đàn ông là vinh dự nhưng đồng thời trách nhiệm cũng rất nặng nề) – Đàn ông phải làm nên việc lớn, phải lập nên kỳ tích lớn, dám mưu việc lớn . Có thể thấy, đây là một quan niệm sống tích cực đã khuyến khích biết bao đấng nam nhi lập công, lưu danh muôn đời.

Phạm Ngũ Lão từng bày tỏ mong muốn được tài giỏi, mưu lược như Gia Cát Lượng để phò vua, giúp nước (dù ông là tướng giỏi có công đánh giặc Nguyên Mông).

Danh tiếng của người đàn ông vẫn còn trong nợ

Xấu hổ nghe chuyện Vũ Hầu.

Hay những câu thơ của Nguyễn Công Trứ:

Chi làm luyện sáng, bắc, đông, tây

Cho sức mình vẫy vùng bốn biển.

Tất cả đều xuất phát từ quan niệm như cụ Phan Bội Châu đã nói “Làm trai phải lạ đời”.

+ Dưới thời phong kiến, con người quan niệm rằng, tạo hóa sinh ra con người và cai quản số phận con người nên thường nảy sinh tư tưởng phó mặc số phận cho trời quyết định. Điểm mới và đậm nét trong quan niệm của Phan Bội Châu về ý chí làm người là sự chủ động thay đổi thời thế (Câu thơ “Ha ha để vũ trụ tự vận động” là một câu hỏi tu từ thể hiện sự phủ định: Ha ha… Không thể để…).

Đặt trong bối cảnh hiện nay, câu thơ của Phan Bội Châu hàm ý mục tiêu hành động của người là tìm ra con đường Cách mạng để giành lại độc lập cho Tổ quốc.

Hai câu thực:

Trong khoảng một trăm năm tôi cần bạn

Rốt cuộc vĩnh viễn không có ai?

Trong cuộc sống này chúng tôi cần bạn. Đó không phải là một lối nói kiêu ngạo thiếu khiêm tốn, mà là một cách thể hiện rất mới, đầy trân trọng. Ta đã gặp một cái tôi “lấn át” trong cuộc đời Nguyễn Công Trứ, nhưng nhà thơ nghiêng về phác họa một chân dung, một lối sống – Ở đây, Phan Bội Châu thể hiện rõ nét cái tôi công dân tinh hoa. trách nhiệm gánh vác giang sơn không phải chỉ mình ông, mà còn khuyến khích đàn ông phải có ý thức đó (Đời này cần ta “vai gánh giang sơn cũ” Bài ca chúc tết thanh niên – Phan Bội Châu”).


Xem thêm: Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

+ Một đời dân vì nước, ngàn năm sau lưu danh.

Hai câu thơ cụ thể hóa lí lẽ sống của người nam nhi: phải tự giác, chủ động, trước cuộc đời, phải lưu danh thiên cổ. Tác giả tự khẳng định và kêu gọi mọi người sống có ích.

-Hai câu:

Dòng sông đã chết, sống càng nhục

Hiền nhân vẫn học khắp nơi.

Tác giả gắn chất nam tính với hoàn cảnh thực tế của đất nước.

+ Khi đất nước bị giặc ngoại xâm, những người yêu nước thường đặt ra vấn đề “vinh – nhục” (Các em nhắc lại một số câu trong bài “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn”; “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của Nguyễn Đình Chiêu).Câu thơ của Phan Bội Châu, thể hiện sâu sắc nỗi đau mất nước, ý thức về nỗi nhục nô lệ, ngầm phản kháng, không cam lòng (sống nhục hơn).

+ Sách thánh hiền dạy đạo đức, nhất là đạo làm tôi trung với vua. Phan Bội Châu cũng là một nhà Nho, cũng đã đọc sách thánh hiền, nhưng ông lại có một nhận thức khác. Đất nước đổi thay, những ông vua tài đức không còn, chỉ còn những ông vua phản dân hại nước, “hiền nhân đã khuất” ngu si, vô lợi. Tập thơ đánh thức ý thức hành động thiết thực, yêu nước là cứu nước (trong một bài thơ khác, Phan Bội Châu khuyên thanh niên “Kéo bút ngang mà tu chí khí” – Bỏ lối học cũ để tu dưỡng tinh thần) của nước).

Phan Bội Châu đã dám đối mặt với nền giáo dục cũ với sự táo bạo và táo bạo của một nhà cách mạng tiên phong trong thời đại mới.

Hai câu kết:

Muốn vượt biển Đông cùng gió

Tất cả những con sóng bạc gửi ra biển.

+ Những hình ảnh kì vĩ, kì vĩ: “Biển Đông”, “Gió lộng”, “sóng bạc”, phù hợp với hành động cao cả, tầm vóc phi thường của chủ thể trữ tình.

+ Câu thơ cuối tạm dịch là “Muôn ngàn sóng bạc nối nhau bay” là một hình ảnh hào hùng, lãng mạn. Sóng biển hay nhiệt huyết cứu nước dâng tràn, chắp cánh cho ý chí vượt trùng dương tìm đường cứu nước thêm háo hức, vững tin. Tư thế và ước muốn lên đường của chủ thể trữ tình ở hai câu kết bài có sức truyền cảm mạnh mẽ. Phan Bội Châu đã khơi dậy từ bài thơ này nhiệt huyết của cả một thế hệ.

3. Âm hưởng hùng hồn, giọng thơ sôi nổi, hào hứng là những yếu tố lôi cuốn người nghe, người đọc.

II. Thực tiễn

1.Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về hai câu cuối của bài thơ (Xin xem phần gợi ý trên)

2. Có thể coi “Đoạn tiễn biệt” là bài thơ mở đầu xứng đáng cho một thời đại văn học mới.

– Đoạn thơ đã thể hiện những tư tưởng mới mẻ, táo bạo, phù hợp với xu thế thời đại.

-Bài thơ mở đầu cho thơ tuyên truyền, vận động cách mạng.


Xem thêm: Soạn bài văn về đặc điểm kiểu chữ của tiếng Việt


thẻ:
#đường sá #nhân dân #Đất nước #hịch tướng sĩ #Vĩnh biệt khi ra nước ngoài #Phan Bội Châu #Số phận con người #Trần Quốc Tuấn #tự tình #văn tế #Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc #Vĩnh biệt nghĩa sĩ

Bạn thấy bài viết Soạn bài lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button