Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán


Các bài văn mẫu lớp 9

Soạn bài Thúy Kiều báo thù, báo thù

Soạn bài Thúy Kiều Báo Ân – Trích Truyện Kiều Nguyễn Du

Hướng dẫn


Nội dung đó được thể hiện qua ngôn ngữ của nhân vật chính và qua lời bình trữ tình của tác giả. Lớn tiếng chỉ đích danh Thúy Kiều cho những kẻ chà đạp lên nhân phẩm, hạnh phúc của nàng.

Ở đoạn này, nhiều người chỉ trích Kiều tha bổng cho Hoạn Thư mà lại trừng phạt Chó Đại Bàng, Chó Phỉ, vì chính Hoạn Thư mới là kẻ chủ mưu!

Vâng, đây chính là hạn chế của Kiều khiến chàng mất khả năng trừng trị kẻ hành hạ mình, dù đó chỉ là cơn ghen, nhưng chính cơn ghen “chí mạng” khiến Kiều đứng về mọi phía! Tội của Hoạn Thư có thua Tú Bà, Sở Khanh, Bạc Bà, Bạc Hanh không?

Nhưng khi xem lại các tình tiết của vụ án, chúng tôi thấy một điều rất thú vị, khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại. Đoạn này, lần đầu tiên gặp Thúc Sinh, Kiều đã nói với chàng bằng một thái độ đầy sát khí:

Vợ của ác quỷ

Phen này đạo tặc, gặp lão bà…

Và ngòi bút trữ tình của Nguyễn Du đã miêu tả nỗi lòng Thúc Sinh lúc bấy giờ như sau:

Lc)ng riêng, mừng khôn

Tôi sợ mà thầm mừng cho một người

Mừng cho Kiều, lo cho Hoạn Thư. Tuy nhiên, đứng trước đại đao, giáo dài, Thục lại sợ mất mặt “mặt như chàm”!, hình ảnh này phù hợp với tính cách nhu nhược của chàng.

Tuy nhiên, Hoạn Thư không hề hấn gì! Ta có thể hình dung khi Hoạn Thư bước vào “hùm” (công đường) bị Kiều mắng té tát vài câu…

Một người phụ nữ dễ có bao nhiêu tay?

Đời này bao nhiêu khuôn mặt, bao nhiêu lá gan?

Xem thêm: Bạn cảm thấy thế nào về người bạn của mình?

Dễ sử dụng là một thanh hoa hồng

Cùng nghiệt ngã, càng thêm bất công.

Hoạn Thư “hồn lên mây”, quỳ xuống rồi nhỏ dần giọng trình bày, van xin bằng giọng vừa đủ nghe:

… một chút nữ tính

Ghen tuông cũng là chuyện bình thường

Hãy suy nghĩ khi bạn viết kinh

Với khi em ra khỏi cửa em không theo

L(>riêng tư, chỉ những người thân yêu

Chồng chung, chẳng dễ chiều chuộng ai…

Đau lòng gây gai

Rượu nhờ vào lượng tin nhắn «fng bất kỳ bài đăng nào!

Văn xuôi tinh thần của khổ thơ này có thể được thể hiện như sau:

“Thưa bà! Tôi là một người phụ nữ bình thường nên chuyện ghen tuông xảy ra là điều khó tránh khỏi. Nhưng xin bà nghĩ lại, đã có lúc tôi nhận ra bà đáng kính và đáng yêu nên tôi đã nhẹ tay với bà, để bà được sống yên ổn trong Quan Âm Các, khi tôi trốn thoát, tôi không đuổi theo cô ấy nữa!Nói thật, hai người cùng chung một chồng hồ, dễ nói “ai quan tâm đến ai”, bây giờ, coi như tôi đã làm được công cuộc “trả thù báo thù”, xin mở lòng thương xót cho con dù ít dù nhiều”.


Lời nói của Huân Thu rất chân thành, đó là bày biện để biện minh cho tội lỗi của mình một cách chính trực. Vì vậy, tạo nên sức thuyết phục mạnh mẽ cộng với thái độ cầu xin chân thành, đánh trúng vào tâm lý của Thúy Kiều là một người con gái luôn đảm đang, khôn ngoan, biết phân biệt phải trái, không bị khuất phục trước địa vị cao cả mà coi thường lời nói của người đã từng là như một kẻ thù! Kiều gật đầu khen có lý “khôn ngoan đến độ, ăn nói cũng hay” nên nàng quyết định:

Tôi đã biết ơn rất lâu

Gửi quân lệnh xuống trại lập tức được tha.

Xem thêm: Bình luận về tiếng nói nghệ thuật của Nguyễn Đình Thi

Huân Thu được xử trắng án như vậy! Suy cho cùng, sự tha thứ của Hoạn Thư là có tình, có lý, không thiên vị mà độ lượng, công bằng.

Thúy Kiều đã vượt qua cái “bình thường” mà Hoạn Thư trước đó không vượt qua, đó là bảo vệ quyền lợi của mình bất kể trong hoàn cảnh nào, nên dẫn đến những hành động “quá đáng, tàn ác và thiếu lương tâm”. “.

Trong phiên tòa này, rõ ràng Thúy Kiều đã tha thứ cho người cần được tha thứ, trừng phạt kẻ cần bị trừng phạt.

… Chiếc lồng cao tận trời

Hai nguyên nhân, nguyên nhân gây hại, những gì trong chúng ta…

Và bản án:

Trước đây là Bác Hạnh, Bác Ba

Một bên là đại bàng, một bên là chó, một bên là Chu Khanh

Tử Bà và Mã Giáp Sinh

Những tên tội phạm có đáng được yêu không…?

Rõ ràng Kiều là một quan tòa rất sáng suốt và công minh! Và sự tha thứ của Hoạn Thư không phải vì “phũ phàng” mà vì Kiều đã hiểu “kiêu nữ” và vượt qua để bao dung, làm gương nhân cách cho Hoạn Thư và thiên hạ. (Ta nhận thấy Hoạn Thư cũng biết dừng lại khi thấy Kiều không còn là mối nguy cho hạnh phúc của mình).

Chính Hoạn Thư đã hành hạ Thuý Kiều, còn Thuý Kiều tha bổng cho Hoạn Thư theo kiểu “quý tử”, logic sự việc hoàn toàn phù hợp với logic tính cách của hai người phụ nữ độc đáo nhất Truyện Kiều.

Chỉ với vài chục câu ngắn gọn, súc tích qua lời đối thoại, cử chỉ, thái độ, hành động xử sự của từng nhân vật, ta có thể thấy trong một tình huống căng thẳng, khó xử nhất, ba nhân cách: Thúy Kiều, Hoạn Thư, Thúc Sinh đã phát triển rất hợp lý, đã được Nguyễn Du miêu tả sinh động đa dạng và cũng rất nhất quán.

o Nhận xét

Bài viết đã phân tích khá sâu sắc và logic diễn biến kịch: Thúy Kiều trả thù, trả thù. Việc đây là một đoạn trích có thể có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Vì vậy, thật công bằng khi nói những gì bạn nghĩ.

Tuy nhiên, bài viết cũng đã chỉ ra những nét chính trong tính cách Thúy Kiều và Hoạn Thư – xây dựng hình tượng hấp dẫn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Bình luận bài văn “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” của GGGGGthẻ:
#Nguyễn Du #nghĩ #Thúy Kiều báo thù #Truyện Kiều

Bạn thấy bài viết Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button