Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác


Các bài văn mẫu lớp 11

Soạn bài Lê Hữu Trác Vào Phủ Chúa Trịnh

Soạn bài Lê Hữu Trác Vào Phủ Chúa Trịnh

Hướng dẫn


I.Tác giả và tác phẩm

1.Tác giả

Lê Hữu Trác (1724 – 1791) hiệu là Hải Thượng Lãn Ông, quê ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay là huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông là một danh y nổi tiếng, không chỉ chữa bệnh mà còn soạn sách, mở trường dạy nghề thuốc để truyền bá y học. Ông đã để lại bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Cảnh gồm 66 quyển, là công trình nghiên cứu y học xuất sắc nhất thời trung đại Việt Nam. Tác phẩm ghi lại một cách chân thực những cảm xúc của tác giả trong suốt cuộc đời làm nghề y của mình, qua đó bộc lộ những đức tính của một người thầy thuốc.

2. Công việc

– Thực Lục Ký là một bộ biên niên bằng chữ Hán, viết năm 1782, một năm sau hoàn thành, in năm 1885. Đây là bộ sách được xếp ở cuối bộ Hải Thượng y tông tâm kinh như một bộ sách bổ sung. màu xanh lá. Thượng Kinh miêu tả quang cảnh ở kinh đô, cuộc sống xa hoa trong phủ chúa Trịnh và uy quyền, thế lực của chúa – những gì Lê Hữu Trác mắt thấy tai nghe trong chuyến từ Hương Sơn ra Thăng Long chữa bệnh. Thế tử Trịnh Cán và chúa Trịnh Sâm. Qua tác phẩm ta thấy được thái độ coi thường danh lợi của tác giả.

– Đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh nói về việc Lê Hữu Trác lên kinh, được dẫn vào phủ chúa để bắt mạch và kê đơn cho Trịnh Cán. Đoạn trích trên có thể chia thành bốn đoạn nhỏ:

+ Đoạn 1: Cảnh trong phủ chúa (từ mùng 1 tháng 2 đến như gốc đào phủ).

+ Đoạn 2: Cảnh xa hoa, tráng lệ trong phủ chúa từ khung cảnh đến sinh hoạt hàng ngày (từ đi bộ mấy trăm bước đến là không thấy đâu).

+ Đoạn 3: Hoàn cảnh của Trịnh Cán (từ giữa truyện đến khi dẫn em vào “phòng trà” ngồi).

+ Đoạn 4: Tâm trạng, cảm xúc của Lê Hữu Trác sau khi chữa bệnh cho thái tử (từ ít lâu sau đến tình cảnh chung như vậy).

II.Tìm hiểu đoạn trích

Câu 1. Bức tranh hiện thực trong phủ chúa Trịnh

-Cảnh và sinh hoạt trong phủ chúa Trịnh được tác giả ghi lại một cách tỉ mỉ qua con mắt của một nghĩa sĩ thôn quê lần đầu bước chân vào thế giới mới. Mặc dù tác giả là con một vị quan, lớn lên ở chốn phồn hoa, từng quen biết nhiều nơi trong cung cấm, nhưng việc trong cung chỉ được nghe nói qua.

-Cảnh hoàng cung vô cùng xa hoa, tráng lệ mà thâm u, thể hiện uy quyền tối thượng của nhà chúa:

+ Để vào cung điện, bạn phải đi qua nhiều cửa với những hành lang ngoằn ngoèo nối tiếp nhau.

+ Bên trong sân phủ chúa, lính canh cửa loan tin, người có chức quan như vương trượng, thấy phủ chúa giữ chức vụ quan trọng, có quyền tối thượng trong triều.

Câu 2. Hình tượng nhân vật Trịnh Căn

-Hình tượng nhân vật Trịnh Cán được khắc họa với những nét riêng nhưng đồng thời cũng mang ý nghĩa khái quát. Lúc thái tử lâm bệnh, có bảy tám ngự y hầu hạ, hai bên luôn có mấy người hầu cận. Thái tử tuy mới 5-6 tuổi nhưng khi vào xem bệnh, lão thái y phải vái bốn lạy và khi bắt mạch xong còn phải vái bốn lạy nữa mới ra về. Nếu muốn xem thân thể Thái tử như thế nào để đoán bệnh thì phải có quan xin phép Thái tử cởi quần áo.

Sự tinh tế, sắc sảo trong cách miêu tả của tác giả kết tinh ở những chi tiết nhỏ nhưng ấn tượng như việc thái tử ngồi trên chiếc thang vàng để một ông già phải quỳ xuống đất lạy bốn lạy rồi cười. và khen: “Ông này lạy giỏi quá!”.

Câu 3. Cách chẩn bệnh, chữa bệnh của Lê Hữu Trác và diễn biến tâm thần của ông.

-Tâm trạng, tình cảm của Lê Hữu Trác vô cùng phức tạp trong thời gian chữa bệnh cho thái tử. Bản thân ông cũng hiểu rõ bệnh tình của hoàng tử, nhưng lại không muốn chữa trị hiệu quả vì sợ chúa tin mình, dễ bị danh lợi ràng buộc. Vì vậy, để tránh điều mình không thích, ông chọn cách chữa bệnh cầm chừng, cho uống thuốc vô thưởng vô phạt. Nhưng trong đầu ông lại hình thành một lối suy nghĩ khác bởi làm như vậy sẽ trái với y đức và lương tâm của người thầy thuốc. Hai lối suy nghĩ này mâu thuẫn với nhau. Cuối cùng, lương tâm và phẩm chất trung thực của người bác sĩ đã chiến thắng.


Xem thêm: Viết bài văn: Luyện tập tóm tắt văn bản nghị luận

Sau khi xác định được phương pháp chữa bệnh, Lê Hữu Trác đã thẳng thắn đưa ra quyết định của mình và bảo vệ ý kiến ​​của mình trước các danh y khác, mặc cho quan Can Đường tỏ ra lưỡng lự và nói đi nói lại nhiều lần.

Những chi tiết miêu tả cách chữa bệnh của Lê Hữu Trác chứng tỏ ông là một thầy thuốc giỏi, kiến ​​thức sâu rộng và kinh nghiệm dày dặn. Ngoài tài năng, ông còn chứng tỏ mình là một bác sĩ có y đức và lương tâm. Hơn nữa, Lê Hữu Trác còn là người không màng danh lợi. Anh yêu sự tự do và cuộc sống trong sáng, giản dị ở quê hương mình. Dù chứng kiến ​​sự quyến rũ của cuộc sống vật chất giàu sang nhưng anh vẫn dửng dưng, không lay chuyển, không hề bị cám dỗ.

Nhân sinh quan của Lê Hữu Trác đã gián tiếp cho thấy ông không tán thành lối sống hưởng thụ xa hoa của những người nắm vận mệnh quốc gia. Ý chí “lên núi” của Lê Hữu Trác hoàn toàn trái ngược với quan điểm sống của họ Trịnh và hầu hết các quan lại thời bấy giờ. Sự đối lập trong nhân sinh quan thể hiện ở sự đối lập giữa hình ảnh son phấn son sắt, võng đỏ, đèn đuốc lấp lánh, hương hoa ngào ngạt… ông lão áo vải nơi thôn dã.

Câu 4. Thái độ, tâm trạng và suy nghĩ của tác giả khi bước vào hoàng cung

-Qua cách miêu tả hiện thực sắc nét và ghi lại cảnh sinh hoạt chốn cung đình, ta thấy được phần nào thái độ của tác giả.

-Trước hoàng cung xa hoa, lộng lẫy, đông đúc, tác giả đưa ra nhận xét: Kẻ đến đây mới hay sự giàu sang của nhà vua có khác gì thường dân. Tác giả cũng đã làm bài thơ miêu tả tất cả những gì xa hoa, vương giả trong hoàng cung như rèm ngọc, hiên ngọc, vườn hoa thơm cỏ lạ, chim biết nói, son vàng gác ngàn tầng, cửa có lính canh nghiêm ngặt. … trong đó có cái nhìn tổng quát: sang chảnh nhất trời Nam là đây.

-Qua chi tiết khi được mời dùng bữa, Lê Hữu Trác nhận xét: Mâm vàng, chén bạc, thức ăn toàn là của quý hiếm, nay tôi mới biết khẩu vị của nhà giàu.

Lời lẽ nói đến chúa Trịnh và thái tử phải rất cung kính, lễ độ.

– Chúa Trịnh luôn có thê thiếp vây quanh. Tác giả không trực tiếp nhìn thấy mặt Chúa, không trực tiếp nghe mệnh lệnh của Chúa, nhưng mọi mệnh lệnh của Chúa đều do Chánh tổng truyền xuống. Sau khi xem bệnh, tác giả không được trao đổi bệnh tình với chúa mà chỉ có thể viết tờ khai cho quan vào hầu chúa. Quy định về nội dung chặt chẽ đến mức tác giả phải nín thở chờ từ xa, cúi mình khi đến sạp xem mạch.

-Khi chẩn đoán tình trạng của cơ thể, tác giả kết luận: Chỉ vì thái tử ở nơi tán trần, ăn quá no, mặc quá ấm nên nội tạng suy nhược.

-Qua những chi tiết trên ta thấy, tuy ca ngợi sự xa hoa, đẹp đẽ, quyền quý của chốn cung đình nhưng tác giả không đồng tình với cuộc sống sung túc, dư dả, sung túc nhưng vô hồn, đồng thời tỏ ra thờ ơ với bùa mê vật chất.

Câu 5. Lối viết kí của Lê Hữu Trác

-Sự thú vị mà người đọc cảm nhận được khi đọc Vào phủ chúa Trịnh được tạo nên từ cách ghi chép sự việc, nghệ thuật khắc họa nhân vật, cách lựa chọn, sắp xếp các tình tiết, chi tiết vừa miêu tả vừa bình luận. , cách kể chuyện lôi cuốn, thú vị.

-Về các nhân vật, ngoài những người mang họ Trịnh, các nhân vật khác tuy có quyền hạn và nhiệm vụ khác nhau nhưng giống nhau ở chỗ đều dựa dẫm, nịnh bợ nhà chúa để củng cố địa vị bản thân. Các quan ngự y ngày đêm chờ đợi xem có thuốc chữa cho Trịnh Cán, nhưng lại sợ trách nhiệm, chỉ làm theo ý của quan đại phu kê đơn. Ngay cả Tham mưu trưởng cũng không khá hơn, ông đặt hết hy vọng vào đứa con trai ốm yếu, ốm yếu. Tất cả những nhân vật này đều có một điểm chung là làm nô lệ, cá trong chậu.

-Bên cạnh việc ghi lại sự việc và miêu tả nhân vật, cách lựa chọn, sắp xếp các tình tiết truyện, dẫn dắt cốt truyện cũng rất phù hợp với thể loại: vừa hiện thực, vừa mang đến cho người đọc những cảm xúc thẩm mĩ, đồng thời người viết vẫn thể hiện được ý đồ của mình.

-Giọng kể chuyện khách quan, pha chút hài hước, tạo sự thú vị cho người đọc: nín thở chờ đợi, trằn trọc một hồi, nơi tối tăm không cửa ngõ nào cả…


Xem thêm: Thuyết minh về khu du lịch Ao Vua


thẻ:
#A Phủ #Cảm nghĩ #Cảm nghĩ #cảnh đời #con người #đời #Lê Hữu Trác #góc nhìn #ý nghĩ #thời gian #Văn kể chuyện #Vào phủ Chúa Trịnh

Bạn thấy bài viết Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN KỂ CHUYỆN

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button