Soạn bài Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử, Ngữ văn lớp 7, Cánh Diều

Chắc hẳn bạn học sinh nào cũng đã từng đọc hoặc nghe kể về một câu chuyện, một nhân vật lịch sử. Trong bài Làm văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngữ văn 7, Cánh diều trong chương trình học, các em sẽ có cơ hội kể lại câu chuyện đó.

Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngữ văn lớp 7 – Cánh Diều

Soạn, Sưu tầm bài kể về một sự việc có thật liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử

I. Dàn ý

– Phần mở đầu: Giới thiệu các sự kiện liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử.
– Thân bài:
+ Mô tả diễn biến của các sự kiện.
Nêu ý nghĩa của sự kiện.
– Kết bài: Nêu suy nghĩ, cảm tưởng của người viết về sự việc.

II. Người giới thiệu

1. Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam. Cuộc đời của ông là một biểu tượng cao đẹp về tinh thần cách mạng kiên cường bất khuất và những câu chuyện về ông luôn để lại cho chúng ta những bài học hay, quý giá.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, có một cán bộ Trung đoàn từng làm công tác giao thông bảo vệ Bác đi nước ngoài trước Cách mạng Tháng Tám, thường nổi nóng, quát mắng bộ đội. Biết vậy, Bác đã nhẹ nhàng chỉ dạy qua một câu chuyện nhỏ. Vào một ngày hè nắng nóng, khi đồng chí vừa bước ra khỏi mồ hôi, Bác đã đứng đợi sẵn. Khi đồng chí đó đến chào Bác, Bác chỉ vào một trong hai cốc nước trên bàn và nói:

– Nốc cạn ly.

Vì nước quá nóng, đồng chí kêu lên:

– Làm sao tôi có thể uống được nước nóng này?

Bác cười.

– Ồ, ra là vậy. Vậy bạn có thích uống nước mát lạnh không?

– Vâng vâng.

Bác nghiêm nghị nói:

– Nước nóng, cả chú và cháu đều không uống được. Khi anh ấy nóng, cả lính của anh ấy và tôi đều không thể tiếp thu được. Nhẹ nhàng, êm đềm cũng như một cốc nước lạnh dễ uống, dễ tiếp thu hơn.

Đồng chí lặng người và hiểu lời Bác dạy. Anh vội xin lỗi và hứa với Bác sẽ sửa chữa lỗi lầm. Câu chuyện cho ta bài học sâu sắc về cách ứng xử khéo léo. Khi tức giận, chúng ta sẽ làm việc kém hiệu quả, dễ đánh mất bản thân và đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt. Sự tức giận của chúng ta có thể vô tình làm tổn thương những người xung quanh, khiến họ trở nên không thân thiện và để lại hình ảnh xấu cho họ. Ngược lại, nếu chúng ta lấy lại bình tĩnh, xử lý tế nhị hơn thì sẽ hiệu quả hơn.

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, người cha kính yêu của dân tộc. Bác là ánh sáng lý tưởng, niềm tin trong lòng người Việt Nam. Bác đã đi xa nhưng lời dạy của Bác vẫn còn nguyên ý nghĩa đối với nhiều thế hệ. Ở anh, ta thường thấy lối sống giản dị, ứng xử khéo léo rất Á Đông mà cũng rất hiện đại. Câu chuyện tuy ngắn nhưng để lại cho chúng ta bài học sâu sắc, để tất cả chúng ta cố gắng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Báo cáo cuối cùng của Việt Nam liên quan đến quan hệ công chúng và đăng ký lịch.

Văn mẫu: Soạn bài Viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngữ văn lớp 7, Cánh diều

2. Đóng vai nhạc sĩ Văn Cao, viết bài văn kể lại sự ra đời của bài hát “Tiến quân ca”

Ngày nay, bài Tiến quân ca đã không còn xa lại với người dân Việt Nam và đã trở thành quốc ca. Nhưng ca khúc đó ra đời như thế nào thì không phải ai cũng rõ. Hãy để tôi kể cho bạn câu chuyện về sự kiện lịch sử đó.

“Tiến quân ca” đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi khi tôi tìm được lý tưởng sống của mình. Giữa lúc cuộc đời chìm nổi và chán nản, thất vọng, muốn từ bỏ hết hội họa, thơ ca, âm nhạc thì sự xuất hiện của anh Ph.D bỗng thay đổi cuộc đời tôi. Qua Ph.DI gặp lại Vũ Quý – một người anh đã theo dõi hoạt động nghệ thuật của tôi từ lâu.

Sau buổi nói chuyện với Vũ Quý, tôi đã tìm ra cho mình một con đường mới, đó là con đường gắn với cách mạng. Lúc đó tôi rất háo hức được cầm súng và tham gia lực lượng vũ trang, nhưng nhiệm vụ của tôi là sáng tạo nghệ thuật. Điều này làm tôi hơi ngạc nhiên, nhưng nhanh chóng, tôi lấy lại tinh thần và chuẩn bị sáng tác để phục vụ kháng chiến.

Để cổ vũ cho cuộc kháng chiến của quân đội, tôi được giao nhiệm vụ sáng tác một bài hát. Tôi chưa bao giờ sáng tác nhạc cách mạng, chưa bao giờ tham gia lực lượng vũ trang, và chưa bao giờ cầm súng. Tôi chỉ biết đến những khung cảnh quen thuộc, những con đường ga, phố Hàng Bông, con đường ven hồ mà tôi đã đi qua hàng ngày. Tôi cũng chưa gặp những người lính trong đoàn quân chính đầu tiên để biết họ hát như thế nào.

Tình yêu đất nước và lòng nhiệt huyết trỗi dậy trong tâm hồn đã khiến tôi viết nên những giai điệu và ca từ “Tiến quân ca”. Tôi có cảm giác như đang sống trong một khu rừng nào đó trên chiến khu Việt Bắc. Anh Ph. D và anh Vũ Quý là những người đầu tiên biết đến bài hát của tôi. Anh Nguyễn Đình Thi là người hát cho bài hát của tôi và anh không khỏi xúc động.

Tôi cũng không ngờ rằng chỉ một thời gian ngắn sau, ngày 17/8/1945, khi diễn ra cuộc mít tinh của cán bộ công chức Hà Nội, bài hát Tiến quân ca đã được cả ngàn người cùng hòa giọng. Quảng trường Nhà hát lớn.

Khi hàng ngàn giọng nói cất lên, cảm xúc mãnh liệt trào dâng trong tôi đến mức nước mắt tôi trào ra. Ngay lập tức, tờ rơi có in “Tiến quân ca” đã được phát cho tất cả mọi người trong hàng ngũ công chức có mặt tại cuộc mít tinh. Bỗng một giọng nói quen thuộc cất lên trên loa phóng thanh, tôi nhận ra anh Ph.Ăngghen đã đánh rơi lá cờ đỏ sao vàng trên đó. Trong khoảnh khắc đó, hình ảnh, giọng hát của anh đã thu hút hàng nghìn người.

Lần thứ hai, trong cuộc mít tinh ngày 19-8, tôi còn nghe hàng vạn tiếng nói cất lên như tiếng thét căm thù của cả một dân tộc anh hùng trước đế quốc xâm lược.

Bài hát Tiến quân ca ra đời là thế, tôi rất tự hào khi bài hát được chọn làm quốc ca Việt Nam, bài hát không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc.

Ngoài những truyện mà Taimienphi.vn đã gợi ý, bạn còn có truyện nào hay khác không? Nếu có bạn nhớ lại và kể cho mọi người cùng biết nhé! Chúc các em có những giây phút học tập thật ý nghĩa dưới mái trường thân yêu!

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-viet-bai-van-ke-lai-mot-su-viec-co-that-lien-quan-den-nhan-vat-hoac-su-kien- lich-su-ngu-van-lop-7-canh-dieu-70929n.aspx
Các bài văn mẫu lớp 7 khác:
Kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử
Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ
Soạn bài Trình bày ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống, Ngữ văn lớp 7, Cánh diều, Nói và nghe
Soạn bài “Bố của Simôn” (Guyde Mopasang), Ngữ văn lớp 7, Cánh diều, Tự đánh giá

Bạn thấy bài viết Soạn bài Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử, Ngữ văn lớp 7, Cánh Diều có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button