Soạn bài Vội vàng của Xuân Diệu


Các bài văn mẫu lớp 11

Sáng tác vội vàng của Xuân Diệu

Sáng tác vội vàng của Xuân Diệu

Hướng dẫn


I. Gợi ý trả lời câu hỏi.

Câu 1. Cả bài thơ là một dòng cảm xúc ào ạt, tuôn trào nhưng vẫn theo một bố cục rõ ràng, chặt chẽ – Bài thơ có thể chia làm 4 đoạn:

-4 câu đầu: Khát khao giữ hương xuân.

-Câu 5-13: Mê mẩn, say đắm trước cảnh sắc mùa xuân.

Câu 14-29: Băn khoăn về giới hạn của cuộc đời.

-Phần còn lại: Vội vã, say sưa đến với cuộc sống.

Câu 2. Mong muốn giữ lại hương xuân.

“Tắt nắng”, “buộc gió” là uy quyền của Tạo hóa. Xuân Diệu dẫu là thi sĩ thì cũng là con người, làm sao có khả năng vô hình ấy được. Chỉ vì quá yêu cuộc sống mà tôi mơ mộng và có những ý tưởng táo bạo. Muốn níu giữ hương sắc, níu kéo mùa xuân cũng có nghĩa là muốn níu giữ thời gian và vẻ đẹp của cuộc sống cho mình và người. Cách thể hiện mới lạ, độc đáo.

-Thơ bốn dòng, mỗi dòng năm chữ, ngắn, gấp khúc. Nhịp thơ góp phần thể hiện sự khẩn trương ngăn cản ánh sáng màu sắc và hương thơm bay đi. Điệp ngữ “tôi muốn… cho” càng làm nổi bật ước muốn giữ lại màu sắc của cuộc sống để ta có thể sống mãi với nó.

Câu 3. Bức tranh mùa xuân trong “thời tươi trẻ” qua cảm nhận của một tâm hồn trong “tuổi trẻ”:

Con bướm này ở đây một tuần mật ong;

Kìa những bông hoa của đồng xanh;

Kìa cành lá rung rinh;

Của tổ anh đây đây khúc tình ca;

Và kìa, ánh đèn nhấp nháy;

Mỗi buổi sáng, thần Vui vẻ gõ cửa;

Tháng giêng ngon như đôi môi kề nhau.

-Hình ảnh thơ tập trung làm nổi bật sự thanh khiết, tươi mát, tươi đẹp, rực rỡ của mùa xuân (Muôn loài hoa rực rỡ trên nền “xanh” tràn đầy sức sống của đồng quê; cành, chồi non mơn mởn, mượt mà…).

-Cảnh mùa xuân không chỉ đẹp mà còn gợi tình (ong bướm “tháng mật”, tổ hót “bản tình ca”…)

Khung cảnh quen thuộc nhưng với cảm nhận độc đáo, mới lạ, Xuân Diệu đã thổi vào thiên nhiên một tình yêu nồng nàn khiến những hình ảnh vô tri vô giác bỗng sống dậy tràn đầy xuân tình. Câu thơ “Tháng giêng ngon như đôi môi kề” mang đậm dấu ấn thơ Xuân Diệu. Trước hết là cách dùng từ chuyển đổi cảm giác quen thuộc của Xuân Diệu. Nhà thơ không thưởng thức mùa xuân bằng các giác quan thông thường (nhìn, ngắm, nghe) mà say mê nhấm nháp hương vị của nó, cảm nhận cái “ngon” mà mùa xuân đem lại. Mặt khác, ta cũng như lạc vào câu thơ hấp dẫn, quyến rũ như đang tận hưởng thiên nhiên rất Xuân Diệu. Xuân hấp dẫn mà như đang thưởng thức “đôi môi” của mỹ nhân. Đó là cách so sánh mới mẻ, táo bạo góp phần làm nổi bật niềm say mê vẻ đẹp trần thế của tác giả.

– Điệp khúc “Đây…” cùng hàng loạt hình ảnh, màu sắc, âm thanh, Xuân Diệu đã liệt kê vẻ đẹp muôn màu của mùa xuân, có ở quanh ta, không cần tìm kiếm. Chỉ cần bạn có một tâm hồn yêu đời, bạn tha hồ ngắm nhìn và tận hưởng.

-> Đoạn thơ này là tâm điểm góp phần giải thích những trạng thái cảm xúc của tác giả trong bốn câu đầu và những câu thơ sau.


Xem thêm: Truyền Thuyết Hồ Gươm

Câu 4. Đoạn 3 thể hiện cảm nhận của Xuân Diệu về thời gian.

Người xưa cho rằng thời gian có tính chu kỳ tới lui như bốn mùa xuân, hạ, thu, đông nên thường nhàn nhã, no đủ. Trong bài thơ này Xuân Diệu quan niệm về thời gian tuyến tính. Thời gian được nhìn nhận theo thước đo giá trị sống của con người. Mỗi giây phút trôi qua đều mang lại sự mất mát:

Xuân đang đến nghĩa là xuân đang qua

Xuân trẻ nghĩa là xuân sẽ già.

Có thể mùa xuân vẫn theo chu kỳ, nhưng mỗi lần nó “đi qua”, “sẽ già đi” là một lần nó mang đi rất nhiều vẻ đẹp.

Nếu mùa xuân là sự trọn vẹn nhất của tự nhiên thì tuổi trẻ là sức sống căng tràn của cuộc đời. Thanh xuân theo chu kỳ, nhưng tuổi trẻ – sắc xuân của cuộc đời, không hai lần. Thời gian, sẽ đưa tuổi trẻ của con người đi qua và vì thế nhà thơ càng buồn hơn khi:

Còn có đất trời, nhưng vĩnh viễn không có ta

Thật buồn, tôi cảm thấy tiếc cho cả thế giới.

Cách cảm nhận thời gian của Xuân Diệu xuất phát từ ý thức sâu sắc về giá trị cuộc sống của mỗi cá nhân. Mỗi khoảnh khắc trong đời đều quý giá vì nó ra đi mãi mãi. Vì vậy, con người phải biết trân trọng từng giây phút được sống, phải sống thật ý nghĩa. Chính vì vậy mà nhà thơ sống vội vàng, vội vàng trước sự trôi nhanh của thời gian.

Câu 5. Vội vàng vào đời: (Đoạn cuối bài thơ).

toi muon om

Toàn bộ cuộc sống mới bắt đầu nở hoa

Tôi muốn kéo mây và gió

Tôi muốn làm say con bướm với tình yêu

Tôi muốn chụp trong nụ hôn chiều

Và nước, và cây, và cỏ

Cho hương thơm ngào ngạt, cho sáng ngời.

Lấp đầy cho nên màu thời gian tươi

Này Xuân Hồng, ta muốn cắn ngươi!

Xuân Diệu tả cảnh mùa xuân trở về tuổi trẻ để thưởng ngoạn. Một loạt hình ảnh tiếp tục làm nổi bật sức hấp dẫn của cuộc sống đầy hương sắc, nhưng không phải để miêu tả mà chủ yếu để thể hiện sự háo hức và vội vàng của tác giả để tận hưởng.

-Một loạt động từ tăng dần mức độ say mê, rạo rực: ôm, siết, say, thu, ngất, no, no, cắn.

-Các thủ pháp nói được sử dụng đa dạng: Điệp cú pháp: ám chỉ, cụm từ; thông điệp tình cảm theo kiểu tăng tiến (muốn ôm, muốn bóp… muốn cắn), trạng thái tăng tiến (cho choáng, cho no, cho no…).

-> Nét nghệ thuật đặc sắc của đoạn thơ là các làn sóng ngôn từ đan xen, cộng hưởng theo chiều tăng dần đã thể hiện thành công khát vọng mãnh liệt của tác giả.

II.Thực hành

1.Xuân Diệu đặt tên bài thơ là “Vội vàng”, vì: Xuân Diệu yêu đời tha thiết, cuộc sống quanh ta thật tươi đẹp, nhưng tuổi trẻ qua mau, đời người ngắn ngủi, thời gian, không chờ đợi. Phải vội vàng, lao vào cuộc sống để tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống.

2. Nhân sinh quan của Xuân Diệu được thể hiện trong bài thơ với mặt tích cực: Hãy yêu mùa xuân và tuổi trẻ – những gì đẹp nhất của đời người, hãy sống hết mình để mỗi giây phút của đời mình đều có ý nghĩa. . Đó là cái nhìn tích cực về cuộc sống, có giá trị nhân văn sâu sắc.


Xem thêm: Sáng tác: Việt Bắc (Tố Hữu)


thẻ:
#Cảm nhận #con người #đời #góc nhìn #tả cảnh #thời gian #Tuổi trẻ #Vội vàng #Xuân Diệu

Bạn thấy bài viết Soạn bài Vội vàng của Xuân Diệu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button