Soạn văn bài: Bài học đường đời đầu tiên (Tô Hoài)


Viết lớp 6

Soạn bài: Bài học đường đời đầu tiên (Tô Hoài)

Nội dung

  • Đầu tiên
    Soạn bài: Bài học đường đời đầu tiên (Tô Hoài)
  • 2
    II. Thực tiễn

Soạn bài: Bài học đường đời đầu tiên (Tô Hoài)

Câu hỏi 1:


một. tóm tắt đoạn trích

Chàng thanh niên Dế Mèn cường tráng, khỏe mạnh nhưng kiêu căng, tự phụ về vẻ đẹp và sức mạnh của mình, thường coi thường và ức hiếp mọi người. Một lần, Mèn chơi khăm Cốc để ra mắt người hàng xóm là Đê Choát, dẫn đến cái chết thương tâm của người bạn bất hạnh đó. Cái chết của Choát khiến Mến vô cùng ân hận, ăn năn về hành vi hung hãn của mình. Truyện được kể theo ngôi thứ nhất, lời kể là nhân vật Dế Mèn.

b. Bài tiểu luận này có thể được chia thành ba phần:

– Đoạn 1 (Từ đầu đến…”có thể sắp trở thành người đầu tiên trên thế giới”): Đoạn văn này tả vẻ đẹp mạnh mẽ nhưng tính cách kiêu ngạo của Dế Mèn.

– Đoạn 2 (Còn tiếp…”tự trách mình“): Mèn trêu chị Cốc và gây ra cái chết thương tâm cho Dế Mèn.

– Đoạn 3 (còn lại): Nỗi ân hận của Dế Mèn.

câu 2:

một. Miêu tả chi tiết ngoại hình và hành động của Dế Mèn:

– Dế Mèn có vẻ ngoài mạnh mẽ. Với bộ móng sáng bóng, móng vuốt ở chân, ở mắt cá ngày càng cứng và sắc nhọn hơn, đôi cánh giờ đây trở thành một chiếc váy dài phủ kín xuống tận đuôi.

– Ngoại hình hung dữ: thêm cái đầu to và cục mịch rất bự, hai hàm răng đen xì lúc nào cũng nhai nhồm nhoàm như hai con lười lao động…

– Cử chỉ, điệu bộ: giống võ sĩ, thích phô trương sức mạnh, khuỵu chân đá để thi triển lợi hại của móng vuốt, có khi trịnh trọng, trầm tư đưa cả hai chân lên vuốt râu.

Xem thêm: Soạn bài: Danh từ

– Tính tình hung hăng, hống hách: Tự cho mình là nhất, ông không ngần ngại đùa giỡn với cả bà con lối xóm (mắng chị em Tào Tháo, đá Công Võ,…).

b. Tác giả miêu tả cả ngoại hình và hành động để bộc lộ tính cách của Dế Mèn: kiêu ngạo, bốc đồng, trang nghiêm, hung hăngquan niệm sai lầm. Trong đoạn văn, tính từ mô tả hình dạng (chắc, bóng, sắc, thối, giòn, bóng, đen tuyền, nhũn…); tính từ mô tả tính cách (bướng bỉnh, tự hào, đàng hoàng, trang nghiêm, hung dữ, tốt, ghê gớm …) được giới thiệu nổi bật. Nếu thay một số từ của tác giả bằng những từ đồng nghĩa (hoặc gần nghĩa) thì cách diễn đạt sẽ thiếu chính xác, thiếu tinh tế.

câu 3: Thái độ của Dế Mèn đối với Dế Choát bộc lộ rõ ​​tính cách của Dế Mèn.

– Nhìn Dế Mèn với vẻ khinh bỉ giễu cợt:

+ Kể tên các bạn cùng tuổi Choát.

+ Mô tả Choat rất xấu (người đàn ông dài và gầy, đôi cánh ngắn, nói nhiều hơn, khuôn mặt thất thần).

– Nói với Choat bằng giọng trịch thượng, trịch thượng:

+ Gọi”Chú“Mặc dù họ bằng tuổi nhau.


+ Lên mặt dạy đời: “Bạn có lớn nhưng không khôn ngoan?“.

– Cư xử ích kỷ, thô lỗ:

+ Nếu bạn không hòa đồng với Men, Men sẽ mắng bạn.

+ Không thông cảm cho bệnh tật của Choát.

Xem thêm: Bình luận về tiếng nói nghệ thuật của Nguyễn Đình Thi

+ Ra đi không bận tâm.

câu 4:

Khi trêu chị Cốc, Dế Mèn tỏ ra rất hung hăng và hách dịch: “Sợ cái gì? Anh nói tôi sợ cái gì? Anh nói tôi biết ai sợ hơn tôi!“.

Dù đã hát trêu chọc nhưng Dế Mèn vẫn tự đắc và thách thức: “Mày lập tức nổi trận lôi đầu mày ra cho nhỏ, dù nhỏ thế nào mày cũng không được chui vào tổ của tao!“.

Nhưng khi thấy chị Cốc đánh Choát, Dế Mèn đã sợ hãi”.nằm yên và gầy“Nếu biết chắc cô Cốc đi rồi anh mới dám”.mon men bò lên“. Từ hung hãn, kiêu ngạo, Dế Mèn trở nên sợ sệt, hèn nhát.

Bài học đường đời đầu tiên Dế Mèn rút ra là cái giá phải trả cho những hành động ngông cuồng thiếu suy nghĩ. Bài học đó được thể hiện qua lời khuyên chân thành của Dế Mèn:Nếu bạn có những thói quen xấu trong cuộc sống, bạn có não nhưng không biết suy nghĩ, sớm muộn gì bạn cũng bị tổn thương.“. Đó cũng là bài học cho chính con người.

câu hỏi 5:

Hình ảnh những con vật được miêu tả trong truyện rất giống với chúng ngoài đời thực. Đặc biệt, tả Dế Mèn có hai móng vuốt, móng vuốt ở chân, ở hông; tiếng phanh đập vào ngọn cỏ; cánh; đầu nổi từng mảng, rất bướng; hàm răng đen nhánh; râu… rất chính xác và sống động.

Tuy nhiên, viết về Dế Mèn và thế giới loài vật cũng là viết về thế giới loài người. Vì vậy, Tô Hoài đã nhân hóa loài vật và gán cho chúng những đặc điểm của con người. Ví dụ: Dế Mèn vuốt râu trang trọng, trầm tư; Dế cho rằng mình là tay ghê gớm nhất thế gian; Tôi hối hận vì sai lầm của mình đã gây ra cái chết của Choat…

Xem thêm: Sáng tác: Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử (Thúy Lan)

Những câu chuyện như Ếch ngồi đáy giếng; Đặt âm nhạc trên con mèo; hổ có nghĩa là … đều sử dụng phép nhân hóa để viết về loài vật.

II. Thực tiễn

Viết đoạn văn tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời của Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn.

Bạn có thể tham khảo đoạn sau:

Tôi cảm thấy rất tiếc và buồn. Trò đùa nghịch của tôi đã khiến ông Choat bị phạt. Tôi ghét sự kiêu căng, ngạo mạn của mình. Càng nghĩ đến câu nói của Choát, tôi càng thấy thấm thía. Hôm nay may mắn thoát nạn, nhưng nếu không cố gắng sửa đổi hành vi xấu của mình thì sớm muộn gì cũng chuốc lấy tai họa cho mình. Sự cố ngày hôm nay thực sự đã dạy cho tôi một bài học cuộc sống lớn. Có lẽ sau này tôi sẽ không bao giờ quên.thẻ:
#Bài học đầu đời #con hổ #con người #đời #nghĩ #Tô Hoài #ngụy

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Bài học đường đời đầu tiên (Tô Hoài) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button