Soạn văn bài: Bắt sấu rừng U Minh Hạ (Sơn Nam)


Viết lớp 12

Làm văn: Bắt sấu rừng U Minh Hạ (Sơn Nam)

Làm văn: Bắt sấu rừng U Minh Hạ (Sơn Nam)

Câu 1: Thiên nhiên và con người vùng U Minh Hạ


– Thiên nhiên:

+ Rừng tràm xanh biếc.

+ Cây dại: lau sậy, muồng, cóc kèn.

+ Đầu rạch Cái Tàu có một ao cá sấu “trái chín nhiều như trái chín”.

– Nhân loại:

+ Cần cù, mưu trí, dũng cảm, kiên cường.

+ Sức sống mãnh liệt.

+ Sâu sắc, ân tình. (Họ thương tiếc cho những người hàng xóm bị “bắt quả tang”, họ đã vượt qua khó khăn, nguy hiểm bằng trí tuệ và sức mạnh của mình,…)

Câu 2: Tính cách và tài năng của Nam Hán:

Năm Hến là hình ảnh tiêu biểu cho người dân vùng U Minh Hạ nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung. Anh ta là một người đàn ông tài năng khác thường, bắt cá sấu mà không cần vũ khí, không cần lưỡi câu. Anh ta bắt cá sấu trên cạn “bằng tay không”, “khoảng một giờ sau”, tức là trong thời gian rất ngắn anh ta sẽ bắt hết ao cá sấu. Anh bắt được cả đàn cá sấu chỉ với vài con cá tươi và nắm kén, đó là sự khôn khéo và hiểu biết cặn kẽ của anh về loài cá hung dữ này.

– Anh là người giàu tâm hồn, giàu cảm xúc. Ông nói: “Nghề bắt cá sấu có thể làm giàu, nhưng tôi không quan tâm đến cái giàu đó”.

Xem thêm: Hãy kể cho tôi nghe về một giáo viên hoặc giáo viên mà bạn kính trọng và quý mến

– Anh bắt cá sấu vì nghĩa. Nghe đồn có ao cá sấu khiến người dân bất an, ông không ngại đường xa đến để tránh tai họa cho họ. Anh còn bắt cá sấu để trả thù cho người anh bị cá sấu ăn thịt và bao nhiêu người không may chết vì phơi khô.


– Ông là người kính trọng thổ thần, có tình cảm sâu sắc với tổ tiên, với những người đã khuất. Điều này được thể hiện qua câu hát Năm Hên:

“Linh hồn ở đâu?

tôi yêu tôi xin lỗi
Thiết lập một nhóm thanh toán bù trừ”

Tiếng hát gọi hồn, tang thương theo anh từng ngày. Tiếng hát của ông còn là phương thuốc cho những linh hồn bất hạnh, những kẻ lang thang nơi rừng thiêng nước độc.

Câu 3: Nét đặc sắc về nghệ thuật kể chuyện, sử dụng ngôn ngữ:

– Cách kể chuyện rất mộc mạc, tự nhiên nhưng gãy gọn, trong sáng.

– Nhân vật giàu sức sống, thể hiện rõ tính cách con người Nam Bộ.

– Ngôn ngữ Nam Bộ thể hiện rõ ràng, phương ngữ được sử dụng phù hợp, với liều lượng vừa đủ để khắc họa sâu sắc thể xác tâm hồn con người, đất rừng, sông nước Cà Mau.

Câu 4:

Tác phẩm không chỉ mang đến cho người đọc cảm giác khám phá say mê, thú vị khi mở ra thế giới bí ẩn, độc đáo của thiên nhiên và con người vùng cực Nam Tổ quốc, mà còn khiến người ta yêu mến, lưu luyến một mảnh đất, đến tâm hồn. của quê hương đất nước mình. Ở đây vẫn là vẻ đẹp trù phú và khắc nghiệt của Việt Nam, vẫn là tâm hồn cần cù, dũng cảm, tài hoa, yêu đời của con người Việt Nam trong đấu tranh sinh tồn và mở mang, xây dựng đất nước. Cảm giác hồi hộp khi khám phá ra tình yêu, sự thân mật và cảm giác tự hào. Đó là những cảm xúc thẩm mỹ mà tác phẩm đã đem lại cho người đọc.

Xem thêm: Sáng tác: Sóng (Xuân Quỳnh)thẻ:
#con người #đồng hồ #dũng cảm #thời gian

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Bắt sấu rừng U Minh Hạ (Sơn Nam) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button