Soạn văn bài: Buổi học cuối cùng (An-phông-xơ Đô-đê)


Viết lớp 6

Viết luận: Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode)

Nội dung

 • Đầu tiên
  Viết luận: Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode)
 • 2
  Cách trình bày
 • 3
  III. THỰC TIỄN

Viết luận: Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode)

Cách trình bày

ba bên:


– Phần 1 (từ đầu đến cuối”không có tôi“): Cảnh trên đường đến trường và cảnh ở trường qua sự quan sát của Fran.

– Phần 2 (còn tiếp “Đây là buổi học cuối cùng”): Diễn biến của buổi học vừa rồi.

– Phần 3 (còn lại): Quang cảnh cuối buổi học trước

Câu hỏi 1:

Câu chuyện được kể trong một lớp học ở một xã thuộc vùng Andes nước Pháp. Thời gian sau chiến tranh Pháp-Phổ, Pháp thua trận và phải cắt vùng Andas cho Phổ. Theo lệnh của chính phủ Phổ, các trường học ở đây không còn dạy tiếng Pháp nữa. “Bài học cuối cùng” là lớp học tiếng Pháp cuối cùng, không phải là cuối năm học.

câu 2:

Câu chuyện: Ngôi thứ nhất -> Nhân vật Fran.

Hàm số: cách kể tạo ấn tượng về một câu chuyện có thật, đồng thời bộc lộ tâm trạng, suy nghĩ của người kể.

nhân vật chính: Cậu bé Prang và cô giáo Hamen. Ngoài ra còn có một số nhân vật phụ khác (ông Hode, học trò của ông, dân làng,…) Nhân vật nổi bật ở đây là ông Haman. người đã phục vụ đất nước trong bốn mươi năm bằng nghề dạy học, người đã bày tỏ sâu sắc tình yêu của mình đối với nước Pháp bằng cả trái tim.

câu 3:

Vào buổi sáng của ngày học cuối cùng, cô bé Fran đã nhìn thấy những điều kỳ lạ. Trên đường đến trường: có rất nhiều người đứng trước bảng quảng cáo. Ngôi trường không ồn ào với những âm thanh quen thuộc mà “Yên tĩnh như một buổi sáng chủ nhật“.

Xem thêm: Sáng tác: Lượm (Tố Hữu)

Trong không khí trang trọng, thầy Hamen mặc lễ phục, thầy hòa nhã, không giận dữ. Ngoài ra còn có Hode, người đưa thư và nhiều dân làng ngồi ở cuối lớp. Những điều này báo hiệu đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng được niêm yết tại trụ sở xã.

câu 4:

– Khi nghe thầy Hamen thông báo đây là buổi học cuối cùng, thái độ của Fran:

 • Lúc đầu tôi cảm thấy chóng mặt vì quá đột ngột.

 • Tôi xin lỗi vì tôi chỉ có thể viết tiếng Pháp.”tổng số bài tập

 • Tôi hối hận về sự lười học và ham chơi của mình.

– Khi cô giáo gọi lên đọc bài thì hình ảnh Fran hiện ra:

 • Ngượng ngùng, lắc lư trước ghế đá vì không thuộc bài.

 • Lòng buồn không dám ngẩng đầu.

Có thể thấy, lúc này Fran đang cảm thấy xấu hổ, tức giận vì đã không tuân theo quy tắc phân từ, hối hận vì đã không chăm chỉ học tiếng Pháp.

Khi cô giáo đọc và giảng bài Fran thấy dễ hiểu và rõ ràng, chưa bao giờ cậu chăm chú lắng nghe như vậy.

– Nguyên nhân: Tình yêu tiếng Pháp, tình yêu nước Pháp bùng cháy khi nghe tiếng Pháp bị cấm đoán và bị thay thế bởi một ngôn ngữ khác.

Có thể nói Fran là một cậu bé hồn nhiên, thật thà, sống có lý, yêu tiếng Pháp, kính trọng và biết ơn người thầy của mình.

câu hỏi 5: Nhân vật thầy Ha-men trong buổi học cuối cùng


– Ông mặc lễ phục chỉ dùng trong những ngày đặc biệt khi có thanh tra, khen thưởng: áo gấm màu xanh lá sen xếp nếp tinh xảo, mũ tròn bằng lụa đen thêu hoa văn.

– Giáo viên nói chuyện với học sinh nhẹ nhàng, không nóng giận hay la mắng. Cô giáo kiên nhẫn giảng bài, chuẩn bị bài rất chu đáo.

Xem thêm: Nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ tình trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

– Anh khen tiếng Pháp, chê mình và người khác đôi khi chểnh mảng học và dạy tiếng Pháp. Anh ta coi tiếng Pháp là vũ khí, là chìa khóa của nhà tù.

– Buổi học kết thúc, thầy xúc động lắm, tái nhợt, nghẹn ngào không nói được hết câu. Cô giáo viết to lên bảng:Nước Pháp muôn năm“.

Tóm lại: Thầy Ha-men là người yêu nghề dạy học, yêu tiếng mẹ đẻ, có lòng yêu nước sâu sắc.

câu 6:

Một số câu có sử dụng so sánh:

+ Tất cả những điều đó (nghe tiếng sáo, xem lính Phổ luyện tập) cám dỗ tôi nhiều hơn các quy luật của phân tử.

+ Ồn ào như vỡ chợ.

+ Mọi thứ vẫn bình lặng như buổi sáng chủ nhật.

+ Dân làng cũng ngồi yên như chúng tôi.

– Những so sánh này làm cho lời văn trở nên cụ thể, tượng trưng hơn, tăng sức gợi cảm cho cách diễn đạt, bộc lộ tư tưởng, tình cảm.

câu 7:

lời của Hamen”… khi một dân tộc rơi vào cảnh nô lệ, chừng nào họ còn giữ được tiếng nói của mình, thì chẳng khác gì nắm được chìa khóa nhà tù…“. Câu nói này khẳng định giá trị to lớn của tiếng nói dân tộc. Còn giữ gìn tiếng nói vẫn là phương tiện để đấu tranh giành độc lập tự do, thoát khỏi ách nô lệ. Yêu mến, học tập, giữ gìn tiếng nói của dân tộc là biểu hiện sâu sắc của lòng yêu nước.

III. THỰC TIỄN

Câu hỏi 1: Bản tóm tắt

Câu chuyện kể về buổi học tiếng Pháp cuối cùng ở vùng Andas qua lời kể của cậu học sinh Fran. Sáng hôm đó, cậu bé Frang đến lớp hơi muộn và ngạc nhiên khi thấy lớp học có vẻ khác thường. Anh ấy thực sự bị sốc khi nghe Hamen nói rằng đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng của anh ấy. Nó cảm thấy ân hận và hối hận vì bấy lâu nay nó đã lãng phí thời gian, trốn học đi chơi và sáng nay nó phải đấu tranh mãi mới quyết định đi học. Trong buổi học cuối cùng đó, không khí thật trang nghiêm. Anh Hamen nói rất sâu về tiếng Pháp, say sưa giảng cho đến khi đồng hồ điểm mười hai giờ. Cuối buổi học, thầy nghẹn ngào không nói nên lời, thầy cố viết thật to lên bảng:PHÁP MỌI NĂM“.

Xem thêm: Soạn bài: So sánh

câu 2: Viết đoạn văn tả thầy giáo Hamen hoặc cậu bé Fran trong buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp.

gợi ý: Cần tập trung miêu tả những đặc điểm như: trang phục, giọng nói, thái độ,… của thầy Ha-men trong buổi học vừa qua (nếu bài văn tả thầy Ha-men).

Hoặc tả hành động, thái độ, suy nghĩ,… của cậu bé Fran khi chứng kiến ​​cảnh Hamen phải bỏ giờ học (nếu bài văn tả cậu bé Fran). Đoạn văn nên miêu tả ngắn gọn, chỉ nên chú ý và những nét tiêu biểu có khả năng làm nổi bật tính cách của đối tượng.thẻ:
#Alphonse Dode #bài học cuối cùng #chiến tranh #đồng hồ #học sinh #học tập #lớp học #lười học #suy nghĩ #thời gian #trường #học

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Buổi học cuối cùng (An-phông-xơ Đô-đê) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button