Soạn văn bài: Ca Huế trên sông Hương


Viết lớp 7

Soạn bài: Ca Huế trên sông Hương

Soạn bài: Ca Huế trên sông Hương

Đọc hiểu:


Câu hỏi 1:

– Cố đô Huế nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh như sông Hương, núi Ngự, cầu Tràng Tiền, chùa Thiên Mụ…, các di tích lịch sử như Ngọ Môn, Kỳ Đài, các cung điện trong Đại Nội, các lăng tẩm. lăng mộ các vua Nguyễn xung quanh thành phố Huế.

Ngoài những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử kể trên, cố đô Huế còn nổi tiếng với dân ca và nhã nhạc cung đình, những sản phẩm tinh thần quý giá cần được bảo tồn.

Câu 2: Ca Huế rất phong phú và đa dạng.

  • Về các điệu múa có: chèo, khèn, đưa linh, giã gạo, ru bạn, giã vôi, giã sò, Bài Chòi, Bài quán, cô đánh đu, hò lô, hò o, xay lúa, hò bang, v.v.

  • Các bài hát gồm có: Lý con sáo, Lý hồi xuân, Lý mới, Nam ai, Nam bình, Góa phụ, Nam xuân, Tương tư, Hành vân, Tứ tuyệt cảnh.

  • Các loại nhạc cụ được đề cập bao gồm: Đàn tranh, Đàn nguyệt, Ti ba, Nhị, Tam, Đàn bầu, Sáo, Cặp sanh.

Câu 3: Đọc xong bài thơ Ca Huế trên sông Hương, chúng ta biết thêm một sinh hoạt văn hóa, đó là ca Huế trên sông Hương với nội dung như sau:


  • Vẻ đẹp phong phú, đa dạng của ca Huế (ca, nhạc, đàn, vè).

  • Vẻ đẹp của cảnh ca Huế trong đêm trăng thơ mộng trên dòng sông Hương mờ…

  • Nguồn gốc của một số làn điệu Huế.

Xem thêm: Viết đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 từ về câu nói: Don’t live what you want, live what you can

Câu 4:

một. Ca Huế được hình thành từ âm nhạc dân gian và âm nhạc cung đình.

b. Ca Huế sôi động, vui tươi, trang trọng và hoành tráng vì nó tiếp thu đặc điểm của hai loại nhạc. Sôi nổi, tươi vui (bao gồm buồn, sầu, tang) có nguồn gốc từ âm nhạc dân gian. Và sự trang nghiêm, uy nghiêm bắt nguồn từ âm nhạc cung đình.

c. Nghe ca Huế là một thú vui tao nhã bởi cách nghe ca trên thuyền rồng, trên dòng sông Hương thơ mộng giữa non nước bao la là một cách thưởng thức độc đáo. Mặt khác, nội dung ca Huế trang trọng, trong sáng, gợi hình ảnh con người, đất nước. Những ca từ đẹp đẽ đó được trình diễn bởi những cô ca Huế duyên dáng, lịch thiệp với dàn nhạc đệm gồm những nhạc công điêu luyện, tài hoa. Nghe ca Huế để hiểu thêm, yêu Huế hơn, yêu quê hương mình hơn. Do đó, đó là một thú vui cao quý và lịch sự.thẻ:
#ca sĩ #tương tư

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Ca Huế trên sông Hương có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button