Soạn văn bài: Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản biểu cảm


Viết lớp 7

Viết bài văn: Yếu tố tự sự và miêu tả trong văn bản biểu cảm

Viết bài văn: Yếu tố tự sự và miêu tả trong văn bản biểu cảm

I. Tự sự và miêu tả trong văn biểu cảm


Câu hỏi 1:

Ở mỗi phần của bài thơ, các yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm được sử dụng khác nhau:

  • Hai câu đầu kể, ba câu sau kể.

  • Từ câu 6 đến câu 10: tự sự kết hợp với biểu cảm (kể chuyện lũ trẻ cướp mái nhà tranh, bày tỏ nỗi bức xúc)

  • Từ câu 11 đến câu 18: tự sự + miêu tả + biểu cảm

  • Đoạn cuối: biểu cảm

Với sự kết hợp của ba yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm, bài thơ đã khắc họa đậm nét cảnh ngộ của nhà thơ khi ngôi nhà bị gió thu làm sập, qua đó bộc lộ niềm khát khao cao cả về một mái nhà che chở. cõng mọi người.

Câu 2:

một. Tác giả miêu tả bàn chân của người cha; kể chuyện cha ngâm chân nước muối, cha đau đớn rên rỉ, hôm sau cha đi sớm và bày tỏ tình cảm yêu thương của người con đối với cha. Đoạn tả bàn chân cha, câu chuyện về cha làm cơ sở để bộc lộ tình cảm yêu thương cha ở cuối bài.

b. Cách miêu tả và tự sự trong hồi tưởng khiến hình ảnh đôi chân cha dầm mưa dãi nắng sớm mai vất vả không còn chỉ là một hình ảnh, một sự việc đơn thuần mà đã thấm đẫm tình yêu thương vô điều kiện. hạn của đứa trẻ. Hồi tưởng về người cha với tình cảm trìu mến ấy, những hình ảnh, sự việc càng gợi nhiều sức gợi và mạnh mẽ.

Xem thêm: Viết bài văn: Cách làm bài văn nghị luận giải thích

II. Thực tiễn:

Câu hỏi 1: Kể lại nội dung bài “Tiểu khúc bị gió phá” của Đỗ Phủ bằng văn xuôi biểu cảm.


Vào một đêm tháng tám, một cơn bão ập đến, trời bất ngờ đổ mưa kèm theo những âm thanh khủng khiếp như tiếng sấm sét, tiếng gió hú. Mái tranh nằm nép mình bên bìa rừng dường như không còn chịu nổi sức mạnh của trận cuồng phong, trong phút chốc mái tranh vọt lên trời, trơ trọi mái nhà trơ trọi. Những mái nhà tranh rải rác khắp nơi, có con bay ra sông rải khắp bờ, có con bay cao lên ngọn cây nơi rừng xa. Mảnh bay ra khỏi mương. Để có được ngôi nhà đó, ông phải nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, những người mong ông được sống bình yên khi tuổi già sức yếu nhưng chỉ sau vài tháng, trận cuồng phong đã cướp đi sự bình yên hiếm hoi của ông. tốt đấy. Hoàn cảnh của nhà thơ thật đáng thương. Trong hoàn cảnh đó, anh rất cần sự động viên, an ủi của bạn bè, làng xóm. Lũ trẻ trong làng thấy Đỗ Phủ yếu ớt liền chạy đến giật lấy những mảnh còn lại rồi chạy thật nhanh, khuất sau lũy tre. Kiệt sức, mệt mỏi, chán nản, anh chỉ biết đứng gào thét nhìn lũ trẻ. Đọc những câu thơ này, chúng ta có thể hình dung ra hình ảnh một ông lão với bộ quần áo rách rưới, tay chống gậy, bất lực nhìn lũ trẻ giật giật, bỏ chạy. Hình ảnh đó gợi cho ta sự mâu thuẫn, hỗn loạn trong xã hội lúc bấy giờ. Đồng thời ta cũng thấy được sự đồng cảm của tác giả đối với những người vừa làm điều xấu bởi ông hiểu rằng họ cũng là những người tội nghiệp, họ cũng chỉ là nạn nhân của xã hội bất công thối nát lúc bấy giờ.

Xem thêm: Soạn bài: Từ Hán Việt (tiếp theo)

Câu 2: Tham khảo đoạn văn sau để hoàn thành bài văn biểu cảm về “mầm kẹo”:

Khi còn nhỏ, tôi có một món quà rất quý giá là một chiếc kẹo mầm. Tôi còn nhớ, buổi sáng mẹ tôi gỡ tóc bằng chiếc lược gỗ vàng óng, lúc nào cũng có một ít tóc rối. ngoài hiên, chị tôi cũng bắt chước mẹ tôi. Rồi thỉnh thoảng có một bà già gọi to: “có ai tóc bù xù đổi kẹo không?”. cô chỉ đổi kẹo lấy tóc, cô không mua tóc cũng không bán kẹo, Mỗi lần cô đi qua ngõ, tôi với tay lấy mớ tóc rối để đổi lấy kẹo. Nguyên liệu làm kẹo là gạo cấy nhưng rất ngọt. Mẹ tôi mất, em gái tôi đi lấy chồng xa. Mỗi lần có ai đi ngang qua hỏi “ai đổi kẹo” tôi lại thầm nghĩ đến mẹ.thẻ:
#Đỗ Phủ #văn biểu cảm

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản biểu cảm có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN BIỂU CẢM

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button