Soạn văn bài: Cách lập ý của bài văn biểu cảm


Viết lớp 7

Viết bài văn: Cách lập dàn ý cho bài văn biểu cảm

Viết bài văn: Cách lập dàn ý cho bài văn biểu cảm

I. Các cách lập ý thường gặp trong bài văn biểu cảm


1. Liên kết hiện tại với tương lai

Hãy nghĩ đến tương lai để khẳng định sự gắn bó vĩnh cửu của cây tre với cuộc sống của người dân Việt Nam. Tre đã từng giúp ích rất nhiều cho con người trong lao động sản xuất và chiến đấu. Trong bối cảnh công nghiệp hóa, vẻ đẹp của tre mang ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ về nét đẹp tinh thần của người Việt Nam.

Tác giả đã thể hiện tình cảm ca ngợi cây tre qua việc phân tích vẻ đẹp, công dụng của nó, đồng thời bày tỏ sự cảm kích bằng những câu cảm thán, những từ láy tha thiết, hình ảnh. cây tre được lặp đi lặp lại nhiều lần…

2. Hồi tưởng về quá khứ và suy nghĩ về hiện tại

Tác giả thể hiện sự say mê trò chơi đá gà trong nỗi nhớ da diết. Trong dòng hồi tưởng ấy, hình ảnh những trò chơi tuổi thơ hiện lên với một vẻ đẹp huyền ảo, mang màu sắc lung linh của tâm hồn hoài niệm, nhuốm màu triết lý sâu sắc của một tâm hồn từng trải,… Chú ý sự chuyển đổi cảm xúc từ hồi ức quá khứ sang suy nghĩ hiện tại: “Bây giờ tôi hiểu rồi,…”.

3. Tưởng tượng tình huống, lời hứa, lời chúc

Xem thêm: Viết bài văn: Tìm hiểu chung về lập luận chứng minh

Người viết bày tỏ tình cảm với cô giáo bắt đầu từ một tình huống (lời thầy). Tình cảm sâu nặng đó được thể hiện qua những kỉ niệm mà tác giả hồi tưởng lại.

Bằng sự liên tưởng từ Lũng Cú, điểm cực Bắc của Tổ quốc đến Cà Mau, tác giả đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước, khát vọng về tương lai, tình cảm Nam Bắc sâu nặng.

4. Quan sát, suy ngẫm


Bằng việc quan sát kĩ hình ảnh “u me” được miêu tả đan xen với những lời bình luận sắc sảo, thấm đượm tình yêu thương, tác giả đã thể hiện được tình cảm sâu sắc của mình đối với mẹ. Hình ảnh “u me” hiện lên càng rõ, lời nhận xét càng chân thực, sắc sảo thì tình yêu càng sâu đậm.

II. Thực tiễn

gợi ý: Cảm nghĩ về con vật nuôi.

con gà trống

một. Giới thiệu: Giới thiệu một con vật cưng mà bạn thân thiết.

b. Thân bài: Kể lại những kỉ niệm xung quanh con vật nuôi đó.

  • Về thú cưng của bạn: Ví dụ, nó bao nhiêu tuổi? Lông màu gì? To hay nhỏ?…

  • Bối cảnh nguồn gốc của nó: Bạn có nó trong hoàn cảnh nào? Mua hay nhận ai? Kỷ niệm xung quanh việc anh trở về với gia đình?

  • Xung quanh việc đặt tên cho nó? Bạn có kỷ niệm nào không?

  • Bạn đã yêu nó lúc đầu? Tại sao? (Ví dụ như nó cắn giày của mình, nó nói rằng mình không ngủ được, nó bốc mùi trong nhà vệ sinh..v…v….

  • Dần dà, tôi bị nó chinh phục như thế nào? Điều gì khiến tôi không ghét nó nữa? (VD: Em đi học về nó rất vui. Nó xoa đầu em an ủi. Nó thôi thúc em làm bài văn hay, nó giúp em bắt chuột,…)

  • Bây giờ, làm thế nào để bạn và nó gắn bó với nhau? (Có phải là vệ sĩ của tôi không? Có phải là người bạn để chia sẻ niềm vui và nỗi buồn không? Tôi chăm sóc nó như một đứa em gái….)

Xem thêm: Soạn bài: Ca Huế trên sông Hương

c. Kết luận: Suy nghĩ của tôi về nó.

  • Không thể tưởng tượng có ngày nó bị bắt cóc.

  • Sẽ cố gắng giữ và chăm sóc nó như thể nó là một thành viên trong gia đình.thẻ:
#cuộc sống #giới thiệu #kỷ niệm #đẻ con #mẹ #suy nghĩ #tưởng tượng #biểu hiện #vệ sinh

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Cách lập ý của bài văn biểu cảm có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN BIỂU CẢM

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button