Soạn văn bài: Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn (La-phông-ten)


Viết lớp 9

Soạn bài: Sói và cừu trong truyện ngụ ngôn (Lafonte)

Soạn bài: Sói và cừu trong truyện ngụ ngôn (Lafonte)

Đọc và hiểu tác phẩm


Câu hỏi 1: Văn bản có bố cục hai phần:

  • Phần một (từ đầu đến “thật tử tế”): hình ảnh con cừu ở Lafontein

  • Phần hai (còn lại): hình tượng con chó sói trong thơ Laphonse.

Ở cả hai đoạn văn, để làm nổi bật hình ảnh con cừu và con chó sói trong thơ Laphonl, tác giả trích dẫn những dòng viết về hai con vật này của nhà bác học Buyfon. Luồng thảo luận ở cả hai phần cũng khá giống nhau, đều theo trình tự ba phần: dưới ngòi bút của Lafonten – dưới ngòi bút của Buyfon – dưới ngòi bút của Laphon. Ở phần một, hình ảnh con cừu trong thơ Laphonse được thể hiện qua một đoạn thơ cụ thể. Cách viết này làm cho bài văn sinh động, hấp dẫn hơn.

Câu 2:

Buy-phôn viết về cừu và chó sói dưới góc nhìn của nhà khoa học nên các chi tiết cũng giống như ngoài đời. Anh ta không nói về “sự khan hiếm của cừu” cũng như về “sự bất hạnh của con sói” bởi vì đó không phải là đặc điểm tiêu biểu của chúng. Những đặc điểm này được con người “gán” cho động vật, không thể xuất hiện trong công trình nghiên cứu của một nhà khoa học.


Câu 3:

Khi xây dựng hình tượng con cừu, trước hết Lafonten đã đặt con cừu vào một tình huống đặc biệt: đối mặt với con sói bên bờ suối. Hoàn cảnh đó làm nổi bật bản chất hiền lành, rụt rè => cũng là nét tiêu biểu cho tính khí của loài cừu. Vì sáng tác ngụ ngôn của mình, Lafontein đã nhân cách hóa con cừu, mô tả cả sói và cừu như những người cụ thể.

Xem thêm: Viết bài: Kiểm tra truyện trung đại

Câu 4: Hình tượng con sói trong truyện ngụ ngôn của Lafonte được xây dựng dựa trên đặc tính vốn có của loài sói, đó là săn mồi. Từ đó, tác giả đưa ra hai luận điểm:

– Sói là người vui tính (vì không tìm được thức ăn nên đói).

Con sói cũng là một kẻ đáng ghét vì nó làm hại người khác.

Để làm rõ hai luận điểm trên, có thể phân tích hình tượng con chó sói trong truyện ngụ ngôn của Lafonte theo những gợi ý sau:

  • Con sói được nhắc đến trong bài thơ là một con sói cụ thể, rất hoạt bát (gầy gò xương xẩu, đi tìm thức ăn, muốn ăn thịt cừu…).

  • Con sói được nhân cách hóa thành hình ảnh con cừu dưới ngòi bút phóng khoáng của nhà thơ và là đặc trưng của thể loại ngụ ngôn.thẻ:
#người dân #ý kiến

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn (La-phông-ten) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button