Soạn văn bài: Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ)


viết văn lớp 10

Soạn bài: Chuyện quan trường đền Tản Viên (Nguyễn Dữ)

Soạn bài: Chuyện quan trường đền Tản Viên (Nguyễn Dữ)

Câu hỏi 1:


Việc làm của Ngô Tử Văn có nhiều ý nghĩa. Nó vừa thể hiện sự anh dũng, chính trực, dũng cảm đấu tranh vì dân trừ hại, vừa thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ qua việc diệt trừ giặc ngoại xâm hung bạo, bảo vệ Thổ Thần nước Việt đã từng có công lớn. giúp Lý Nam Đế chống ngoại xâm.

Câu a chỉ đúng một phần vì Ngô Tử Văn chỉ đả phá được sự ngu muội của nhân dân khi tin cả tà thần, bất chính chứ chưa đả phá được tục thờ thần nói chung. Đáp án c sai hoàn toàn vì Tử Văn đốt chùa không có căn cứ. Vì vậy, câu trả lời đúng là sự kết hợp của cả b và d.

Câu 2:

Chi tiết Diêm Vương xử án ở âm phủ là một chi tiết quan trọng trong việc thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm. Chi tiết này thể hiện niềm tin của người trung đại về một thế giới khác bên cạnh cõi trần (âm phủ), nơi con người sau khi chết sẽ phải đến để nhận sự phán xét và đền đáp cho những việc làm của mình. Khi chúng ta còn sống. Nó cũng thể hiện khát vọng công lý chưa thực hiện được trong cuộc sống trần thế của người xưa. Đây là một bước ngoặt của truyện, một chi tiết cần thiết đẩy kịch tính của truyện lên cao trào để nhân vật chính có dịp thể hiện bản lĩnh, khí phách của mình. Nó còn có ý nghĩa khuyên răn, giáo dục con người biết sống và hành động đúng đắn, đúng đắn, tránh làm điều ác. Chọn câu e: Ý kiến ​​khác.

Xem thêm: Soạn bài: Đoạn trích Diễm Thị Tập (Trích Đoạn Diễm Thị Tập – Hoàng Đức Lương)

Câu 3:

Thẩm phán là một quan chức xem xét các vụ kiện và hỗ trợ thẩm phán. Đây là một nhân viên thực thi pháp luật. Ngô Tử Văn được Thổ Thần tiến cử nên nhận chức vụ này vì giúp Thổ Thần đòi lại công bằng, anh dũng cảm bảo vệ chính nghĩa và công lý ngay cả khi cái chết đe dọa. Việc Ngô Tử Văn nhận chức Phán sự đền Tản Viên là một hình thức đền đáp xứng đáng, có ý nghĩa làm gương cho muôn đời sau, động viên mọi người dũng cảm chống lại cái ác, bảo vệ chính nghĩa. Hình ảnh Ngô Tử Văn oai hùng xuất hiện ở cuối truyện đã nói lên điều đó.

Câu 4:


Truyện Đền Tản Viên ngay từ nhan đề đã đưa người đọc vào một thế giới ly kỳ, kỳ ảo. Truyện toàn chuyện thần (Thổ Công, Thánh Tản Viên), ma (Quỷ Vương, hôn tướng giặc) và chuyện chết đi sống lại (Tử Văn chết hai ngày rồi về; chết đi rước chức phán sự.Đền Tản Viên). Điều đáng nói ở đây là cốt lõi của hiện thực đã được lồng ghép vào một cốt truyện giả tưởng. Người đọc như bị bức màn thần kỳ mê hoặc để khi đọc xong, ngẫm nghĩ về nhân vật, tình tiết… mới nhận ra giá trị hiện thực, nhân đạo của tác phẩm.

Xem thêm: Viết bài văn: Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự

Nhìn chung, cốt truyện của Nguyễn Du giàu kịch tính, kết cấu chặt chẽ, logic. Tác giả đã dẫn dắt truyện vô cùng khéo léo, mở đầu bằng một biến cố bất ngờ rồi dần dần dẫn đến cao trào kịch tính và giải quyết một cách hợp lý, thỏa đáng. Người đọc có thể thông cảm với thái độ, quan điểm của người viết, nhất là thái độ ca ngợi trí thức, ca ngợi tinh thần dân tộc, quan niệm kẻ làm ác, quả báo ác báo, v.v.

Câu 5:

Truyện có nhiều ý nghĩa (phản ánh hiện thực, ca ngợi người trí thức dũng cảm…) nhưng quan trọng nhất vẫn là đề cao nhân vật Tử Văn – một tiêu biểu cho tầng lớp trí thức Việt Nam giàu tinh thần dân tộc. yêu công lý, dũng cảm và ngay thẳng, dám đấu tranh chống lại cái ác, trừ hại cho dân.

II. Thực tiễn

Câu 1: Với yêu cầu viết phần kết của truyện, em có thể đồng ý hoặc không đồng ý với phần kết đó và nghĩ ra một phần kết khác. Điều quan trọng là có thể đưa ra lời giải thích hợp lý và thuyết phục cho ý kiến ​​của bạn.

Câu 2:

Ngô Tử Văn tên là Soạn, người huyện Yên Dũng, tỉnh Lạng Giang, tính tình nóng nảy, nóng nảy. Trong làng có một ngôi đền thiêng, nhưng cuối thời nhà Hồ bị quân Ngô sang cướp, tên Bạch Hổ của họ Thôi là tên bại trận chết ở đó, trở thành yêu quái trong dân gian . Tử Văn tức giận đốt chùa khiến tướng giặc mất nơi nương tựa nên hiện trong mộng dọa nạt nhưng Tử Văn không hề sợ hãi. Đến chiều, có một người tự xưng là thổ công đến kể việc bị cướp chùa, đến trú ở đền Tản Viên và chỉ cho cách xử thế khi bị bắt ở Minh Tí. Đến đêm, Tử Văn bị quỷ bắt đi. Anh kiên cường vượt qua những áp lực, trở ngại để làm rõ trắng đen và những nỗ lực của anh đã khiến Diêm Vương nghi ngờ những người đến đền Tản Viên để xác nhận. Quả đúng như lời Tử Văn nói, Diêm Vương đã xử tội tướng giặc và khiến Tử Văn sống lại. Thổ Công nhớ ơn, mời Tử Văn về nhận chức phán sự ở đền Tản Viên. Ông vui vẻ nhận lời, rồi thu xếp việc nhà rồi không bệnh mà chết.

Xem thêm: Sáng tác: Đọc Tiểu Thanh Ký (Doc Tieu Thanh Ky – Nguyen Du)thẻ:
#Chuyện đền Tản Viên #con người #đời sống #dũng cảm #tín ngưỡng #bắt chước #ý kiến

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button