Soạn văn bài: Con cò (Chế Lan Viên)


Viết lớp 9

Sáng tác: Con cò (Chế Lan Viên)

Sáng tác: Con cò (Chế Lan Viên)

Đọc và hiểu tác phẩm


Câu hỏi 1: Bài thơ phát triển từ bao trùm hình ảnh con cò trong lời ru. Con cò trong ca dao là hình ảnh của thiên nhiên, là hình ảnh của người nông dân, người phụ nữ trong cuộc sống cần cù, chịu khó. Chế Lan Viên chỉ khai thác hình ảnh con cò như biểu tượng cho lòng mẹ và những lời ru.

Câu 2: Bài thơ được chia làm ba phần:

 • Đoạn 1: hình ảnh con cò qua lời hát ru bắt đầu đến với tuổi thơ.

 • Đoạn 2: hình ảnh con cò đi vào tiềm thức của tuổi thơ, trở nên gần gũi và sẽ theo con người đến suốt cuộc đời.

 • Đoạn 3: Từ hình ảnh con cò, nhà thơ suy ngẫm, triết lí về ý nghĩa của lời ru và tình mẫu tử đối với cuộc đời mỗi con người.

Ý nghĩa tượng trưng của con cò Có sự phát triển: con cò trong lời ru (đoạn 1) biến thành con cò chở tình mẹ mãi theo chân con (đoạn 2) và trở thành biểu tượng của lời ru, cho lòng mẹ suốt đời theo con. Con cò trong lời ca trở thành thân cò nâng đỡ, dìu dắt con; trở thành cánh cò đi cùng tôi suốt đời trong một tình yêu thiêng liêng và cao cả.

Câu 3: Ngay khổ đầu của bài thơ, tác giả đã sử dụng những câu thơ sau:

Xem thêm: Văn nghị luận: Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ, đoạn thơ
  - Con cò bay lả bay la
 Bay từ cổng phủ, bay ra cánh đồng
  - Con cò bay lả bay la
 Bay từ cửa phủ bay về Đồng Đăng
  - Con cò mày đi ăn đêm
 Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao
    Ông ơi ông vớt tôi nao
 Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng
    Có xáo thì xáo nước trong
 Đừng xáo nước đục, đau lòng cò con.

Trong hai câu ca dao trước, hình ảnh con cò gợi lên những không gian, khung cảnh quen thuộc, nhịp điệu nhẹ nhàng, ung dung của cuộc sống xưa. Trong bài hát sau (Con cò bạn đi ăn đêm…)Hình ảnh con cò tượng trưng cho những con người, đặc biệt là những người phụ nữ đang phải làm lụng vất vả để kiếm sống nuôi con khôn lớn.


Câu 4:

Hình ảnh trung tâm trong bài thơ là cánh cò nhưng cảm hứng chủ đạo lại là tình mẹ. Hình ảnh con cò đã gợi ý nghĩa biểu tượng về lòng mẹ, về sự dìu dắt, nâng đỡ dịu dàng của mẹ. Vì vậy, những câu thơ chung trong bài thơ đều là những câu thơ chan chứa tình mẹ:

   Con dù lớn vẫn là con của mẹ
 Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con.

Đó là quy luật tình cảm lâu bền và sâu sắc, thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ. Dù con ở đâu, bên mẹ hay sang thế giới khác, dù con còn nhỏ hay người lớn, con vẫn được mẹ yêu thương và che chở.

Xem thêm: Viết bài văn: Châm ngôn hội thoại (tiếp theo)
      Một con cò thôi
      Con cò mẹ hát
      Cũng là cuộc đời
      Vỗ cánh qua nôi.

Lời ru cũng là bản tình ca. Việc người mẹ hóa thân thành cánh cò mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, kết hợp sự hi sinh, gian khổ, vất vả để lời nói yêu thương trở nên sâu sắc, đằm thắm hơn. Câu thơ cuối là một bức tranh rất đẹp. Cánh cò vỗ về bên nôi như người mẹ cúi xuống che chở cho con, nói với con lời tha thiết của lòng mẹ.

Câu 5:

Ở bài thơ này, tác giả sử dụng thể thơ tự do nhưng các đoạn thường bắt đầu bằng những câu thơ ngắn, có cấu trúc giống nhau, lặp lại nhiều lần gợi nhịp điệu của lời ru. Tuy nhiên, đây không phải là lời ru theo kiểu hát nói mà lời ru gợi những suy tưởng, triết lý nên không cuốn người đọc vào giai điệu mượt mà, êm ái mà hướng tâm trí vào sự chiêm nghiệm, chiêm nghiệm. Điều đó làm cho việc thể hiện cảm xúc trở nên đa dạng, nhất quán và sáng tạo.thẻ:
#A Phủ #Chế Lan Viên #Con cò #con người #đời sống #mẹ

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Con cò (Chế Lan Viên) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button