Soạn văn bài: Đại cáo bình Ngô – Phần 1: Tác giả Nguyễn Trãi (Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi)


viết văn lớp 10

Composer: Đại Cáo Bình Ngô – Phần 1: Tác giả Nguyễn Trãi (Bình Ngô Đại Cáo – Nguyễn Trãi)

Composer: Đại Cáo Bình Ngô – Phần 1: Tác giả Nguyễn Trãi (Bình Ngô Đại Cáo – Nguyễn Trãi)

Câu 1: Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại vì có những đóng góp to lớn sau:


– Cuối thế kỉ XIV, nước ta rơi vào tình trạng đại loạn, nhà Hồ lật đổ nhà Trần, quân Minh sang xâm lược nước ta. Khởi nghĩa Lam Sơn nổ ra – biểu tượng cho phong trào đấu tranh của cả nước. Nguyễn Trãi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn ngay từ ngày đầu, là quân sư số 1, giúp Lê Lợi bày mưu lược diệt. kẻ thù xâm lược, giữ trọng trách ngoại giao và chính trị.

– Cùng Lê Lợi chỉ huy, chỉ đạo nhiều trận đánh quan trọng: trận Chi Lăng – Xương Giang…

– Đất nước thái bình: đi đầu trong công cuộc xây dựng lại đất nước, trung thành cho đến khi bị kết án oan. Tư tưởng chính trị mà Người suốt đời phấn đấu, phụng sự là tư tưởng nhân nghĩa mà nền tảng chính là lòng yêu nước, thương dân.

Câu 2:

– Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi: Côn Sơn Ca, Bạch Đằng Hải Khẩu, Đại Cáo Bình Ngô, Cảnh Ngày Hạ, Cây Chuối, Dục Thúy Sơn, Tùng, Thư gửi Vương Thông,….

– Giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu:

Xem thêm: Soạn bài: Tỏ tình (Thúy Hoài – Phạm Ngũ Lão)

+ Côn Sơn Ca: là bài ca về bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, phong cảnh Côn Sơn với tác giả như tri kỉ. Giọng điệu khỏe khoắn, thư thái nhưng về cơ bản, âm hưởng chủ đạo vẫn là tiếng thở dài thê lương về kiếp người.

+ Cây chuối: thể hiện tính cách đa tình của nhà thơ. Cũng là một thứ tình yêu, nhưng tình yêu cấy ghép chỉ là một chút hương xuân, là một điều thầm kín của trái tim.

+ Cảnh ngày hè: Đoạn thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, yêu nhân dân… của Nguyễn Trãi.

+…


Câu 3: Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi, các em có thể tham khảo hai đoạn văn sau:

– Về hai câu cuối của bài Cuối xuân:

Trong tiếng cuốc kêu xuân đã muộn
Đầy sân mưa bụi nở hoa xoan

“Nghe thời gian trôi qua không cách nào níu giữ, không gì xao xuyến hơn qua tiếng cuốc. Đều đặn, đơn điệu như không có gì đáng chú ý, vậy mà cứ chầm chậm cướp đi những gì đẹp đẽ nhất” Một phần năm, một tuổi trẻ mới chớm nở, còn gì đáng tiếc hơn khi “lực bất tòng tâm”, phần chủ thể không kìm nổi sự vật cứ vận động khách quan trái ý mình? Tiếc xuân, tiếc đời, tuổi trẻ ra đi để chỉ còn là hoài niệm, tâm trạng của Nguyễn Trãi là một tâm trạng rất con người, rất con người mà không ai một lần nhìn thấy mình trong đó”.

(Lê Bảo, Nhà văn và việc học – Nguyễn Trãi, NXB Giáo dục, 1999)

– Hai câu cuối bài “Cảnh ngày hè”:

Xem thêm: Soạn bài Nhớ Đồng của Tố Hữu
Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương

Mặc dù tác giả chấp nhận cảnh một ngày hè với tư thế ung dung trong một ngày nhàn rỗi nhưng trong lòng luôn trăn trở, trăn trở về nhân dân, đất nước. Cảm nhận khung cảnh của một ngày hè nhưng tác giả vẫn quan tâm đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, anh nghe thấy sự hối hả và nhộn nhịp của làng chài. Bác lo cho dân, lo cho dân cho nước. Vì thế, ông ước mình có được cây đàn của vua Ngu Thuấn. Với khí cụ ấy, Nguyễn Trãi có thể đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, cho đất nước.

Câu 4:

– Nội dung văn học: Hội tụ 2 nguồn cảm hứng lớn yêu nước và nhân đạo.

– Nghệ thuật: ông là nhà văn chính luận kiệt xuất, nhà thơ khai sáng nền văn học Việt Nam, với những sáng tác bằng chữ Nôm, góp phần làm cho tiếng Việt trở nên giàu đẹp và giàu đẹp.thẻ:
#Cảm nghĩ #nhân dân #đời sống #Đại Cáo Bình Ngô #Quốc Gia #giới thiệu #Lão Triều #Nguyễn Trãi #tư tưởng #tác giả Nguyễn Trãi #thời đại #Tuổi trẻ #văn

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Đại cáo bình Ngô – Phần 1: Tác giả Nguyễn Trãi (Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button