Soạn văn bài: Đò lèn (Nguyễn Duy)


Viết lớp 12

Sáng tác: Đò Lèn (Nguyễn Duy)

Sáng tác: Đò Lèn (Nguyễn Duy)

Câu hỏi 1:


Những kỉ niệm tuổi thơ hiện lên trong tâm trí nhà thơ vừa sống động, hồn nhiên vừa đầy những day dứt suy nghĩ. Bài thơ có 6 khổ thơ thì có đến 5 khổ thơ là kỉ niệm tuổi thơ. Kỉ niệm hiện lên với hai mảng hình ảnh tương phản, ngầm thể hiện sự ân hận, day dứt của nhân vật tôi trong quá trình nhận thức.

– Hai khổ thơ đầu: Là kí ức tuổi thơ hồn nhiên, vô tư với những trò nghịch ngợm của lũ trẻ (câu cá, bắt chim, hái trộm nhãn, xách váy đi chợ,…). Đó là sự say mê, mơ mộng về thế giới huyễn hóa của chư Phật và chư Thiên.Ra chơi đền Cây Thị, xem lễ đền Sông, tâm hồn trẻ ngây ngất trước hương trầm, hương huệ, trước tiếng ca của dongsaeng,…)

– Ba khổ thơ tiếp: Thể hiện hình ảnh người bà trong cuộc sống hiện thực với bao vất vả, gian nan, vất vả. Đời nghèo nên phải thế”tìm cua và tôm“,”gánh chè xanh“Nặng vai cùng họ hàng ngược xuôi buôn bán khắp nơi; ăn nên làm ra”củ riềng luộc“Để qua cơn đói khát, thời chiến tranh ác liệt, nhà bà bị bom Mỹ dội bom, bà phải đi”.bán trứng ở ga Lèn

– Đứa cháu vô tư đến mức không để ý đến sự vất vả của bà nội.

Xem thêm: Sáng tác: Một Người Hà Nội (Nguyễn Khải)

câu 2: Tình cảm sâu nặng đối với người bà được thể hiện qua:


– Hình ảnh người bà: mò cua bắt tép, gánh chè xanh đêm lạnh, bán trứng gà Lèn ngày bom Mỹ ném bom, củ riềng luộc cứu đói…. Đó là những hình ảnh thể hiện sự nghèo khó, cần cù, nghĩa tình.

– Cảm xúc của nhà thơ khi nghĩ về bà ngoại:

+ Thấu hiểu nỗi vất vả, cần cù, yêu thương của cô. Bày tỏ lòng kính yêu, kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với cô.

+ Sự nuối tiếc, ngậm ngùi, đau buồn muộn màng:

Khi tôi biết thương bà thì đã muộn
Bà chỉ còn một nấm cỏ thôi

câu 3:

Trong bếp lửaNhà thơ Bằng Việt thể hiện tình cảm của mình với cô bé bằng cách tái hiện lại những kỉ niệm thiêng liêng, cảm động về tình cháu gái. Tình cảm ấy được thể hiện qua tiếng hú tha thiết, qua hình ảnh bếp lửa bập bùng.

Nét độc đáo trong cách thể hiện tình cảm của Nguyễn Duy đối với bà ngoại là bộc lộ trực tiếp tình cảm của mình, những kỉ niệm ùa về rất chân thành, không giấu giếm dưới bất cứ hình ảnh, biểu tượng nào. Mặt khác, nhà thơ cũng bày tỏ tình cảm của mình với nàng bằng những vần thơ tự trách, như ăn năn khi nhớ về một thời bồng bột, vụng về đã qua, chưa kịp làm gì để đền đáp ân tình. của cô ấy.

Xem thêm: Tưởng tượng câu chuyện sau khi Trọng Thủy tự tử gặp Mỵ Châu ở thủy cungthẻ:
#Bằng Việt #Lửa #chiến tranh #đời #Nguyễn Du #Nguyễn Duy

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Đò lèn (Nguyễn Duy) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button