Soạn văn bài: Hiền tài là nguyên khí quốc gia (Thân Nhân Trung)


viết văn lớp 10

Soạn bài: Hiền tài là nguyên khí quốc gia (Thân Nhân Trung)

Soạn bài: Hiền tài là nguyên khí quốc gia (Thân Nhân Trung)

Câu hỏi 1:


Người tài là người học rộng, tài cao, thông minh, sáng suốt. Đối với mỗi quốc gia, có thể coi đó là hạt nhân, là khí chất ban đầu làm nên sự sống và sự phát triển.

Người hiền tài có mối quan hệ rất lớn với sự hưng suy của mỗi quốc gia. Ở Trung Quốc xưa, thời Xuân Thu Chiến Quốc rồi đến thời Tam Quốc, mạnh yếu khác nhau đều nhờ vào việc trọng dụng nhân tài. Ở nước ta xưa và nay cũng vậy, người hiền được trọng thì triều đại nào, chế độ nào được người tài ủng hộ thì ngày càng lớn mạnh. Ngược lại, nếu đất nước thiếu người tài thì chắc chắn sẽ bị diệt vong.

– Người hiền tài rất trọng nước nên nhà nước ta xưa kia rất trọng đãi hiền tài, làm mọi cách để khuyến khích và phát triển nhân tài: đề cao công danh, phong tước, phẩm hàm, ghi tên lên kim ưng, ban yến tiệc,… .. Những việc đã làm được lại càng không xứng với vai trò, vị trí của bậc hiền tài nên phải khắc bia tiến sĩ để lưu danh sử sách. Những việc làm trên của nhà nước là minh chứng hùng hồn nhất khẳng định vai trò của người hiền tài đối với mỗi quốc gia.

Xem thêm: Viết bài văn: Cảm nghĩ về một hiện tượng đời sống (hoặc một tác phẩm văn học)

Câu 2: Việc khắc tên Bác có ý nghĩa và tác dụng như thế nào đối với người đương thời và các thế hệ mai sau?

– Khuyến khích nhân tài “làm cho kẻ sĩ trông vào phấn khởi ngưỡng mộ, luyện danh, phấn đấu giúp vua”.


– Noi gương hiền nhân, ngăn ngừa điều ác, “kẻ ác lấy đó làm lịnh, người lành theo đó mà làm”.

– Muốn cho đất nước cường thịnh, bền vững lâu dài thì “dẫn dĩ, dìu tương lai, vừa để rèn uy danh của kẻ sĩ, vừa để củng cố vận mệnh của nhà nước”.

Câu 3: Bài học lịch sử rút ra từ việc khắc tên nghĩa sĩ là:

– Ở thời đại nào thì “hiền tài cũng là nguyên khí của quốc gia”. Vì vậy, cần phải biết trọng dụng nhân tài, có chính sách đãi ngộ với họ, nhất là trong thời kỳ mở cửa, chảy máu chất xám phổ biến như hiện nay.

– Trong thời đại mở cửa, người tài không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với sự hưng thịnh của đất nước nói chung, mà vai trò của họ còn được thể hiện ở những cấp độ nhỏ hơn. Cơ quan, đơn vị nào biết trọng dụng người tài, có nhiều người có năng lực tham gia quản lý hoặc là người lao động trực tiếp thì công việc mới phát huy hiệu quả, nhanh chóng. .

Xem thêm: Biểu cảm của cây trúc

– Thấm nhuần tư tưởng đó, hiện nay Nhà nước ta coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, đồng thời tiếp tục có nhiều chính sách ưu đãi để người tài có điều kiện cống hiến sức mình cho đất nước.

Câu 4: Sơ đồ cấu trúc của văn bia trênthẻ:
#nowadays #Sage là nguyên khí quốc gia #lao động #bắt chước

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Hiền tài là nguyên khí quốc gia (Thân Nhân Trung) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button