Soạn văn bài: Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (Ngô Sĩ Liên)


viết văn lớp 10

Người soạn: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (Ngô Sĩ Liên)

Người soạn: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (Ngô Sĩ Liên)

Câu 1: Qua việc Trần Quốc Tuấn tâu với vua về kế sách bảo vệ đất nước, có thể thấy rằng:


Theo Trần Quốc Tuấn, đánh giặc phải tùy thời sáng tạo, binh pháp đánh giặc cần vận dụng linh hoạt, không theo khuôn mẫu nhất định.

– Điều kiện quan trọng nhất để đánh giặc thắng lợi là phải có sự đoàn kết của toàn dân, phải “có quân một lòng như cha con mới dùng được”.

– Muốn vậy, phải “khoan sức dân để làm kế sâu, bền” (giảm thuế, giảm hình phạt, lo cho dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…), đó là “thượng sách”. chính sách giữ nước”.

Câu 2:

Cụ đem lời cha dặn hỏi đầy tớ và các em: những điều cha dặn, ông đều ghi tạc trong lòng nhưng không cho là phải. Ông dùng nó để thử lòng người hầu và hai đứa con của mình để phân biệt người khôn ngoan với kẻ yếu đuối và nhỏ mọn:

– Đối với câu trả lời của Yết Kiêu, Dã Tượng: khâm phục và khen ngợi hai người.

– Đối với Hùng Vũ Vương: ông vui vẻ đồng ý, ngầm cho là phải.

– Đối với Hùng Nhượng Vương: câu trả lời có ý bất trung => ông nổi giận, định trừng trị Hùng Nhượng Vương, rút ​​gươm tự thú, không cho nhìn mặt lần cuối.

Xem thêm: Sáng tác: Baso’s Haiku

Ý nghĩa:

Thể hiện lòng trung với vua, với nước, không tư lợi, đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích gia đình.

– Thận trọng, quyết đoán trong hành động và suy nghĩ.

– Anh là người có tình cảm chân thành, thẳng thắn và nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái.

Câu 3:

– Phẩm chất nổi bật ở Trần Quốc Tuấn được khắc họa là lòng trung nghĩa yêu nước. Lòng trung với vua của Trần Quốc Tuấn thể hiện ở lòng yêu nước sâu sắc và ý thức trách nhiệm công dân đối với đất nước. Ông hết lòng lo toan kế sách giúp vua yên dân, giữ nước. Lòng trung nghĩa của ông bị đặt trong hoàn cảnh thử thách, bản thân ông bị đặt trong sự mâu thuẫn giữa “hiếu” và “trung”. Trần Quốc Tuấn đã đặt “trung” lên trên “hiếu”, nợ nước lên trên tình nhà.


Ngoài phẩm chất yêu nước, Trần Quốc Tuấn còn là một vị tướng anh hùng tài ba, một nhà thao lược và một người có đức độ lớn.

– Những phẩm chất trên của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được tác giả khắc họa khéo léo trong nhiều mối quan hệ và trong những hoàn cảnh thử thách. Từ mối quan hệ với nước (câu nói nổi tiếng “Bệ hạ chặt đầu tôi trước rồi mới hàng”), với vua cho đến quan hệ với dân (lúc sống nhắc vua “khoan với dân”, khi qua đời , ông hiển linh phò trợ dân), với tướng sĩ dưới quyền (tận tâm dạy dỗ, tiến cử người hiền tài), từ quan hệ với con cái (nghiêm giáo) đến quan hệ với chính mình (khiêm nhường, giữ lòng trung nghĩa), . .. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trong bất kỳ mối quan hệ nào, Trần Quốc Tuấn vẫn là hình mẫu của một vị tướng toàn đức, toàn tài. Ông không chỉ được nhân dân mến phục mà cả quân giặc cũng nể phục.

Xem thêm: Soạn bài: Chiến thắng Mtao-Mxây (Trích Đăm Săn – Sử thi Tây Nguyên)

Câu 4: Nghệ thuật kể chuyện:

– Đoạn trích kể về cuộc đời ngược thời gian của nhân vật: bắt đầu từ lúc Hưng Đạo Vương ốm nặng -> ngược thời gian kể về xuất thân, tài năng, hoàn cảnh gia đình…

– Cách kể chuyện ngắn gọn, súc tích, tự nhiên, hấp dẫn, đồng thời nêu được những vấn đề trọng tâm của lịch sử: nhân vật là ai, có đặc điểm gì, có đóng góp gì… miêu tả sinh động => lối kể lịch sử điển hình “lịch sử cá thể”.

Song song với kể, nhà văn xen vào đó những nhận xét khéo léo để định hướng người đọc.

=> Nghệ thuật kể chuyện điêu luyện, đạt hiệu quả cao. Nó giúp người đọc tiếp thu một cách thích thú những gì nhà sử học muốn truyền đạt.

Câu 5:

Chi tiết niềm tin của nhân dân vào việc Hưng Đạo Vương hiển linh không chỉ thể hiện tín ngưỡng, tập tục thờ cúng của nhân dân ta xưa mà còn thể hiện lòng ngưỡng mộ, ngưỡng mộ của nhân dân đối với nhân dân. Hưng Đạo Vương sâu sắc đến mức thần thánh hóa ông và cho rằng ông đã trở thành vị thần giúp dân giữ nước. Hiện nay ở nhiều nơi còn có đền thờ Trần Hưng Đạo. Nhân dân suy tôn ông là Đức Thánh Trần (một trong tứ thánh bất tử theo sự suy tôn của họ). Điều đó cho thấy uy tín của Hưng Đạo Vương có ảnh hưởng rất lớn và sâu rộng trong thế giới tâm linh của người Việt Nam.

Xem thêm: Soạn bài ôn tập kiểm tra Tiếng Việt lớp 8 HK 1

=> Đáp án đúng là kết hợp cả a và b.thẻ:
#con người #đời sống #hiện tại #Ngô Sĩ Liên #tư tưởng #thời gian #Trần Quốc Tuấn

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (Ngô Sĩ Liên) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button