Soạn văn bài: Kiểm tra phần văn lớp 7 học kì 2


Viết lớp 7

Viết bài văn: Kiểm tra viết lớp 7 học kì 2

Viết bài văn: Kiểm tra viết lớp 7 học kì 2

Câu hỏi 1: Có thể chọn một trong các bài dân ca trong bài “Hát dân ca về tình cảm gia đình”.


Click để xem lại bài viết “Ca dao, dân ca về tình cảm gia đình”

Câu 2: Có thể chọn bài thơ trữ tình “Sông núi nước Nam” thuộc thể loại văn học trung đại Việt Nam.

Click để xem lại câu 3, 4, 5 bài “Sông núi nước Nam”

Câu 3:

Câu 4:

Click để xem lại bài viết “Cảnh khuya, Rằm tháng giêng”

Câu 5:

– Tác giả đi xa nhưng vẫn nhớ phong tục, tiết trời… của mùa xuân đất Bắc

=> Tôi yêu quê hương tha thiết và muốn trở về quê hương của mình

– Tả chi tiết cảnh quê hương

=> hình ảnh quê hương khắc sâu trong tâm trí em

– nhớ phong tục tốt

=> quan sát tỉ mỉ, chi tiết

Sự cảm nhận tinh tế trong từng chi tiết miêu tả ngoại cảnh cho thấy tác giả không chỉ là người am hiểu thiên nhiên mà còn yêu thiên nhiên, trân trọng cuộc sống và biết thưởng thức những vẻ đẹp của cuộc sống đời thường. thương mại của miền Bắc.

Khơi dậy tình yêu quê hương, yêu cuộc sống, tâm hồn tinh tế, nhạy cảm của một nhà văn tài hoa đã truyền tải đến chúng ta.

Câu 6: Có thể chọn một trong các câu tục ngữ trong bài “Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất”

Click để xem lại bài viết “Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất”

Câu 7:

Xem thêm: Soạn bài: Quan hệ từ

Click xem lại luận văn 20 “Lòng yêu nước của nhân dân ta”

Click xem lại luận văn 21 “Sự giàu đẹp của tiếng Việt”

Click xem lại luận văn 23 “Đức tính giản dị của Bác Hồ”

Câu 8: Chứng minh ý kiến ​​của Hoài Thanh: “Văn học làm cho ta cảm nhận được những tình cảm mà ta không có, rèn luyện những tình cảm ta đã có”


Văn học là vẻ đẹp, là sự tươi sáng và là điều kì diệu mà tạo hóa ban tặng cho cuộc sống của chúng ta. Văn học mang đến cho người đọc những cảm xúc mới mẻ, mới lạ như lòng biết ơn, sự đồng cảm, đức hi sinh cao thượng,… ngoài việc cho ta những cảm xúc mới, văn học còn rèn luyện cho ta những cảm xúc đã có. Vâng. Khi đọc văn bản “Cuộc chia tay của những con búp bê” chắc hẳn ai cũng sẽ đồng cảm với hai anh em Thành và Thủy khi phải xa nhau vì cuộc hôn nhân của bố mẹ tan vỡ. Hay Khi đọc truyện vui mọi người cũng sẽ có những phút giây thư giãn bổ ích bởi những tiếng cười sảng khoái mà truyện mang lại. Vậy chẳng phải tác phẩm và truyện là văn học mang đến cho chúng ta những cảm xúc mà chúng ta không có hay sao? Rồi cũng chính phép màu mang tên văn chương ấy cũng đã rèn giũa, vun đắp cho những tình cảm vốn có của chúng ta. “Văn chương cho ta những tình cảm mà ta không có”, chữ nhân ở đây còn ám chỉ điều tiêu cực. Nếu chúng ta đọc những sách báo không phù hợp với lứa tuổi sẽ làm cho con người sa lầy vào những điều xấu xa và làm phai nhạt những giá trị thực sự tốt đẹp của văn chương. Vì vậy, chúng ta phải góp phần xây dựng hình tượng văn học tốt hơn.

Xem thêm: Soạn bài tập đọc: Con cò

Câu 9:

Click để xem lại bài viết “Sống chết khi đang bay”

Câu 10:

Click để xem lại câu 3 và câu 6 “Truyện cười hay nhất là Varen và Phan Bội Châu”

Câu 11: Giải thích thành ngữ “Oan Thị Kính”

Thành ngữ là một hiện tượng rất độc đáo của tiếng Việt. Tuy ít chữ, nhưng dưới cái vô tướng ấy chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc và thâm thúy. Từ lâu dân gian đã lưu truyền câu thành ngữ “Oan Thị Kính” để nói về những nỗi oan cùng cực không thể giải thích được. Cuộc đời Thị Kính là sự tích của những nỗi oan. Mang tiếng xấu hại chồng là nỗi oan đầu tiên, cũng là mở đầu cho một cuộc đời đầy bất công.

Thiện Sỹ là chồng của Thị Kính. Một khi anh đọc sách mệt mỏi, anh ngủ thiếp đi lúc nào? Nhìn thấy râu mọc ngược trên cằm, cho rằng đó là điềm xấu. Trong lúc chồng đang ngủ, Thị Kính đã dùng dao cắt phăng bộ râu đó. Giật mình tỉnh dậy, không hiểu sự thật, anh cho rằng chính vợ mình đã dùng dao giết mình. Thế là cô mang tội gia đình, bị chồng ruồng bỏ, bị xã hội lên án. Sự bất công này, cô không giải thích được. Bất hạnh, đau khổ quá, cô cắt tóc giả trai để đi tu. Tôi cứ nghĩ nhờ cửa Phật mà lòng được thanh thản, an yên sống nốt những ngày còn lại nhưng không hề có chuyện đó. Với vai trò người bác, Thị Kính đã hớp hồn Thị Mầu lẳng lơ. Nhiều lần tán tỉnh nhưng Thị Mầu đều không thể làm siêu lòng “ông chú”. Chợt Thị Mầu có thai, vu oan cho “chú nhỏ” ngủ với mình. Một lần nữa, Thị Kính mắc tội và bị đuổi ra khỏi chùa. Bao nhiêu năm Thị Kính bồng con Thị Mầu đi xin từng giọt sữa, chịu bao tai tiếng, tủi nhục. Cho đến khi cô qua đời, sự thật mới sáng tỏ. Mặc dù, nàng đã được về cõi Niết bàn nhưng nỗi oan của nàng là một điều gì đó quá nặng nề đối với thế gian.

Xem thêm: Viết bài văn: Chuẩn mực dùng từ

“Oan Thị Kính” là thành ngữ dùng để so sánh với những nỗi oan cùng cực không thể diễn tả được.thẻ:
#cha mẹ #Nỗi lòng #Cảnh khuya #con người #đời sống #công việc #Sống chết mặc bay #văn

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Kiểm tra phần văn lớp 7 học kì 2 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button