Soạn văn bài: Lai tân (Hồ Chí Minh)


viết văn lớp 11

Sáng tác: Lai Tân (Hồ Chí Minh)

Sáng tác: Lai Tân (Hồ Chí Minh)

Bố cục: 2 phần


– Phần 1 (3 câu đầu): là 3 câu trần thuật nói về cách ứng xử chung của 3 vị quan ở Lai Tân.

– Phần 2 (câu cuối): là kết luận, nhận xét, đánh giá của tác giả.

Câu 1: Cảnh quan liêu ở Lai Tân được miêu tả qua 3 câu thơ đầu:

"Ban trưởng nhà lao chuyên đánh bạc
Giải người canh trưởng kiếm ăn quanh
Chong đèn, huyện trưởng làm công việc
Trời đất Lai Tân vẫn thái bình".

– Tác giả hướng đến những người đứng đầu ở từng vị trí của bộ máy nhà nước:

+ Giám đốc trại giam hay đánh bạc (Đánh bạc là phạm pháp – Ai đánh bạc bên ngoài đều bị bắt, nhưng trưởng trại giam đánh bạc nhiều hơn ai hết).

+ Tên tù trưởng tham lam ăn tiền của người tù bị kết án.

+ Trưởng huyện thắp sáng công việc. Nếu theo nghĩa quận trưởng làm việc chăm chỉ thì cũng hàm ý trớ trêu vì ông không biết mình đang làm gì mà cấp dưới vẫn không biết. Và nếu hiểu theo nghĩa hút đèn thì từ câu 1 và câu 2 đã có tính chất phê phán, mỉa mai một cách logic.

– Ở câu 1 và câu 2, tác giả kể trực tiếp sự việc, để sự việc tự lên tiếng. Câu 3, châm biếm kín đáo, thâm thúy. Trưởng phòng, trưởng công an, quận trưởng từ nhỏ đến lớn không làm đúng. Chức năng đại diện theo pháp luật. Từ đó cho thấy bộ máy cai trị của chính quyền Tưởng Giới Thạch từ trên xuống dưới rất thối nát và gian ác. Cấp trên lo ham vui, quan liêu, thiếu trách nhiệm. Quan chức dưới quyền tham nhũng, chơi bời.

Xem thêm: Sáng tác: Chí Phèo (Nam Cao)


Câu 2:

– Tưởng rằng cái kết sẽ là một lời buộc tội gay gắt, nhưng câu cuối tung ra quá nhẹ nhàng và mát mẻ. Loạn thế, thối nát là thế nhưng “Trời đất Lai Tân vẫn yên”.

– “Thái Bình” là nhân vật nhãn hiệu, cái trục mỉa mai của cả bài thơ. Hóa ra tình trạng này là bình thường, là bản chất của bộ máy cai quản ở đây. Chỉ một từ đó đã xé tan mọi thứ “bình yên” giả tạo nhưng thật sự là “nội tâm náo động”.

– Không phải “đao to búa lớn” mà theo cách dân gian thường nói “Mát nước mát làm cỏ”, sự châm biếm nhẹ nhàng, mát lành của Hồ Chí Minh đã có tác dụng làm lộ bản chất của cả bộ máy nhà nước ở Lai. Tan.Đó là một đòn tấn công độc đáo và bất ngờ.

Câu 3:

Bài thơ có một kết cấu bất ngờ. Như trên đã nói, ba câu thơ đầu hoàn toàn là tự sự. Điểm mấu chốt là câu thơ thứ tư. Nó đưa ra toàn bộ ý tưởng của bài báo. Nó đập tan mọi lời mỉa mai mỉa mai nhắm vào sự thối nát đến tận xương tủy của xã hội Tưởng Giới Thạch.

Đoạn thơ còn mang đậm phong cách nổi bật của thơ Đường. Thơ ngắn gọn, súc tích. Không cầu kì câu chữ, nhưng có thể nói: chỉ với bốn câu thơ ngắn ngủi, nhà thơ đã rút ra được bản chất của cả một hệ thống xã hội thối nát đến vô cùng. Sức chiến đấu, chất “thép” của lời thơ nhẹ nhàng mà quyết liệt là ở đó.

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh.thẻ:
#Hồ Chí Minh

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Lai tân (Hồ Chí Minh) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button