Soạn văn bài: Liệt kê


Viết lớp 7

Soạn bài: Liệt kê

Soạn bài: Liệt kê

I. Phép liệt kê là gì?


Câu hỏi 1:

Các câu bao gồm các cụm từ có cấu trúc tương tự nhau, tất cả đều là cụm danh từ: Bát yến chưng đường phèn, tráp đồi mồi chữ nhật mở, ống thuốc bằng bạc, đồng hồ vàng, dao cán ngà, ống vôi chạm trổ, ngoáy tai, ví thuốc, ống đựng bút, tăm bông…

Về ý nghĩa các bộ phận trong câu giống nhau, đều chỉ vật phẩm, nhằm miêu tả cảnh sống xa hoa của quan lớn, còn nông dân lam lũ mưa gió.

Câu 2:

Cách trình bày hàng loạt sự việc tương tự có kết cấu tương tự như trên nhằm diễn tả quang cảnh hàng loạt sự vật bày ra bên cạnh tên phủ.

II. Danh sách các loại

Câu hỏi 1:

 • tinh thần, lực lượng, cuộc sống, sự giàu có – danh sách không ghép đôi;

 • tinh thần và lực lượng, cuộc sống và của cải – liệt kê theo cặp.

Câu 2:

 • đảo Cần Tre, nứa, trúc, mai, vầu không ảnh hưởng đến nghĩa của phép liệt kê; đây là một kiểu liệt kê không lũy ​​tiến;

 • Không thể đảo ngược hình thành và trưởng thành; họ hàng, làng xóm bởi vì: phải hình thành rồi trưởng thành, từ nhỏ đến lớn, gia đình, họ hàng, xóm làng. Đây là một phép liệt kê gia tăng.

Xem thêm: Tả cảnh đẹp quê hương em

Câu 3: Phân loại kiểu liệt kê

– Phân loại theo cơ cấu:

 • Liệt kê theo cặp

 • Liệt kê không theo cặp

– Phân loại theo ý nghĩa:

 • Liệt kê lũy tiến

 • Danh sách không tiến triển

III. Thực tiễn

Câu hỏi 1: trong bài Lòng yêu nước của nhân dân taChủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần dùng phép liệt kê để miêu tả đầy đủ và sâu sắc:


 • Sức mạnh của lòng yêu nước (đoạn “Từ xưa đến nay… toàn lũ giặc cướp”).

 • Tự hào về những trang sử vẻ vang qua gương các anh hùng dân tộc (Chúng ta có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang của các thời đại Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,…). lịch sử vẻ vang qua gương các anh hùng dân tộc (Chúng ta có quyền tự hào về trang sử vẻ vang của Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,…).

 • Sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân Việt Nam đứng lên đánh Pháp (đoạn “Từ những cụ già tóc bạc… hiến đất cho Chính phủ”).

Câu 2:

một.

 • trên đường phố, trên vỉa hè, trong cửa hàng

 • những quả dưa hấu đỏ mọng; giò chả lủng lẳng dưới mái hiên quán cơm; rốn của khách được hiển thị trên bầu trời; Một vị quan uể oải đi qua, phe phẩy chiếc quạt trên ngực, đeo thánh giá hình Bắc Đẩu

Xem thêm: Viết bài tập số 3 lớp 9 đề 3: Kể về buổi gặp gỡ các chú bộ đội nhân ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

b. Điện giật, dùi, dao, lửa

Câu 3: Đặt câu sử dụng danh sách

một. “Sân trường em trong giờ ra chơi thật sôi động: chỗ này nhóm đá bóng, chỗ kia nhảy dây, bắn keo… Trên ghế đá, dưới bóng cây râm mát, các nhóm bạn trầm lắng hơn. Họ đang hàn huyên tâm sự, chia sẻ miếng ăn. bánh, đọc một câu chuyện hoặc xem lại một bài học…”

b. Truyện cười Varen và Phan Bội Châu đã khắc họa chân dung hai nhân vật đại diện cho hai lực lượng xã hội hoàn toàn đối lập nhau ở nước ta dưới thời Pháp thuộc. Varen gian trá, lố bịch đại diện cho bọn thực dân Pháp phản động ở Đông Dương. Phan Bội Châu kiên cường, bất khuất, xứng đáng là bậc anh hùng, bậc chí sĩ, người xả thân vì nền độc lập”, tiêu biểu cho khí phách của dân tộc Việt Nam.

c. Qua truyện ngắn “Những điều buồn cười là Varen và Phan Bội Châu” ta thấy hình ảnh Phan Bội Châu hiện lên thật hào hoa, bất khuất. Anh luôn tỉnh táo, cảnh giác trước miệng lưỡi của kẻ thù. Phan Bội Châu là người tiêu biểu cho khí phách dân tộc Việt Nam.thẻ:
#quan sát #dưa hấu #đi chơi #tả cảnh #trường em

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Liệt kê có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button