Soạn văn bài: Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo

Viết lớp 7

Văn nghị luận: Luyện tập làm văn bản đề nghị, báo cáo

I. Ôn tập lý thuyết về văn bản đề nghị và văn bản báo cáo

Câu hỏi 1: Sự khác nhau về mục đích viết đề cương và viết báo cáo

• Văn bản đề nghị: nhằm đạt được yêu cầu, nguyện vọng xin được cấp trên xem xét, giải quyết.

• Văn bản báo cáo: trình bày những việc làm được và chưa làm được của một cá nhân hoặc tập thể với cấp trên.

Câu 2: Sự khác biệt về nội dung của đề án và báo cáo

• Văn bản đề xuất: nêu kế hoạch, nguyện vọng của cá nhân hoặc tập thể cần được cấp trên xem xét. Đó là những cái chưa làm được, là định hướng trong thời gian tới.

• Văn bản báo cáo: nêu những sự việc, những việc đã xảy ra, đã tiến triển, đã làm được hoặc chưa làm được với cấp trên. Đó là những điều đã xảy ra trong quá khứ.

Câu 3: Điểm giống và khác nhau trong cách trình bày đề án và báo cáo

– Giống nhau: được trình bày trang trọng, rõ ràng, sáng sủa theo số mục định sẵn.

– Sự khác biệt:

• Văn bản đề xuất phải có mục chính: ai đề xuất, ai đề xuất ai và đề xuất cái gì.

• Văn bản báo cáo phải có mục chính: báo cáo ai, báo cáo ai, báo cáo về việc gì, kết quả ra sao.

Xem thêm: Soạn bài: Từ Hán Việt

Câu 4: Những sai lầm cần tránh của cả hai loại văn bản:

• Thiếu một trong các mục chính của mỗi loại văn bản.

• Trình bày không cân đối, thiếu sáng rõ ràng.

• Thiếu dữ liệu và chi tiết cụ thể.

– Các mục cần chú ý là: tên văn bản, nơi nhận báo cáo (đề nghị), người báo cáo (đề nghị), nêu lý do báo cáo (đề nghị)

II. Thực tiễn

Câu hỏi 1: Các tình huống thường gặp trong cuộc sống cần phải có văn bản yêu cầu hoặc tường trình:

– Một số trường hợp cần viết văn bản đề nghị:

• Xin mượn hội trường để biểu diễn văn nghệ

• Vui lòng đi cắm trại trong lớp

• Hãy mua thêm bàn ghế.

Một số trường hợp cần viết tường trình:

• Lớp trưởng báo cáo kết quả xếp loại thi đua của lớp trong tháng.

• Bí thư báo cáo công tác đoàn lớp

• Tình hình lớp học cuối năm học.

Câu 2: Viết văn bản đề nghị và văn bản tường trình theo tình huống đã chọn.

Câu 3: Chỉ ra lỗi sai trong việc sử dụng văn bản:

• Văn bản 1: Viết tường trình là không phù hợp, trong tình huống này em phải viết để trình bày hoàn cảnh gia đình và đạt được mong muốn của mình

• Văn bản 2: Viết đề nghị trong trường hợp này là không đúng, bạn phải viết tường trình vì cô giáo chủ nhiệm muốn biết tình hình, kết quả của lớp trong việc giúp đỡ gia đình liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam. anh hùng

• Văn bản 3: Trường hợp này không được viết đơn mà phải viết đơn đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường khen thưởng cho bạn H.

thẻ:
#cắm trại #cuộc sống #học tập #tập thể #viết đơn

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 7