Soạn văn bài: Một người Hà Nội (Nguyễn Khải)


Viết lớp 12

Sáng tác: Một Người Hà Nội (Nguyễn Khải)

Sáng tác: Một Người Hà Nội (Nguyễn Khải)

Câu 1: Nhân vật cô Hiền


– Xuất thân từ một gia đình giàu có và trung thực:

+ Mẹ bán nước mắm.

+ Người cha đỗ tú tài, yêu thích văn thơ, dạy con cách cư xử của bậc làm quan.

– Ngoại hình: xinh đẹp, khuôn mặt tiểu tư sản, thông minh và yêu văn thơ. Gia đình mở phòng tiếp nhận văn chương.

– Tính cách và phẩm chất của cô ấy:

+ Bà cùng Hà Nội và đất nước trải qua bao thăng trầm nhưng vẫn giữ cốt cách người Hà Nội. Cô ấy sống trung thực và không che giấu quan điểm của mình với mọi người xung quanh.

+ Đối với hôn nhân: chị chọn chồng là giáo viên cấp 1 chăm chỉ (gia đình ổn định, chồng hiền lành).

+ Sinh con: dừng lại ở tuổi 40 sau khi sinh 5 đứa con để mai sau chăm sóc cho tốt.

+ Dạy con: dạy từ việc nhỏ nhất, dạy từ trong ăn uống hàng ngày, cô dạy con cách sống của một người Hà Nội lịch sự, tế nhị, hào hoa, biết giữ gìn những phẩm chất của người Hà Nội.

+ Quan điểm về gia đình: là nội tướng trong gia đình.

+ Ngẫm về chân lý cuộc đời: ham vui, nói hơi nhiều.

=> Cô Hiền quả là người hợp thời khi ứng xử phù hợp với hoàn cảnh xã hội của đất nước. Hòa bình ở miền Bắc, bà tính toán mọi việc rất khôn khéo, nhưng làm gì có đó và chẳng buồn để ý đến những lời đàm tiếu xung quanh. Miền Bắc Miến Điện, chống lại sự tàn phá của chiến tranh, đã dạy cho những đứa con của mình cách sống không hổ thẹn. Bà khuyên con đi lính. Sau khi đất nước thống nhất, bà mở một cửa hàng lưu niệm do chính tay mình làm ra để bán. Chồng đòi mua máy in nhưng cô phân trần không cho. Cô ấy nghĩ rằng cô ấy chỉ làm những gì tốt cho đất nước.

Xem thêm: Viết bài văn: Diễn đạt trong bài văn nghị luận (tiếp theo)

=> Cô Hiền đúng là một hạt bụi vàng của Hà Nội sau bao thăng trầm vẫn sống có nghĩa cho nước và cho gia đình, hạt bụi ấy tuy nhỏ bé nhưng vô cùng đáng quý.

Câu 2: Các nhân vật khác

một. Nhân vật tôi: Ẩn sau những con chữ là nhân vật “tôi” – đó là một con người đã từng chứng kiến, tham gia vào nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc. Trên những chặng đường ấy, nhân vật “tôi” đã có những quan sát tinh tế, những cảm nhận nhạy bén, sắc sảo, đặc biệt là về nhân vật chị Hiền, về Hà Nội và con người Hà Nội. Ẩn sâu trong giọng điệu vừa bông đùa, hài hước, vừa minh triết là hình ảnh một con người thiết tha gắn bó với vận mệnh đất nước, trân trọng những giá trị văn hóa của dân tộc. Nhân vật “tôi” mang hình ảnh người kể chuyện của Nguyễn Khải, một sáng tạo nghệ thuật sắc sảo đã mang đến cho tác phẩm một điểm nhìn chân thực, khách quan và một quan điểm xác thực đúng đắn, sâu sắc.


b. Nhân vật Dũng

– Sống đúng với lời dạy của mẹ, ông đã cùng hơn 660 thanh niên anh dũng lên đường cứu Tổ quốc cứu Hà Nội.

– Có thể nói Dũng và Tuất đều thể hiện tính cách của người Hà Nội.

c. Bên cạnh việc người Hà Nội có phẩm giá cao, cũng có những người đưa ra những “nhận xét không vui” của nhân vật “tôi” về Hà Nội. Đó là “thanh niên đạp xe như gió” khiến xe dân suýt ngã ngửa, lái xe cán qua quay lại chửi “ông anh lão tiên sinh”…, người mà nhân vật “tôi” đã quên đúng cách. hỏi về … . Đó là những “hạt sạn Hà Nội”, làm lu mờ đi vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch của người Tràng An. Cuộc sống của người Hà Nội bây giờ cần phải làm rất nhiều việc để giữ gìn và phát huy những nét đẹp trong tính cách người Hà Nội.

Xem thêm: Viết bài: Tuyên ngôn độc lập

Câu 3: Ý nghĩa của cây sưa cổ thụ

– Hình ảnh cái cây bị bão quật ngã cho thấy sự khắc nghiệt của thiên nhiên và đó cũng là quy luật của xã hội.

– Cây si cổ thụ bị bão quật bật gốc rồi hồi sinh nói lên quy luật muôn đời của cuộc sống. Quy luật này được khẳng định bằng niềm tin của người dân thành phố đã kiên trì cứu sống cây si.

– Cây si còn là một biểu tượng nghệ thuật, một ẩn dụ cho vẻ đẹp của Hà Nội: có thể tàn tạ, nhiễm bệnh nhưng vẫn là một người Hà Nội với truyền thống văn hiến được nuôi dưỡng trong toàn trường. giai đoạn lịch sử, là cốt cách, tinh hoa, linh hồn của đất nước.

Câu 4:

– Giọng điệu trần thuật: giọng điệu từng trải, tự nhiên, mộc mạc và nặng trĩu suy tư, giàu sức khái quát, triết lí. Vừa đậm vừa đa giọng. Cái tự nhiên, mộc mạc tạo nên một phong vị hài hước rất duyên trong giọng điệu của nhân vật “tôi”; tính phức điệu thể hiện trong lời kể: nhiều giọng điệu (tự tin xen lẫn hoài nghi, tự hào xen lẫn tự ti…). Giọng điệu trần thuật đã làm cho truyện ngắn giàu chất trần thuật rất đời thường mà hiện đại.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật:

+ Tạo tình huống gặp gỡ giữa nhân vật “tôi” với một nhân vật khác.

Xem thêm: Động Phong Nha triết học 6

+ Ngôn ngữ nhân vật góp phần khắc họa tính cách (ngôn ngữ nhân vật “tôi” đầy suy tư, chiêm nghiệm, xen lẫn hóm hỉnh, tủi thân; ngôn ngữ cô Hiền ngắn gọn, trong sáng, dứt khoát…).thẻ:
#Cảm xúc #chiến tranh #con người #cuộc sống hiện đại #Một người Hà Nội #Nguyễn Khải #niềm tin #quan điểm #tự tin

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Một người Hà Nội (Nguyễn Khải) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button