Soạn văn bài: Mùa lá rụng trong vườn (Ma Văn Kháng)


Viết lớp 12

Viết bài: Lá rơi trong vườn (Ma Văn Kháng)

Viết bài: Lá rơi trong vườn (Ma Văn Kháng)

Câu 1: Nhân vật Hoài


– Chị Hoài mang vẻ đẹp dịu dàng của người con gái thôn quê: “dáng người mảnh khảnh trong chiếc áo lông chần hạt lựu. Chiếc khăn len màu nâu buộc quanh khuôn mặt rộng với đôi mắt một mí yêu kiều và nụ cười rất tươi”. .

– Vẻ ngọt ngào, mặn mà toát lên từ tâm hồn, từ tình cảm ấm áp, từ cách ứng xử, quan hệ với mọi người. Từng là dâu trưởng trong gia đình ông Bằng, giờ chị đã có gia đình riêng với những mối quan hệ riêng, những lo toan riêng, mọi thứ chị vẫn nhớ, vẫn trân trọng, vẫn yêu chị. Vì “người phụ nữ tưởng đã cắt đứt mọi ràng buộc với gia đình này, vẫn cảm thông, vẫn chia sẻ vui buồn và tham gia vào cuộc sống của gia đình này” (được biết chị Phương đã chuyển công tác, nhận được thư của bố cũ). -chị dâu sợ anh buồn nên phải lên ngay; chuẩn bị chu đáo lễ vật, hỏi thăm người lớn, trẻ nhỏ; lòng thành trước bàn thờ tổ tiên chiều 30… ). Trong tiềm thức của mỗi người “còn sống một Hoài xinh đẹp”.

Nhân vật Hoài là một người phụ nữ vẫn giữ được nét đẹp truyền thống đáng quý trước những “cơn địa chấn” của xã hội.

Xem thêm: Lập dàn ý thuyết minh về con diều

Câu 2: Diễn biến tâm lí của chị Hoài và anh Bằng

– Trạng thái cảm xúc mạnh:


+ Ông Bằng: “nghe tin Hoài trỗi dậy”, “nhìn thấy Hoài ông sững sờ, mặt hơi thẫn thờ. Sau đó mắt ông chớp liên tục, môi ông im bặt, cảm giác như sắp khóc đến nơi”. ,” giọng anh bỗng khàn đi, khản đặc: Hoài đó hả con?” Ông không giấu nổi niềm vui và sự xúc động khi gặp lại người từng là con dâu cả mà ông hết mực yêu quý.

+ Chị Hoài: “gần như không chủ động được, tôi lao về phía ông Bằng, quên cả dép, chân to… không kịp dừng lại khi còn cách ông già hoa lá hai hàng ghế”. Giọng cô ngọt ngào trong tiếng nức nở “Ông ơi!”.

=> Tình cảm của hai người thể hiện tình cảm chân thành giữa những người thân trong gia đình, báo trước những điều tốt đẹp trong truyền thống gia đình.

– Với sự hiện diện của chị Hoài, anh Bằng như có thêm niềm tin vào cuộc đấu tranh thầm lặng để giành lại những gì tốt đẹp của truyền thống gia đình, vốn đang bị đe dọa, dưới sự tác động của thời cuộc. bị hỏng.

Câu 3: Ý nghĩa của cảnh ngày Tết và dòng suy nghĩ cùng với lời khấn của ông Bằng trước bàn thờ :v

– Hướng về cội nguồn.

Xem thêm: Bình giảng đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trong Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

– Bảo vệ những giá trị truyền thống cũng như gìn giữ bao giá trị tốt đẹp trong quá khứ.thẻ:
#đời sống #niềm tin

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Mùa lá rụng trong vườn (Ma Văn Kháng) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button