Soạn văn bài: Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải)


Viết lớp 9

Sáng tác bài: Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải)

Sáng tác bài: Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải)

Đọc và hiểu tác phẩm


Câu hỏi 1:

Từ cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời đến mùa xuân của mỗi người trước mùa xuân lớn của đất nước, thể hiện khát khao được hiến dâng “mùa xuân nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của cuộc đời chung. .

Có thể xác định bố cục của bài thơ gồm 4 đoạn:

 • Khổ thơ đầu (6 dòng thơ): cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời.

 • Hai khổ thơ 2, 3 (từ “Mùa xuân người cầm súng” đến “vừa tiến bước”): hình ảnh mùa xuân đất nước.

 • Hai khổ thơ 4, 5 (từ “Ta làm con chim hót” đến “Cho đến khi tóc ta bạc”): tâm tư, ước nguyện của nhà thơ trước thiên nhiên đất nước.

 • Khổ thơ cuối: Ca ngợi quê hương, đất nước qua ca Huế.

Câu 2:

Mùa xuân ở khổ thơ đầu là mùa xuân của thiên nhiên, đất trời với dòng sông xanh, hoa tím, tiếng chim chiền chiện hót vang cả một góc trời. Chỉ bằng vài nét phác, tác giả đã vẽ ra cả một không gian cao rộng có sông, có đất, có trời bao la, có màu sắc tươi tắn (sông xanh, hoa tím), có âm thanh vang vọng. chiền chiện) của mùa xuân.

Cảm xúc của tác giả trước cảnh mùa xuân được thể hiện qua hai câu thơ:

      Từng giọt long lanh rơi
      Tôi đưa tay tôi hứng.

Có nhiều cách hiểu hai câu thơ này, tuy nhiên “từng giọt” có thể hiểu là “giọt xuân”, là sự chuyển tiếp của các cảm giác, từ màu sắc, âm thanh, hình ảnh… sang hình khối, đường nét. sắc, là sự hình dung các yếu tố vô hình (âm thanh, màu sắc,…) thành một yếu tố hữu hình, có thể cảm nhận được bằng nhiều giác quan. Dù thế nào thì hai câu thơ cũng thể hiện niềm ngây ngất của nhà thơ trước cảnh sắc mùa xuân.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện game của giới trẻ hiện nay

Câu 3:

Từ những cảm nhận về mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, nhà thơ chuyển sang bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về mùa xuân đất nước. Đó là khát vọng được hòa nhập vào cuộc sống, được cống hiến phần tốt đẹp của mình cho cuộc sống chung, cho đất nước.


Tư tưởng ấy được thể hiện chân thành bằng những hình ảnh tự nhiên, giản dị và đẹp đẽ. Nhà thơ đã dùng những hình ảnh đẹp của thiên nhiên để nói lên ước nguyện của mình: muốn “làm con chim hót”, muốn “làm nhành hoa”. Thiên nhiên như con chim đem tiếng hót, như bông hoa tỏa hương, mang vẻ đẹp cho đời.

Đoạn thơ gợi lên những suy nghĩ sâu xa về ý nghĩa cuộc đời của mỗi người. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết sống, biết quan tâm đến cuộc sống chung và biết đóng góp những điều tốt đẹp của mình cho cuộc sống chung, cho đất nước.

Câu 4: Bài thơ có nhịp điệu trong sáng, tha thiết, gợi cảm, gần gũi với ca dao. Có được đặc điểm này là nhờ nhà thơ đã sử dụng hiệu quả các yếu tố thơ, ngắt nhịp, gieo vần, điệp ngữ:

 • Thể thơ năm chữ gắn liền với ca dao, nhất là dân ca miền Trung với âm hưởng nhẹ nhàng, tha thiết. Cách gieo vần liền mạch giữa các khổ thơ cũng góp phần tạo nên mạch cảm xúc liên tục.

 • Kết hợp những hình ảnh thiên nhiên giản dị (hoa tím, tiếng chim hót, những vì sao…) với những hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng, ​​khái quát (đất nước như những vì sao…).

 • Cả bốn bài thơ đều xoay quanh hình ảnh mùa xuân, từ mùa xuân của đất trời đến mùa xuân của quê hương. Cách kết cấu như vậy làm cho ý thơ luôn tập trung, cảm xúc trong bài thơ không bị dàn trải.

 • Giọng điệu của bài thơ thể hiện chính xác tâm trạng của tác giả, thay đổi phù hợp với nội dung từng đoạn: vui tươi, say sưa ở đoạn đầu, trầm lắng, thiết tha khi bộc lộ tâm tư, sôi nổi, thiết tha ở đoạn sau. kết luận.

Xem thêm: Soạn bài Thúy Kiều báo thù, báo thù

Tiêu đề Mùa xuân nho nhỏ là một sáng tạo độc đáo của Thanh Hải. Nhiều nhà thơ đã viết về mùa xuân với những sắc thái khác nhau: mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), mùa xuân xanh (Nguyễn Bình), Mùa xuân, mùa xuân (Tố Hữu)… Ở bài thơ này, dụng ý của tác giả muốn làm nên một mùa xuân nhưng chỉ có một mùa xuân nho nhỏ – góp phần nhỏ bé làm đẹp thêm mùa xuân đất nước.thẻ:
#Cảm nghĩ #con người #đời #mùa xuân #mùa xuân nhỏ #nghĩ #Thanh Hải #Tố Hữu

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button