Soạn văn bài: Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)


Viết lớp 12

Soạn bài: Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)

Soạn bài: Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)

Câu hỏi 1:


– Truyện “Những đứa con trong gia đình” được thuật lại chủ yếu qua dòng hồi tưởng của nhân vật Việt, khi anh bị thương ngoài trận, nhiều lần ngất đi rồi tỉnh lại, trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh.

– Cách kể như vậy khiến cho câu chuyện được kết cấu theo diễn biến của trí nhớ và ý thức, những cảm xúc của nhân vật đứt đoạn rồi nối lại qua những lần ngất đi rồi tỉnh lại.

+ Tạo nét mới trong cách kể của truyện, tạo thêm sức hấp dẫn dưới ngôn ngữ và con mắt của các nhân vật trong truyện.

+ Tính cách nhân vật được khắc họa rõ nét, độc đáo.

+ Tình tiết truyện không bó buộc trong một trình tự thời gian, không gian nhất định mà được xáo trộn linh hoạt. Nhà văn có thể đi sâu vào thế giới nội tâm của nhân vật để dẫn dắt câu chuyện.

Ở đây, qua dòng hồi tưởng của nhân vật Việt, hình ảnh các nhân vật – những người thân trong gia đình: bố, mẹ, chị Chiến, chú Năm lần lượt được giới thiệu, dần hiện ra đồng thời với chính Việt – người kể chuyện. Truyện cũng bộc lộ ngày càng đầy đủ hơn về con người, tính cách, tâm tư, tình cảm của ông.

Câu 2: Truyền thống đoàn viên trong gia đình của hai chị em Việt – Chiến là tình cảm máu thịt, lòng yêu nước quật cường, căm thù giặc sâu sắc.

– Chú Năm: đại diện cho truyền thống và giữ truyền thống (trong bài hát, trong cuốn sách…).

– Mã Việt: cũng là hiện thân của truyền thống mà ấn tượng sâu sắc nhất của người phụ nữ này là khả năng kìm nén nỗi đau để sống và duy trì sự sống, bảo vệ con cái và chiến đấu.

Xem thêm: Qua bài Đen hiện đại từ truyền thống của Trần Đình Hữu

– Việt và Chiến là hai người con trong gia đình tình nguyện cầm súng chiến đấu để trả thù cho cha mẹ bị giặc Pháp sát hại.

Câu 3: Nhân vật Việt và Chiến

một. Đặc điểm tính cách giống nhau

– Lớn lên trong cùng một gia đình, cùng chung số phận nên hai chị em có tâm lý, tính cách giống nhau.

+ Cùng nguyện ước được cầm súng đánh giặc để trả thù cho cha mẹ.

+ Giành nhau đi tòng quân.

+ Cùng suy nghĩ khi che bàn thờ gửi sang nhà chú Năm cho chị em đánh giặc.

– Dù còn trẻ nhưng hành động của họ thật đáng khâm phục:

+ Chưa ra quân nhưng chị em đã bắn được tàu chiến của giặc trên sông Định Thủy.

+ Khi đi chiến đấu, Chiến là một tiểu đội trưởng gương mẫu của bộ đội địa phương.

+ Việt diệt xe tăng địch cận chiến.

Dù bị thương nhưng khi tỉnh dậy với ngón tay cái cử động được, Việt vẫn đặt tay lên cò, sẵn sàng chiến đấu.

– Cả hai chị em đều còn rất trẻ: (cách nhau một tuổi, mười chín, mười tám) nên rất hồn nhiên, ngây thơ và dễ thương.

+ Đánh giặc bắt ếch, đánh tàu giặc, đánh tòng quân.


+ Hay cãi nhau.

=> Cả hai giống nhau ở điểm thương cha mẹ, từ đó có lòng căm thù giặc sâu sắc. Tình cảm được nung nấu, hun đúc thành ý chí sắt đá, quyết tâm chân thành. Họ đều là những người lính gan dạ, dũng cảm lập được nhiều chiến công.

b. Đặc điểm tính cách khác nhau

Chiến: là nhân vật nữ thường thấy trong tác phẩm của Nguyễn Thi: sinh ra để gánh vác, chịu đựng và chiến đấu.

Xem thêm: Sáng tác: Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm)

– Bố mẹ mất sớm, Chiến trở thành người thay mẹ chăm sóc anh. Chiến có sự đảm đang, tháo vát của một người mẹ, biết tính toán, sắp xếp việc nhà chu đáo như một người lớn.

– Chiến là người ý thức về truyền thống gia đình. Cô có thể bỏ bữa và đánh vần từng chữ trong vở của chú Năm. Bà sớm ý thức được mối thù, ý thức được trách nhiệm của con cháu phải tiếp nối truyền thống gia đình, đã viết thêm những trang mới vào cuốn sổ công danh ấy.

Tiếng Việt:

– Tính tình hiếu động: thích bắt ếch, bắn chim, câu cá, khi rảnh rỗi là cầm ná cao su trên tay lội qua khu vườn cuối sân; Mỗi khi đi làm về, trên cán cuốc lại có một xâu chim.

– Tính cách hiếu thắng: giành với nàng, cái gì cũng giành.

– Hôn nhân hờ hững: Khi nhập ngũ, chị nghĩ mình đã lớn nhưng chuyện gia đình, mọi việc đều phó mặc cho chị. Suốt đêm, trước khi đi, Chiến nằm trong phòng bàn bạc với Việt, còn Việt ở ngoài một lúc vẫn ngáy khò khò.

– Trẻ trâu:

+ Vào bộ đội, anh còn mang trong người chiếc súng cao su.

+ Đi đánh giặc không sợ giặc, không sợ chết chỉ sợ ma.

+ Muốn giữ bí mật với đồng đội vì sợ mất cô ấy.

Câu 4:

Khuynh hướng sử thi là khuynh hướng trong sáng tạo nghệ thuật phản ánh những sự kiện có ý nghĩa lịch sử toàn dân. Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” được viết với cảm hứng sử thi. Tuy chỉ tập trung vào hình ảnh những con người trong một gia đình nhưng đó cũng là hình ảnh tiêu biểu cho đại gia đình đất nước. Chú Năm nói “Chuyện gia đình ta dài như một dòng sông”, dòng sông truyền thống của gia đình hòa cùng dòng chảy của lịch sử dân tộc: rất nhiều đau thương nhưng cuộn trào lòng căm thù, kết tinh thành sức mạnh tinh thần to lớn. , hiên ngang, bất khuất trước kẻ thù. Cách mạng “Những đứa con trong gia đình”. Tất cả đều hiện lên trong tầm vóc của những anh hùng với những suy nghĩ, lời nói và hành động đáng khâm phục.

Xem thêm: Soạn bài: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1-12-2003

Câu 5:

Đoạn xúc động nhất là cảnh hai chị em Việt và Chiến khiêng bàn thờ mẹ chạy băng qua cánh đồng gửi nhà chú Năm để hai chị em lên đường chiến đấu. Khung cảnh ấy khiến người đọc phải suy nghĩ và xúc động bởi nhìn vào đó ta thấy được tình yêu thương, lòng hiếu thảo, chọn nghĩa đối với cha mẹ. Dù gian khổ nhưng hai chị em vẫn yêu thương nhau và không quên trách nhiệm trả thù cho cha mẹ. Hãy luôn nhớ đến cha mẹ và noi theo họ, nối tiếp con đường cha mẹ đã đi, hết lòng vì đất nước.thẻ:
#con đường #con người #dũng cảm #gia đình #giới thiệu #mẹ #Nguyễn Thi #Gia đình con cái #suy nghĩ #thời gian

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button